Ai sẽ đủ tiêu chuẩn nhận trợ cấp tiền mặt từ gói $2 nghìn tỉ? 

Photo: Andrew Harnik / Associated Press

(KTVU) – Một trong những phần quan trọng trong gói kích thích kinh tế $2 nghìn tỉ của  Thượng viện là khoản tiền mặt được chính phủ liên bang gởi trực tiếp cho cá nhân và gia đình Mỹ. 

Giữa hàng trăm trang của dự luật là chi tiết cụ thể ai có thể nhận được tiền, và số tiền bao nhiêu. 

Ai đủ điều kiện?

Dự luật ghi rõ, tất cả mọi người đều đủ điều kiện, ngoại trừ không phải thường trú nhân hợp pháp, và những người có thể được sử dụng làm căn bản để khấu trừ cho một người khác. Người nhận trợ cấp không  cần phải ghi danh, hay nộp đơn. 

“Người cao niên, cựu chiến binh, người thất nghiệp, người Mỹ có thu nhập thấp sẽ cũng đủ điều kiện,” Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Thượng viện Chuck Grassley cho hay vào thứ Tư. 

Văn bản dự luật chỉ ra, những người nhận an sinh xã hội có thể nhận được trợ cấp: Cho những người không được yêu cầu phải khai thuế năm 2018 hoặc 2019 vì lãnh an sinh xã hội thì không cần phải khai thuế mới được nhận tiền. Chính phủ có thể sử dụng thông tin từ Form SSA-1099, Social Security Benefit Statement, or Form RRB-1099, Social Security Equivalent Benefit Statement.

Khai thuế cá nhân 

Những người khai thuế cá nhân đủ điều kiện để nhận được trợ cấp lên đến $1.200 với điều kiện thu nhập dưới $75.000 Mỹ kim một năm. Số tiền trợ cấp sẽ giảm dần 5% trên 1 đô mỗi $100, tức là giảm $50 cho mỗi $1000 thu nhập sau $75.000 và giảm xuống $0 cho thu nhập  từ $99.000/năm trở lên.

Khai thuế chung 

Đối với cặp vợ chồng khai thuế chung có đủ điều kiện nhận tiền trợ cấp $2.400, cộng thêm $500 cho mỗi đứa con trong gia đình. Đối với cặp vợ chồng có thu nhập hơn $150.000/ năm, thì tiền cứu trợ cũng giảm dần, và giảm hoàn toàn cho đến con số $198.000/năm, nếu không có con cái. 

Khai thuế chủ hộ gia đình 

Người khai thuế là chủ hộ gia đình có đủ điều kiện nhận trợ cấp lên đến $1.200 Mỹ kim, nhưng con số này cũng tăng thêm $500 mỗi một đứa con. Con số này sẽ giảm đối với những ai có thu nhập hơn $112.000 một năm. Mức độ giảm phụ thuộc vào số con cái họ có. 

Dựa vào thu nhập năm nào? 

Thu nhập dựa vào hồ sơ khai thuế năm 2019, nhưng nếu người đó chưa khai thuế 2019 thì sẽ được dựa vào hồ sơ khai thuế năm 2018. 

Thất nghiệp

Dự luật tăng trợ cấp thất nghiệp lên tối đa $600/ tuần trong 4 tháng, ngoài số tiền tiểu bang trả thất nghiệp cho người đó. Điều khoản này cũng được mở rộng để bao gồm lao động tự do và theo dự án, thời vụ. Đây là điều khoản mà hiện tại có 4 Thượng nghị sĩ Cộng hoà đang phản đối, họ quan ngại người lao động có mức lương thấp hơn trợ cấp thất nghiệp sẽ không muốn đi làm trở lại. 

Khi nào và bằng cách nào sẽ nhận được tiền? 

Trợ cấp, theo dự luật, sẽ được gởi ra càng sớm càng tốt, và không trễ hơn 31 tháng 12 năm 2020. Bộ trưởng Ngân khố Steve Mnuchin tại buổi họp báo vào thứ Tư cho hay, mục tiêu chính phủ sẽ sẽ gởi trợ cấp cho người dân trong 3 tuần sau khi dự luật kích thích kinh tế $2 nghìn tỉ được ký thành luật. 

Chúng sẽ được chuyển trực tiếp vào trương mục nhận tiền hoàn thuế hoặc những chi trả liên bang vào hoặc sau ngày 1 tháng 1 năm 2018. Nếu không, ngân phiếu sẽ được gởi về địa chỉ trong hồ sơ thuế. 

Thông báo cũng sẽ được gởi đến địa chỉ trong hồ sơ trong vòng 15 ngày sau khi tiền được chi trả, để thông báo cho họ về phương pháp và số tiền trợ cấp. Nhà chức trách cũng cung cấp số điện thoại để người dân có thể gọi vào IRS nếu chưa nhận được tiền. 

Hương Giang (Theo KTVU) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus