Alabama: Ứng cử viên Cộng hoà Roy Moore bị tố cáo sàm sỡ trẻ 14 tuổi

Thượng nghị sĩ Cộng hoà sáng giá từ tiểu bang Alabama Roy More

 

(Fox News) – Một quả bom tấn giáng xuống ứng cử viên Thượng nghị sĩ Cộng hoà sáng giá từ tiểu bang Alabama Roy More vào ngày hôm thứ 5 sau khi tờ Washington Post loan tin, một phụ nữ tuyên bố từng bị cựu thẩm phán và là nhà bảo thủ xã hội cứng rắn sàm sỡ khi bà 14 tuổi.

Ông More cho rằng, cỗ máy truyền thông cấp tiến phục vụ Obama-Clinton đứng đằng sau bản tin phá hoại thanh danh của ông. Trong một loạt ý kiến đăng trên Twitter vào tối thứ 5, ông Moore cho rằng, “Các lực lượng tà ác sẽ nói láo, gian lận, ăn cắp – thậm chí cả gây tổn hại thể chất – nếu chúng tin sẽ làm câm miệng những người Thiên Chúa bảo thủ.”

Đáp trả những lời kêu gọi từ bỏ tranh cử, ông Moore cho hay, “Quốc gia chúng ta hiện đang ở ngã tư đường, cả về mặt tinh thần và chính trị. Tương lai thế hệ con cái và con cháu chúng ta đang gặp rủi ro. Vì vậy hãy cứ yên tâm. Tôi sẽ không bao giờ bỏ cuộc đấu tranh!”

Thượng nghị sĩ Cộng hoà sáng giá từ tiểu bang Alabama Roy More. Photo Credit: Foxnews

Tâm điểm trong câu chuyện của Washington Post là những cáo buộc từ bà Leigh Corfman – 53 tuổi. Người phụ nữ chia sẻ với tờ báo, ông Moore lúc đó là phụ tá biện lý lần đầu tiên đến tiếp xúc với bà vào năm 1979 khi cô bé 14 tuổi đang ngồi với mẹ  bên ngoài một phòng xử án ở Alabama. Trong một dịp khác, ông Moore 32 tuổi đã dẫn thiếu nữ về nhà riêng ở trong rừng và hôn cô.

Theo lời bà Corfman, trong một lần ghé thăm sau đó, ông Moore đã cởi áo quần bà ra, sờ soạn vào áo lót và quần lót, rồi kéo tay bà đặt vào quần lót của ông. Bà cho hay, cả hai không quan hệ tình dục thực sự, bà cuối cùng mặc lại quần áo và bảo ông ta chở mình về nhà. “Tôi muốn mọi việc chấm dứt, tôi muốn về,” bà Corfman chia sẻ với Washington Post khi nhớ lại dòng suy nghĩ vào lúc đó. Ông Moore đã chở bà về nhà, người phụ nữ cho hay.

Tường trình từ tờ Washington Post rõ ràng lập tức gây vấn đề lớn cho ông Moore và Cộng hoà khi chẳng còn bao lâu nữa, ứng cử viên này sẽ dẫn đầu cuộc tranh cử chống lại ứng cử viên Dân chủ Doug Jones vào ngày 12 tháng 12.

Một vài thượng nghị sĩ Cộng hoà kêu gọi ông ta nên tự rút lui nếu những lời tố cáo trên đúng sự thật. Thậm chí, Thượng nghị sĩ John McCain (Cộng hoà – Arizona) cho rằng, ông Moore nên rút lui cho dù bài báo đúng hay sai. Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) – người ủng hộ đối thủ của ông Moore ở vòng sơ bộ là ông Luther Strange – đã gởi ra thông báo, “Nếu những cáo buộc này đúng sự thật thì ông ta nên rút lui.” Thượng nghị sĩ Cộng hoà từ Colorado, ông Cory Gardner cũng chung suy nghĩ.  

“Roy Moore cần phải trả lời những cáo buộc nghiêm trọng này,” chiến dịch tranh cử của ông Jones thách thức trên nhiều phương tiện truyền thông. Đáp trả, chiến dịch của ông Moore gởi ra thông báo cho rằng, tường trình “vô căn cứ và sai trái.”

“Các tổ chức cấp tiến quốc gia biết ứng cử viên họ hậu thuẫn – ông Doug Jones không có cơ hội, và đây là nỗ lực cuối cùng của họ,” Chủ tịch ban vận động tranh cử của ông Moore – ông Bill Armistead tuyên bố, “Thẩm phán Roy Moore thắng với khoảng cách hai con số, vì vậy không có gì đáng ngạc nhiên khi chỉ còn hơn 4 tuần nữa, trong một cuộc tranh cử vào Thượng viện Hoa Kỳ đang thu hút sự chú ý của quốc gia, đảng Dân chủ và tờ báo cấp tiến nhất của Mỹ sẽ dựng chuyện như vậy.” “Những chuyện rác rưởi như vậy rõ ràng là tin tức giả nhằm nhục mạ người khác,” ông Armistead nói thêm.

Tờ Washington Post lưu ý, tại tiểu bang Alabama, tuổi cập kê hợp pháp là 16, và quan hệ tình dục từ một người 19 tuổi trở lên với trẻ vị thành niên từ 12 đến 16 tuổi được xem là lạm dụng tình dục mức độ 2. Tờ báo cũng phỏng vấn ba phụ nữ khác, những người cho rằng ông Moore ở tuổi ngoài 30 đã theo đuổi khi họ còn vị thành niên, mặc dù không bị ông ta buộc quan hệ tình dục dưới bất cứ hình  thức nào.

“Tất cả những gì tôi biết là mình không thể ngồi đó và để chuyện này tiếp tục, để ông ta tiếp tục mà không lột mặt nạ thật ra,” bà Corfman giải thích lý do lên tiếng.

Thống đốc tiểu bang Alabama, ông Kay Ivey (Cộng hoà) cho rằng, “Những tố cáo này rất đáng ngại. Tôi sẽ chờ cho đến khi chúng ta biết sự thật, người dân Alabama xứng đáng biết sự thật và sẽ tự đưa ra quyết định.”

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today