Saturday, November 26, 2022
spot_img

Ai sẽ là Chủ tịch Hạ Viện? McCarthy hay Trump?

Trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ – khi “làn sóng đỏ” đang được các đảng viên Cộng Hòa cao cấp ở Washington đã thảo luận về số phận của Kevin McCarthy với tư cách chỉ là một chủ tịch Hạ Viện trong ngắn hạn.

Điều đó có nghĩa là ngay cả khi Kevin McCarthy được bầu, ông ta sẽ chỉ là một diễn viên đóng thế, cho đến khi McCarthy được thay thế bởi một người thậm chí còn theo chủ nghĩa Trump nhiều hơn.

McCarthy mới đây đã tuyên bố rằng ông ta đã giành được sự tin tưởng của Freedom Caucus cực hữu, những người trong nhóm này trước đây đã phản đối việc lãnh đạo Hạ viện của McCarthy.

Từ Mar-a-Lago, Trump chỉ cần điện thoại ra lệnh cho những người phụ tá đắc lực của ông ta trong Hạ Viện, bằng mọi cách những người họ phải biến Hạ Viện thành ủy ban chiến dịch tranh cử năm 2024 của Trump.

Nhưng tại sao chiếc ghế chủ tịch Hạ Viện của Kevin McCarthy lại bấp bênh, không vững chắc như vậy?

Những tên tay sai của Donald Trump mà ông ta không cần trả lương gồm những kẻ bại não trong binh đoàn MAGA và các nhóm dân quân cực hữu đã không giúp Trump lật đổ một Quốc Hội thành công trong ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Nhưng khi Đại hội đảng Cộng Hòa lần thứ 118 sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 3 tháng 1 năm 2023, nếu nói về nghĩa bóng của một chiến thắng giành được quyền lực tại Hạ Viện lần này được ví như cuộc đảo chính lần 2 của Trump đã ngang nhiên bước qua hàng rào của cảnh sát để bước thẳng vào trong trung tâm của Điện Capitol, nơi quyền lực cao nhất của nước Mỹ.

Đó là bởi vì Trump, với mọi ý định và mục đích nham hiểm nhất, sẽ trở thành một chủ tịch trên thực tế của Hạ Viện.

Quyền lực tối cao sẽ nằm trong tay của Trump. Từ Mar-a-Lago, Trump sẽ điều hành Hạ Viện như một cơ sở trung thành vô điều kiện để khuynh đảo các thể chế của đất nước này mà không hề bị quy trách nhiệm về bất cứ đổ vỡ nào. Thực tế cây búa của chủ tịch Hạ Viện nằm trong tay Trump, Kevin McCarthy chỉ là một chiếc bóng của Trump đổ dài sau lưng ông ta.

Jason Miller, một cựu quan chức của Trump đã lên podcast Phòng Chiến tranh của Steve Bannon và tuyên bố rằng nếu McCarthy muốn có cơ hội trở thành chủ tịch Hạ Viện, ông ta cần phải tuyên bố ủng hộ Tổng thống Trump nhiều hơn, một lòng trung thành với ông ấy thì họa may, nhóm Freedom Caucus sẽ bỏ phiếu cho ông ta theo lệnh từ Mar-a-Lago.

Rỏ ràng, “bản chất lấy chủ trương MAGA làm trung tâm” của Hạ Viện và đảng Cộng hòa sẽ làm một, những chủ trương, chính sách được đưa ra từ Hạ Viện sẽ không thể đi ra khỏi vòng ảnh hưởng của chủ nghĩa MAGA do Trump điều khiển.

Donald Trump thừa biết McCarthy là một kẻ nguy hiểm, ông ta sẵn sàng thượng đội hạ đạp vì quyền lợi và danh vọng, nhưng cũng chính ông ta, cũng là kẻ sẵn sàng ra tay dứt điểm Trump không thương tiếc khi thời cơ đến cho một sự lật đổ.

Nhưng hạ mình vì lợi ích cá nhân không hề đồng nghĩa với lòng trung thành.

Trump chỉ có thể đánh giá lòng trung thành của Kevin McCarthy có đủ hay không qua những cố gắng thực hiện rốt ráo những mệnh lệnh từ Mar-a-Lago, đó là bao vây bộ tư pháp nhằm can thiệp vào các cuộc điều tra của cơ quan này về Trump. Thành công ở mức độ nào sẽ là cách để Trump đánh giá lòng trung thành của một kẻ tráo trở, nguy hiểm.

Chủ nghĩa riêng của Kevin McCarthy, bắt nguồn từ tham vọng cá nhân, Kevin McCarthy luôn biết sự dối trá của Đảng Cộng hòa đến những lời nói dối lớn của Donald Trump, dẫn đến sự hoài nghi tuyệt đối.

McCarthy chắc chắn biết rằng cuộc chiến văn hóa tàn khốc của Đảng Cộng hòa là bẩn thỉu và đạo đức giả. Khi nói đến ứng cử viên thượng viện được Trump lựa chọn cẩn thận từ Georgia, Herschel Walker – người đang phải đối mặt với cuộc bầu cử vòng run off với thượng nghị sĩ đảng Dân Chủ đương nhiệm, Raphael Warnock, là người bị cáo buộc đã trả tiền cho việc phá thai của bạn gái, bị cáo buộc bỏ rơi cả con hợp pháp và con ngoài giá thú đồng thời bị cáo buộc có hành vi bạo lực đối với vợ cũ, thì các đảng viên Cộng Hòa trong Quốc Hội lưỡng viện và cả Kevin McCarthy đã duy trì sự im lặng.

Kevin McCarthy đã tiếp tay với các đảng viên Cộng Hòa khác trong Hạ Viện và Thượng Viện để bảo vệ một cuộc chiến văn hóa, McCarthy biết rằng, nếu không đồng lòng thì ông ta sẽ bị đào thải, Trump đã đưa ra những sắc lệnh ngầm đến với McCarthy để đưa ra những sắp xếp chung cho các ủy ban mới của Hạ viện để tiến hành hàng ngàn cuộc điều tra.

Các nhóm dân chủ tham gia vào nỗ lực đòi quyền bỏ phiếu, quyền bầu cử của John Lewis sẽ bị điều tra. Các luật sư dân chủ bảo vệ quyền bầu cử sẽ bị nhắm mục tiêu. Các tổ chức phi lợi nhuận tiến bộ liên quan đến bầu cử và tư pháp hình sự sẽ bị điều tra tình trạng phi lợi nhuận của họ. Các Tổng thư ký hành chính các tiểu bang đã làm thất vọng những người phủ nhận kết quả bầu cử của Trump cũng sẽ bị điều tra. Các quan chức của chính quyền Biden, từ an ninh quốc gia đến an ninh nội địa, sẽ bị triệu tập để gây tai tiếng cho các chính sách của họ. Viện trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine, vốn đã bị phe Cộng hòa ủng hộ Putin tấn công, sẽ bị siết chặt hơn. Các tập đoàn và ngân hàng đầu tư vào năng lượng xanh, hoặc áp dụng các chính sách đa dạng và công bằng, sẽ bị điều tra. Các nền tảng công nghệ đã từng từ chối, ruồng bỏ Trump sẽ bị điều tra với những cáo buộc phân biệt đối xử chính trị chống lại những người bảo thủ.

Các trát đòi hầu tòa và ra điều trần sẽ được gởi đi ào ạt. Và, như dự đoán trước, một Hạ Viện dưới quyền lực của đảng Cộng Hòa sẽ tạo ra một cuộc xung đột về ngân sách liên bang để cố gắng dẫn đến việc đóng cửa chính phủ như đảng Cộng Hòa dưới thời Newt Gingrich đã làm trước đây như một chiến thuật chống lại Bill Clinton năm 1995 đến 1996 và chống lại Barack Obama năm 2013.

Sau đó, Hạ viện có thể luận tội Tổng thống Biden – và có thể là Phó Tổng thống Kamala Harris sau đó, các Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas, cùng nhiều nhân vật lãnh đạo thuộc đảng Dân Chủ.

Mục đích của Trump từ Mar-a-Lago sẽ được đàn em McCarthy tại Washington thừa hành mệnh lệnh và thực thi răm rắp sẽ tung ra các trát đòi hầu tòa và các phiên điều trần để làm suy yếu quyền lực và ảnh hưởng của tổng thống đương nhiệm trước cuộc bầu cử năm 2024.

Kevin McCarthy hiểu rõ vì sao người tiền nhiệm Newt Gingrich đã phải kết thúc sự nghiệp chính trị của ông ta sau vụ ngăn chặn trần nợ quốc gia và luận tội Bill Clinton bất thành, McCarthy chắc chắn không muốn đi theo vết xe đổ của Gingrich nhưng một khi áp lực từ Mar-a-Lago và nhóm Freedom Caucus quá mạnh thì có lẽ ông ta không còn con đường nào khác ngoại trừ phải chấp nhận làm theo mong muốn của họ cho dù điều đó có hợp lý hay không hay chỉ cần gỡ cho Trump một bàn thắng danh dự cho hai lần bị đảng Dân Chủ luận tội vì những tội nghiêm trọng.

Sau khi ủy ban ngày 6 tháng 1 bị giải tán, Ủy ban tư pháp Hạ Viện mới sẽ khởi động một cuộc chiến để điều tra các lãnh đạo của Bộ Tư Pháp không ngoài mục đích bôi xấu các cuộc điều tra của DOJ là vì chính trị, đảng phái nhằm gở gạc tiếng tăm và danh dự của Trump, những thứ đã mất từ lâu. Có thể nói chính xác hơn, là Ủy ban Tư pháp Hạ Viện đảng Cộng Hòa sẽ làm công việc thay cho một Ủy ban bào chữa cho Trump.

Khi các cuộc điều tra xung quanh Trump đến gần, từ kế hoạch đại cử tri giả cho đến vụ đánh cắp tài liệu lưu trữ ở Mar-a-Lago, Trump và các đồng minh của ông sẽ tăng cường cáo buộc rằng bộ tư pháp đang “vũ khí hóa” luật pháp. Jim Jordan đã tuyên bố rằng DoJ đang bức hại Trump một cách bất công trong khi không điều tra đúng với Hunter Biden.

Đảng Cộng hòa Hạ viện sẽ yêu cầu các tài liệu và nguồn nội bộ trong mọi trường hợp mà DoJ đang theo đuổi về Trump. Khi bộ tư pháp từ chối bàn giao tài liệu từ các cuộc điều tra đang diễn ra, trát đòi hầu tòa sẽ được ban hành cho họ và khi DoJ luôn từ chối – vì tuân thủ sẽ vi phạm luật pháp và tất cả các giao thức của nó – Tổng chưởng lý Merrick Garland sẽ bị buộc tội khinh thường Quốc Hội kể cả người phó của ông, bà Lisa Monaco, và các công tố viên trong Bộ Tư Pháp.

Mục đích của đảng Cộng hòa sẽ không nhất thiết là loại bỏ được Merrick Garland, điều này rất khó xảy ra, mà thay vào đó chỉ là làm mất uy tín của bất kỳ vụ kiện nào của bộ tư pháp chống lại Trump vì có động cơ chính trị, miêu tả Trump là nạn nhân và kích động cơ sở của đảng Cộng hòa.

Quan trọng nhất, sự can thiệp của ủy ban tư pháp Hạ Viện sẽ có thể làm tê liệt nghiêm trọng các cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp và các tiểu bang.

Đây không phải là dự đoán mà là những điều đã và đang xảy ra, chắc quý vị vẫn chưa quên, tay dân biểu Cộng Hòa cực đoan, Jim Jordan đã gởi một lá thư với một danh sách dài có tên của những người mà Ủy ban tư pháp Hạ Viện có dự định sẽ điều tra cho Merrick Garland và giám đốc FBI, Christopher Wray , vào ngày 2 tháng 11 – một tuần trước cuộc bầu cử và dưới tiêu đề thư của ủy ban tư pháp Hạ Viện, như thể Jim Jordan đã là chủ tịch của Ủy ban này – ông ta yêu cầu Bộ Tư Pháp cung cấp thông tin và các bằng chứng trong các cuộc điều tra của Bộ Tư Pháp có liên quan đến Trump, tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc giữa các nhân viên của Cục Điều tra Liên bang, Bộ Tư pháp và văn phòng điều hành của tổng thống đề cập hoặc liên quan đến việc phân loại các vụ án chủ nghĩa cực đoan bạo lực cho giai đoạn từ ngày 01 tháng 01 năm 2020 đến nay cũng như tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc có liên quan đến quyết định xin lệnh khám xét nơi ở của Donald Trump cùng tất cả các tài liệu và thông tin liên lạc có liên quan đến các lực lượng dân quân cực đoan và các nhân vật cực hữu.

Các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa trong Hạ Viện chỉ là những người làm thuê cho Trump, và phải thực hiện những gì ông chủ muốn và ra sức bảo vệ chủ nhân.

Bàn tay của Trump đã vươn đến Hạ Viện ở Washington, không đúng sao quý vị?

Nếu Kevin McCarthy thể hiện sự khó chịu dù là nhỏ nhất, hay phạm phải một lỗi nào đó hay  không đủ hiếu chiến, mạnh mẽ để báo thù thay mặt Trump thì vị trí diễn giả của ôKevin McCarthy có thể bị lật đổ bất cứ lúc nào. Những kẻ đang ở vị trí 2,3,4 trong Hạ Viện sẽ sẵn sàng tuyên thệ trung thành với Trump và chiếm lấy vị trí của Kevin McCarthy. Nào là Elise Stefanik, Marjorie Taylor Greene, Jim Jordan, Jim Bank.

Trump tuyên bố ứng cử vào vị trí ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa lần thứ ba một tuần sau thất bại giữa nhiệm kỳ của Đảng Cộng hòa, sau hai cuộc luận tội và một âm mưu đảo chính bất thành.

Lời kết:

Sẽ là một ảo tưởng lớn nếu có ai đó cho rằng Trump bằng cách nào đó sẽ biến mất khỏi chính trường nước Mỹ qua một hay nhiều vụ truy tố của các tiểu bang và Bộ Tư Pháp, không bao giờ có chuyện đó xảy ra khi Trump đang điều khiển một một Hạ Viện với 218 con cừu ở Washington từ Mar-a-Lago một cách hữu hiệu.

Cuộc đảo chính của Trump, chưa bao giờ kết thúc, giờ đây đám đông của Trump không phải là những thành viên của các tổ chức dân quân cực hữu hay các thành viên MAGA, mà cuộc đảo chính sẽ tiếp tục với những thành viên Cộng Hòa trong Hạ viện là công cụ chính trị chính thức của Donald Trump kể từ ngày 3 tháng 1 năm 2023 trở đi, kéo dài cho đến cuộc bầu cử Tổng thống năm 2024.Việt Linh 21.11.2022

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments