Adam Schiff căng thẳng giữa cơn bão kêu gọi từ chức Chủ tịch Tình báo Hạ viện

Photo Credit: AP

(CBS News) – Tất cả uỷ viên Cộng hoà trong Uỷ ban Tình báo Hạ viện vào hôm thứ 5 đều kêu gọi Chủ tịch Adam Schiff từ chức, tố cáo dân biểu California đưa ra những tuyên bố sai trái về thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga, “gây tổn hại” uy tín của Uỷ ban.

Tại phiên họp căng thẳng vào hôm thứ 5, Dân biểu Cộng hoà Mike Conaway đọc bức thư trong đó cho rằng, Schiff đang “ở trong trung tâm của một chiến dịch truyền thông dàn dựng để đưa ra nhiều tuyên bố sai trái, trong đó có chiến dịch tranh cử của ông Trump thông đồng với chính phủ Nga.”

Schiff rõ ràng cố kiềm chế bực bội, ông lên giọng khi liệt kê một loạt những trao đổi, gặp gỡ gây tranh cãi giữa ban vận động tranh cử của ông Trump và Nga, trong đó có cuộc gặp gỡ giữa Donald Trump Jr., cựu Chủ tịch vận động tranh cử Paul Manfort với nữ luật sư Nga diễn ra tại Trump Tower. “Quý vị có thể nghĩ chuyện này không sao cả, nhưng tôi thì không,” Schiff gắt gao.

Kể từ khi Tổng trưởng Tư pháp gởi thư cho Quốc hội, tóm tắt kết luận điều tra của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller không tìm ra chứng cớ các cộng sự tranh cử của ông Trump thông đồng với Kremlin, Cộng hoà tin rằng, cuộc điều tra của Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện vẫn đang diễn ra là ví dụ về hành động thái quá. Họ cũng tố cáo ông Schiff lạm dụng vị trí “để thúc đẩy thông tin sai trái.”

“Việc ông tiếp tục quảng bá những thông tin đã được chứng minh sai trái là điều đáng báo động,” thư ghi. “Kết quả điều tra của Công tố viên đặc biệt đã bác bỏ những khẳng định của ông trước đây và bây giờ, và cho thấy ông đang lạm dụng vị trí của mình để thúc đẩy những thông tin được biết rõ là sai trái, làm tổn hại tính toàn vẹn của Uỷ ban này, làm suy giảm lòng tin vào các tổ chức chính phủ Hoa Kỳ.”

Lá thư cũng cho hay, Cộng hoà không còn niềm tin vào khả năng thực thi nghĩa vụ của ông, phù hợp với trách nhiệm Hiến pháp, và vì vậy chúng tôi kêu gọi ông từ chức Chủ tịch ngay lập tức.” Thư được ký bởi 9 uỷ viên Cộng hoà, trong đó có hai dân biểu trung dung Elise Stefanik và Will Hurd.

Lãnh tụ phe Thiểu số tại Hạ viện Kevin McCarthy cũng kêu gọi bà Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi loại Schiff khỏi chức vụ Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện. “Chúng ta cần khôi phục lại niềm tin vào Uỷ ban Tình báo Hạ viện,” ông McCarthy nói. Lãnh tụ Thiểu cố cũng cho biết, ông sẽ không cân nhắc việc loại phó Chủ tịch Uỷ ban Devin Nunes – người bị Dân chủ chỉ trích gay gắt và kêu gọi từ chức trong thời gian ông ta giữ ghế Chủ tịch Uỷ ban.

Tổng thống Donald Trump cũng tuyên chiến với Schiff, kêu gọi ông từ chức. “Dân biểu Adam Schiff, người dành 2 năm nói láo và làm rò rỉ thông tin sai trái, nên bị buộc ra khỏi Quốc hội,” ông Trump đăng trên Twitter.

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chỉ trích Hạ viện Cộng hoà và Tổng thống “đáng xấu hổ, đáng buồn và vô trách nhiệm” khi kêu gọi Adam Schiff từ chức. “Tôi nghĩ họ là những kẻ nhát gan, không biết mình đang làm gì vì vậy họ cần phải tấn công. họ làm việc sai trái, nhân dân Mỹ biết điều này,” bà Pelosi  tuyên bố tại buổi họp báo hàng tuần vào hôm thứ 5. “Họ cảm thấy bất an, sự đối diện với sự thật!”

 

Khi được hỏi về nỗ lực hạ bệ từ Cộng hoà, ông Schiff chia sẻ với CBS News vào hôm thứ Tư, “ Tôi quen bị tổng thống và các đồng minh trong quốc hội tấn công.  Chuyện này chẳng có gì mới và không có gì mà bất ngờ.”

Hương Giang (Theo CBS News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus