Ai trả chi phí cho con cái ông Trump tham gia chuyến thăm Anh quốc?

Photo Credit: Newsweek Media Group Inc.

(Newsweek) – Tất cả các con của Tổng thống Donald Trump tham gia cùng phái đoàn chính phủ Hoa Kỳ trong chuyến viếng thăm chính thức Anh quốc đang gây ồn ào, và đặt ra câu hỏi về đạo đức.

“4 trong 6 người có mặt trên tấm hình này không phải là nhân viên chính phủ. Họ quản trị kinh doanh tư, là cố vấn vận động tranh cử. Tại sao họ lại tham dự buổi yến tiệc cấp chính phủ, đại diện Hoa Kỳ?” Giám đốc Pollster & Whitman Insight Strategies – Matt McDermott vào hôm thứ Tư đăng trên mạng Twitter hình Donald Trump Jr., Eric Trump và vợ Lara Trump, Ivanka Trump và Jared Kushner và Tiffany Trump tại bữa tiệc ở điện Buckingham vào hôm thứ Hai.

Trump Jr. và Eric Trump giữ chức Phó Chủ tịch điều hành Trump Organization, trong khi Lara Trump là cố vấn vận động tranh cử 2020 và Tiffany  Trump là sinh viên đại học trường luật George Town.

Nhà sử học trường đại học danh tiếng Cornell, Lawrence Glickman đăng lại ý kiến của ông McDermott kèm theo câu hỏi: Ai đang trả chi phí cho thân nhân của ông Trump tham gia buổi yến tiệc cấp chính phủ, đại diện cho Hoa Kỳ? Don, hai vợ chồng Eric và Tiffany, những người không giữ chức vụ trong chính phủ Mỹ, sẽ trả chi phí cho chuyến đi của họ?”

Một viên chức Toà Bạch Ốc vào chiều thứ Tư  cho Newsweek hay, 4 người thân của ông Trump không nằm trong nội các chính phủ tự bỏ tiền túi chi trả cho chuyến đi. Toà Bạch Ốc hiện chưa hồi đáp câu hỏi về chi phí chuyến đi Anh và chi phí tham dự buổi tiệc tính theo mỗi người và toàn bộ là bao nhiêu.

Photo Credit: Newsweek Media Group Inc.

Các chuyên viên đạo đức đặt dấu hỏi lớn đặc biệt đối với sự tham dự của Trump Jr. và Eric Trump tại buổi yến tiệc cấp chính phủ trước vì họ là doanh nhân. “Mối quan ngại của tôi là Donald Trump Jr. và Eric là hai người con của Tổng thống đang điều hành kinh doanh tư, vì công việc hàng ngày của họ là làm giàu cho  Trump Organization,” Richard Painter – cựu luật sư về đạo đức dưới thời Tổng thống George W. Bush – chia sẻ với Newsweek vào hôm thứ Hai.

Ông Painter cho rằng, sự hiện diện của hai con trai Tổng thống “tạo ấn tượng rằng gia đình ông Trump với tay ra những cơ hội kiếm lời cho công ty cá nhân trong khi ông bố đang hoạt động ngoại giao cho chính phủ Hoa Kỳ, và đó là cách anh giữ mối quan hệ tốt với Toà Bạch Ốc Trump, và rõ ràng là những thoả thuận công việc với gia đình Trump.”

“Hai anh em nhà Trump có mối quan tâm trong việc làm ra tiền cho ông bố ở Anh quốc,” Phát ngôn nhân tổ chức giám sát Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức – Citizens for Responsibility and Ethics – có trụ sở tại Washington cho hay.

Trump Organization hiện chưa đưa ra lời bình luận.

Hương Giang (Theo Newsweek)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus