Friday, June 9, 2023
spot_img

Ai bỏ tù ai? ” Gậy ông đập lưng ông”

CALI TODAY NEWS – Trước đây, chính Donald Trump là người đã nhiều lần kêu gọi bỏ tù những người chống đối ông ta với lý do là họ đã giải quyết sai các tài liệu được phân loại.
Donald Trump đang thực sự gặp nguy hiểm tiềm tàng về mặt pháp lý sau khi Bộ Tư pháp khám xét dinh thự của Trump ở Mar-a-Lago vào ngày 08.08, thu hồi hơn 100 tài liệu mật, DOJ đã cáo buộc rằng các tài liệu của chính phủ Mỹ có khả năng bị thất thoát, che giấu và gặp phải sự cản trở đối với cuộc điều tra của FBI. Bộ Tư pháp cho biết hơn 320 tài liệu mật được thu hồi từ Mar-a-Lago, trong đó có hơn 100 tài liệu thuộc dạng tuyệt mật.
Phát biểu vào năm 2016 về quyết định của chính phủ không buộc tội bà Hillary Clinton với các tội danh liên quan đến cuộc điều tra của FBI đối với việc giải quyết tài liệu được phân loại của bà và sử dụng máy chủ email riêng khi bà còn là ngoại trưởng, lúc đó, với tư cách là một ứng cử viên Tổng thống, Trump liên tục hứa rằng chính quyền của ông sẽ thực thi nghiêm túc tất cả các quy tắc liên quan đến tài liệu được phân loại.
Lịch sử, sổ sách có ghi lại rõ ràng, không thể chối cãi được, Trump đã phát biểu trong tháng 7 năm 2016, Trump nói rằng việc giải quyết sai thông tin đã được phân loại của bà Clinton sẽ “loại” bà ấy khỏi các chức vụ công.
Tháng 8 năm 2016 rằng: “Về tham nhũng chính trị, chúng tôi sẽ khôi phục danh dự cho chính phủ của chúng tôi. Trong chính quyền của tôi, tôi sẽ thực thi tất cả các luật liên quan đến việc bảo vệ thông tin mật. Không ai được phép đứng trên luật pháp.”
Rồi đến tháng 9 năm 2016, sau đó đúng một tháng, Trump lại ra tuyên bố nói rằng: “Một trong những điều đầu tiên chúng tôi phải làm là thực thi tất cả các quy tắc phân loại và thực thi tất cả các luật liên quan đến việc giải quyết thông tin đã được phân loại”.
Không chỉ bà Clinton, người luôn bị Trump chỉ trích, Trump cũng nhiều lần kêu gọi bỏ tù các đối thủ khác về những gì mà ông ta nói là giải quyết sai tài liệu được phân loại.
Năm 2017, khi các cuộc gọi giữa Trump và các chính phủ nước ngoài bị rò rỉ, cùng với liên lạc giữa Cố vấn An ninh Quốc gia Michael Flynn và các chính phủ nước ngoài, Trump đề nghị những người chịu trách nhiệm về vụ rò rỉ nên đi tù. Lúc đó Trump phát biểu rằng: “Đó là những thứ bí mật nhất của quốc gia. Bạn sẽ đi tù khi bạn phát hành những thứ như vậy.”
Trump cũng nhiều lần nói rằng cựu Giám đốc FBI, James Comey nên bị “truy tố” trong các dòng tweet thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ rằng James Comey đã tiết lộ thông tin mật. Một báo cáo của tổng thanh tra DOJ cho thấy “không có bằng chứng nào cho thấy James Comey hoặc các luật sư của ông đã tiết lộ bất kỳ thông tin mật nào có trong bất kỳ bản ghi nhớ nào cho giới truyền thông.” Và các công tố viên từ chối đưa ra cáo buộc.
Trump cũng nhiều lần kêu gọi truy tố cựu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Sau khi ông John Bolton xuất bản cuốn hồi ký về khoảng thời gian làm trong TBO dưới thời trump.
Một thẩm phán liên bang khi đó cho rằng John Bolton có thể khiến an ninh quốc gia gặp nguy hiểm với cuốn sách của mình, nhưng thẩm phán cũng bác bỏ nỗ lực của chính quyền Trump để chặn việc xuất bản cuốn sách.
Năm 2020, Trump nói với Fox News rằng: “John Bolton sẽ phải ngồi tù nhiều, nhiều năm vì đã phát hành cuốn hồi ký. Theo những thông tin đã phân loại có trong cuốn sách, ông ta phải ở tù nhiều năm, tôi muốn thấy điều này xảy ra.”
Một cuộc điều tra của Bộ Tư pháp về John Bolton đã bị hủy bỏ vào năm 2021.
Về phần mình, Donald Trump khẳng định rằng ông ta đã giải mật tất cả các tài liệu thu giữ được trong cuộc khám xét Mar-a-Lago của FBI, đồng thời tuyên bố trong một tuyên bố rằng ông đã có “lệnh thường trực” (ở chỗ này, thì tôi chưa nắm được Trump có được lệnh thường trực là ai cho? Khi ông ta là TT khi đó, là Tổng tư lện tối cao của đất nước, vậy chẳng lẽ còn có người có quyền hạn cao hơn cả TT Mỹ để ban cho ông ta một “lệnh thường trực”?) Trump nói rằng “các tài liệu đã bị xóa khỏi Phòng Bầu dục và được đưa đến nơi cư trú được coi là đã được giải mật vào thời điểm ông ta sở hữu chúng.”
