Monday, September 25, 2023
spot_img

Âm mưu thâm độc của GOP với hai con chốt thí: No Labels & Joe Manchin

Một nguồn tin vừa được chủ ý cho lộ ra trước truyền thông với tin Thượng nghị sĩ ngoại đạo, Joe Manchin sẽ chắc chắn trở thành ứng viên đại diện cho đảng “No Labels” và đảng này đang được một tỷ phú hậu thuẫn.

Vấn đề nằm ở điểm này, rất đáng ngại với tiết lộ từ các phóng viên của Common Dreams và nhóm nhà báo của More Perfect Union đã tham gia vào điều tra nguồn tài trợ bí mật của đảng “No Labels” là một đảng trung dung, tự cho họ là ôn hòa, cân bằng và vô hại đối với cả chính trị bảo thủ và cấp tiến, nhưng sự thật không hoàn toàn đúng như những gì đản “No Labels” đã luôn rêu rao, vì với phát hiện mới của hai nhóm nhà báo Common Dreams và More Perfect Union thì những số tiền lớn đằng sau đảng “No Labels” đến từ “rất nhiều tỷ phú có lịch sử phân biệt chủng tộc, ủng hộ da trắng thượng đẳng và phản đối nền dân chủ.”

Mời xem video bài bình luận qua Youtube

Trong một chuyên mục trên The Nation trong năm 2022, các cơ quan giám sát ngành tài chính Porter McConnell và Rion Dennis đã xác định đảng “No Labels” là một nhóm những người được gọi là “những người theo chủ nghĩa trung tâm“, những người thực sự chỉ là “những con sói đội lốt cừu trong ngành tài chính và liên quan mật thiết với các nhà tài phiệt, họ đứng đằng sau cái tên nghe như vô hại “No Labels” nhưng với những ý định rất quỷ quyệt.

“Trong nhiều năm, nhóm No Labels và những đối tác thân thiết, gần gũi của đảng này, họ tự cho họ là nhóm người có thể giải quyết vấn đề lưỡng đảng, đã âm thầm thúc đẩy các chính sách được bao bọc trong lớp vỏ của chế độ lưỡng đảng và được quảng cáo là “phi ý thức hệ“, nhưng họ đang được tài trợ bởi những đại công ty và các nhà tài phiệt lớn. Họ sản xuất các báo cáo, tài trợ cho các sự kiện và cân nhắc chính sách thay mặt cho các nhà tài trợ doanh nghiệp giấu tên.

Rất nhiều đảng viên Dân chủ, các tổ chức dân quyền và bảo vệ quyền bầu cử đã nhấn mạnh rằng, việc một ứng cử viên của “No Labels” vào năm 2024 rõ ràng là một động cơ thực sự mờ ám với chủ đích chia phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri đoàn trong một mức độc khiêm tốn nào đó đủ để tạo động lực tạo ra con đường cho Donald Trump tái đắc cử bằng nhiều cách có thể thấy trước được, đó là một cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện với tỷ lệ các tiểu bang đỏ đang chiếm đa số. Dĩ nhiên đây có thể được xem là một sự sắp xếp cố tình, một thế trận được giới tài phiệt bày ra với con tốt thí là Joe Manchin, đủ uy tín để đứng ra làm ứng viên cho đảng “No Labels” với thực tâm biết chắc không thể thắng mà là để người khác thắng theo đúng ý đồ của giới tinh hoa chính trị và kinh tế.

Joe Manchin, là người ủng hộ và đầu tư vào than đá, Manchin đã đối đầu với các thành viên trong đảng của mình về vấn đề nhiên liệu hóa thạch. Manchin cũng từng úp mở nói về việc có thể chuyển đảng và đôi khi từ chối nhận mình là đảng viên Đảng Dân chủ. Thượng nghị sĩ của West Virginia bị những người cấp tiến bên ngoài và nhiều đảng viên Đảng Dân chủ chỉ trích vì các chính sách hủy hoại khí hậu của ông ta và nhiều lần phá hoại chương trình nghị sự của chính đảng mình, đây chính là một trong những động lực khiến Manchin mạnh dạn tách ra để tham gia đường đua đại diện cho đảng “No Labels”.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, DW.Va., cho biết hôm Chủ nhật, rằng ông sẽ không loại trừ khả năng tranh cử tổng thống của bên thứ ba vào năm 2024, ca ngợi giá trị của “sự ôn hòa” so với bảo thủ của đảng Cộng hòa và cấp tiến của đảng Dân chủ, sau khi gói trần nợ được thông qua tại Quốc hội và tránh vỡ nợ của Hoa Kỳ.

Người dẫn chương trình “Fox News Sunday” Shannon Bream đã gài độ Manchin trong một bài viết gần đây trên tờ The New York Times tuyên bố rằng nhóm lưỡng đảng “No Labels” đang để mắt đến cuộc tranh cử tổng thống của bên thứ ba vào năm 2024, khiến Đảng Dân chủ lo lắng và cái tên Joe Manchin nằm ở đầu hàng trong danh sách các ứng cử viên tiềm năng. Khi được hỏi, Manchin đã không ngần ngại trả lời ngay: “Tôi không loại trừ bất cứ điều gì cả. Tất cả mọi việc đều có thể xảy ra”.

Nếu sự thật là như vậy, thì dĩ nhiên Joe Manchin sẽ không thể dành sự ủng hộ cho Tổng thống Biden, là một sự ủng hộ khá quan trọng đối với cuộc tái đắc cử của ông Biden.

Shannon Bream đã hỏi thẳng Joe Manchin trên “Fox News Sunday.” rằng: “Ông có nghĩ rằng, đại diện cho một đảng thứ ba ra tranh cử Tổng thống năm 2024 có khả thi hay không?

Joe Manchin đã trả lời: “Đảng No Labels đã vận động và thúc đẩy rất mạnh nhóm trung dung. Đưa ra những quyết định hợp lý. Những người về cơ bản mong đợi chúng tôi thực hiện công việc của mình. Và không đặt đảng chính trị lên trước chính sách ở đất nước tuyệt vời của chúng tôi. Đó là những gì chúng tôi đã và đang thấy chúng xảy ra trong chính trường nước Mỹ. Có quá nhiều sự ồn ào, trái tai gai mắt bởi chủ nghĩa cực đoan đến từ cả hai đảng chính trị lớn của đất nước”.

Đó luôn là điều tôi luôn tin tưởng. Tôi tin rằng, chúng tôi sẽ lắng nghe cả bên trái và bên phải và chúng tôi sẽ không để ai bị bỏ lại phía sau. Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe những mối quan tâm của cả hai bên và chúng tôi hiểu thế nào là lẽ phải”.

Joe Manchin tiếp tục tranh luận về việc đánh giá quản lý rủi ro đối với tình hình tài chính của Hoa Kỳ, lưu ý đến sự sụp đổ gần đây của Ngân hàng Silicon Valley.

Joe Manchin cho rằng người Mỹ tốt hơn hết nên có Kế hoạch B. Bởi vì nếu Kế hoạch A cho thấy rằng chúng ta đang tiến xa hơn cả hai bên, cực tả và cực hữu, bảo thủ và cấp tiến. mọi người không muốn đi lần sang làn đường bên trái hay bên phải, họ muốn được điều hành từ ở giữa, và chúng tôi nghĩ rằng, chúng tôi sẽ là lựa chọn tốt nhất cho người dân Mỹ.

Joe Manchin nói khá rõ, ông ta luôn trong tư thế sẵn sàng khi nói rằng: “Theo tôi, đó là điều cần thiết để đất nước này tiếp tục là đại cường quốc của thế giới, để mang lại niềm tin cho mọi người trên khắp thế giới rằng đồng tiền dự trữ phải là đồng đô la Mỹ, rằng sự hỗ trợ cho tự do và dân chủ phải là chính phủ Hoa Kỳ, rằng sự an toàn cho các quốc gia trên thế giới phải là Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ. Chúng tôi có thể làm điều đó vì chúng tôi đứng ở chính giữa. Những đồng nghiệp của chúng tôí ở cả hai bên trái và phải sẽ không thể làm được điều đó từ hai thái cực đối chọi nhau.”

Trước đó trong lần xuất hiện của mình, Manchin – người đã cảm ơn các đảng viên Cộng hòa tại Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy, R-Calif., vì đã bảo đảm rằng đường ống dẫn khí Mountain Valley Gas được tài trợ trong gói trần nợ – đã ghi nhận những người theo chủ nghĩa ôn hòa ở cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ vì đã tránh được một cuộc vỡ nợ của nước Mỹ. 

Joe Manchin nói rằng: “Cả hai phe bảo thủ và cấp tiến đều bỏ phiếu mặc định theo đảng phái. Nếu chúng tôi có mặt trong Quốc hội, chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho điều nên làm mà không bỏ phiếu vì ghế hay chống một đảng khác. Vì vậy, sẽ là điều tốt hơn khi giao cho những người trung dung, ôn hòa đứng ra điều hành đất nước này. Chúng ta không thể tiếp tục để những người cực đoan cố gắng trở thành tiếng nói của đa số khi nó sắp xảy ra. Tôi rằng sẽ có đa số người Mỹ bỏ phiếu cho nhóm ở giữa và những người theo chủ nghĩa ôn hòa sẽ làm cho mọi thứ tốt đẹp xảy ra.”

Đảng “No Labels” đang được tài trợ khá dồi dào. Họ đang cố gắng đặt chân vào tất cả 50 tiểu bang. Họ muốn có tên trong lá phiếu để đại diện cho một đảng thứ ba.

Chính xác, một ứng viên cơ hội và phá hoại như Joe Manchin đại diện cho “No Labels” trong cuộc chạy đua với Biden và Trump sẽ là một ‘thảm họa lịch sử’. Các đảng viên Đảng Dân chủ rất lo lắng về bất cứ cơ hội tiềm tàng nào có thể đưa Donald Trump trở lại Phòng Bầu dục vào năm tới nên phần lớn những người họ đều đồng lòng ủng hộ nỗ lực tái tranh cử của Tổng thống Joe Biden. Nhưng việc nhóm chính trị lưỡng đảng “No Labels” thúc đẩy chiến dịch đưa ra một “phiếu đoàn kết lưỡng đảng” vào năm 2024 đã chứng tỏ là sự chia rẽ giữa các đảng viên Đảng Dân chủ và các đồng nghiệp có hệ tư tưởng phản thùng, cơ hội mà dẫn đầu là Joe Manchin, một kẻ ngoại đạo, kẻ muốn ra tranh cử nhưng không thực tâm mưu tìm ghế Tổng thống mà chỉ muốn đánh phá đảng Dân chủ và qua đó, đem lại lợi thế cho ứng viên Cộng hòa là Donald Trump, bù lại, bản thân ông ta sẽ nhận được nhiều lợi ích đen tối đến từ giới tài phiệt thân Cộng hòa và ghét bỏ nền dân chủ.

Các đảng viên Đảng Dân chủ Quốc gia vẫn chưa quên nỗi sợ hãi trước các lá phiếu của bên thứ ba khiến họ mất đi sự ủng hộ quan trọng trong các cuộc đua tổng thống năm 2000 và 2016 khi những người được đề cử lần lượt là Phó Tổng thống Al Gore và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Lời kết:

Giờ đây, với khả năng các nhân vật chính trị ôn hòa và cơ hội như Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Joe Manchin của West Virginia, Thượng nghị sĩ độc lập Kyrsten Sinema của Arizona, hoặc cựu Thống đốc Larry Hogan của Maryland là những thành viên trong “No Labels” đã khiến một số đảng viên Đảng Dân chủ cảm thấy lo sợ thật sự. Vì họ biết, cơ hội giành được chiến thắng của Trump sẽ cao hơn với bất cứ một nhân vật nào của đảng thứ ba “No Labels” xuất hiện.

Câu hỏi quan trọng nhất giờ đây là: Liệu một đảng thứ ba như “No Labels” sẽ có chỗ đứng trong nền chính trị Hoa Kỳ hay không?

Câu trả lời khá ngắn gọn: KHÔNG!

Nhưng sự có mặt của “No Labels” trong năm 2024 chính là một âm mưu ma quỷ của giới tinh hoa chính trị muốn dùng “No Labels” như một bệ phóng đưa Trump giành được quyền lực một lần. Nếu điều này thực sự xảy ra, thì “No Labels” sau cuộc bầu cử, sẽ hết tác dụng, không còn được sử dụng và chắc chắn sẽ tự động biến mất sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

Việt Linh, 06.06.2023

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img