Friday, February 3, 2023
spot_img

Adam Schiff: Bộ trưởng Mỹ bị tố nói dối về việc Trung Quốc can thiệp bầu cử

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff (D-Calif.) Vào Chủ nhật đã tố Bộ trưởng Tư pháp William Barr nói dối khi nói rằng Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với cuộc bầu cử Mỹ năm nay. 

Schiff nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN : “Đó chỉ là một tuyên bố sai sự thật của Bộ trưởng Tư Pháp, một tuyên bố sai sự thật .  Những tuyên bố đó chỉ mang tính phiến diện để đánh lừa người dân Mỹ.” 

Bình luận từ Schiff được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Barr cho rằng Nga, Trung Quốc và Iran đang tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2020. Khi được hỏi nỗ lực can thiệp của ai là quyết liệt nhất, Barr cho biết thông tin tình báo mà ông nhìn thấy cho thấy đó là Trung Quốc. Tuy nhiên, ông nói rằng ông không thể tiết lộ chi tiết liên quan đến kết luận đó. 

Bộ Tư pháp đã không trả lại ngay yêu cầu bình luận từ The Hill. 

Cộng đồng tình báo Mỹ đã kết luận rằng Nga tích cực can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 để làm tổn hại ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Hillary Clinton ứng cử và giúp sức Tổng thống Trump

William Evanina, Giám đốc Trung tâm Phản gián và An ninh Quốc gia,   hồi đầu năm đã cảnh báo rằng Nga đang triển khai các nỗ lực tương tự nhằm phát tán thông tin sai lệch nhằm phá hoại cuộc bầu cử năm 2020 và làm suy yếu các thể chế của Mỹ.

Evanina cho biết vào tháng 7 rằng các nỗ lực của Trung Quốc tập trung vào việc định hình “môi trường chính sách” ở Mỹ, với sự hiểu biết rằng nó cũng có thể tác động đến cuộc bầu cử năm 2020. Ông nói thêm vào tháng 8 rằng nước này thích ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ  Biden bởi vì họ coi Trump là không thể đoán trước. 

Quan hệ Mỹ – Trung Quốc đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm. Mỹ cáo buộc Trung Quốc giấu dịch khiến Covid-19 lây lan và ảnh hưởng tới công tác chống dịch của nước khác, điều Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments