Sunday, December 3, 2023
spot_img

Alex Jones theo chân Mark Meadow, khởi kiện Pelosi và Uỷ ban  6/1

(The Hill) – Xướng ngôn viên radio cánh hữu theo thuyết âm mưu Alex Jones khởi kiện Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Uỷ ban Đặc biệt Điều tra vụ bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 nhằm tìm cách ngăn chặn trát đòi lời khai và hồ sơ điện thoại của ông ta. 

Được đệ lên toà liên bang khu vực Washington D.C, vụ kiện cũng tiết lộ, Jones đã thông báo cho Uỷ ban biết dự tính khẳng định quyền  Tu chính Án  thứ 5 nếu bị bắt buộc ra lấy lời khai trước Uỷ ban vào ngày 10 tháng 1. 

Nguyên đơn cũng cho Uỷ ban hay, ông ta sẽ khẳng định quyền Tu chính Án thứ nhất khi Uỷ ban hỏi “hoạt động báo chí và chính trị được hiến pháp bảo vệ.” Tuy nhiên Uỷ ban phản đối tuyên bố này.

Uỷ ban 6/1 tống trát đòi Alex Jones vào ngày 22 tháng 11, yêu cầu ông ta ra lấy lời khai và giao nộp tài liệu liên quan đến vụ tấn công ngày 6 tháng 1. Theo vụ kiện, Uỷ ban cũng tống trát đòi AT&T giao cho cho họ những thông tin rộng lớn liên quan đến trao đổi của ông ta trong thời gian từ ngày 1 tháng 11 năm 2020 đến 31 tháng 1 năm 2021. 

Trong tuyên bố thông báo trát đòi, Uỷ ban cho rằng, Jones “được cho đã hỗ trợ tổ chức tập hợp tại Ellipse vào ngày 6 tháng 1 diễn ra trước vụ bạo động, tạo điều kiện một khoảng đóng góp chiếm “80% quỹ.”

Uỷ ban cũng cho rằng, Jones trước đây tuyên bố, Toà Bạch Ốc yêu cầu ông ta dẫn đầu cuộc tuần hành từ Ellipse đến Điện Capitol, nơi Tổng thống Donald Trump sẽ gặp nhóm biểu tình.

Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadow cũng khởi kiện Pelosi và Uỷ ban Đặc biệt, cáo buộc các nhà điều tra Quốc hội không có thẩm quyền tống trát đòi cũng như hồ sơ điện thoại của ông ta từ bên thứ ba. Meadows cũng tuyên bố, việc Tổng thống Joe Biden từ chối khẳng định đặc quyền hành pháp đối với số tài liệu hồ sơ của ông Trump tạo ra những câu hỏi pháp lý phải được xác định qua kiện tụng. 

Jones tuyên bố, ông ta “có lý do chính đáng để lo sợ rằng Uỷ ban có thể sẽ buộc ông ta tội khinh thường Quốc hội nếu ông ta từ chối trả lời những câu hỏi nằm trong phạm vi đặc quyền hành pháp.”

Trong vụ kiện của mình, Jones cho hay, ông ta tình nguyện giao nộp tài liệu và trả lời các câu hỏi thẩm vấn bằng văn bản. Tuy nhiên, Uỷ ban từ chối đề nghị này, và yêu cầu ông ta ra khai. 

Hương Giang (Theo The Hill)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img