Đó chính là những gì Trump đã phát biểu với mong muốn bỏ tù những người đối lập hay chống đối ông ta, và giờ đây truyền thông đang khơi gợi lại những lời phát biểu đó làm bằng chứng cho DOJ để họ có thêm những điểm nhấn dựa vào mà xử tội tên gian xảo này cho thích hợp đúng với những lời ông ta đã tuyên bố, đây không gọi là “Gậy ông đập lưng ông” thì còn có thể gọi là gì nữa đây.
Chưa hết, mới đây Cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr đã bác bỏ lời kêu gọi của Donald Trump về việc xem xét độc lập các tài liệu bị thu giữ từ nhà của ông ta ở Mar-a-Lago và cho biết một bản kiểm kê các vật dụng được thu hồi trong cuộc khám xét vào tháng trước dường như hỗ trợ tuyên bố của Bộ Tư pháp cho rằng đây là điều cần thiết để bảo vệ an ninh quốc gia.
Ông Bill Barr nói với New York Times trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, nói về quyết định của tổng chưởng lý hiện tại, ông Merrick Garland, về lệnh khám xét nơi ở riêng của Trump. Ông đã cho biết rằng: “Đối với tôi, dường như DOJ hiện tại bị thúc đẩy bởi lo ngại về những thông tin tuyệt mật bị rò rỉ ra bên ngoài hay có thể lọt vào tay những đối thủ, kẻ thù của nước Mỹ, Và tôi ủng hộ một lệnh khám xét như vậy, đó là một quyết định đúng đắn, một việc làm cần thiết vì an ninh quốc gia”.
Khi được hỏi ông nghĩ gì về lập luận cho việc chỉ định một chuyên gia đặc biệt, một trọng tài độc lập để xem xét các tài liệu có thể trì hoãn cuộc điều tra, ông Bill Barr cười và nói rằng: “Tôi nghĩ đó là một trò đùa ngu xuẩn của những đứa trẻ,”.
Ông Bill Barr đã không ngại chỉ trích Trump kể từ khi rời nhiệm sở, nhưng ông hiếm khi khá thẳng thừng trong đánh giá của mình như trong cuộc phỏng vấn vào chiều thứ Sáu vừa qua, hoặc trước đó trong ngày khi ông bày tỏ quan điểm tương tự trên Fox News.
Đây là một nhận định tạm cho là thẳng thắn, nhưng có vẻ như Bill Barr vẫn còn tư tưởng ngần ngại, thiếu dứt khoát để thực hiện các hành động thực thi công lý, nếu ông ta vẫn còn quyền lực khi thốt ra nhận định như thế này: “Họ cần phải suy nghĩ về tác động đối với đất nước khi đưa ra truy tố một cựu tổng thốngVì đây là điều chưa từng có tiền lệ.”
Về phần mình, vị BTTP đương nhiệm lại phát biểu khác với người tiền nhiệm, Merrick Garland đã nhiều lần nói rằng ông sẽ đến nơi bằng chứng dẫn ông đến và ông sẽ hành động mà không “sợ hãi hay ưu ái” khi đưa ra quyết định trong các vấn đề liên quan đến ông Trump và các đồng minh của ông ta.
Còn đối với cựu công tố viên DOJ Andrew Weissman, một người phó trong cuộc điều tra cùng với Robert Mueller, tuyên bố rằng 43 thư mục tài liệu phân loại trống được FBI tìm thấy tại Mar-a-Lago là những tiếng chuông báo động nguy hiểm.
Một số chuyên gia pháp lý, cựu quan chức CIA và Bộ Ngoại giao đã nhấn mạnh rằng điều này có nghĩa là nội dung của các thư mục này bị thiếu và câu hỏi là, ai là người đang nắm giữ những phần ruột của các thư mục trống này, chúng đang ở đâu, câu hỏi này chỉ có các luật sư của Trump và ông ta mới có thể trả lời được. DOJ lo ngại những tài liệu bị thiếu này có thể đã được chuyển đi ra ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.
Andrew Weissmann cho rằng, đó là lý do chính cho cuộc điều tra này và để Bộ Tư pháp thực hiện những hành động này. Và điều thứ hai khiến tôi nghĩ đến là chúng tôi đã học được rất nhiều điều về Mar-a-Lago, vì đó không phải là nơi duy nhất mà cựu tổng thống có một nơi cư trú. Và dưới trướng ông ta, có nhiều người trong ban tham mưu có thể giấu những tài liệu tuyệt mật đó thay ông ta, để làm gì và tại sao phải giấu chúng, thì câu hỏi này tôi để cho Bộ Tư Pháp điều tra và tìm lấy câu trả lời.
Riêng cương vị của tôi, chỉ có thể lên tiếng báo động rằng, đừng nên xem thường những tài liệu còn thiếu trong 43 thư mục, chỉ có vỏ nhưng không có ruột, họ phải chịu trách nhiệm cho việc thiếu sót này.
Việt Linh 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT