Thursday, December 7, 2023
spot_img

Adam Kinzinger: ủy ban 6/1 sẽ xác định xem Trump có phạm tội hay không

Dân biểu cộng hòa Adam Kinzinger hôm Chủ nhật cho biết ủy ban đặc biệt của Hạ viện đang điều tra về cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 ở Capitol đang xem xét liệu cựu Tổng thống Donald Trump có phạm tội liên quan đến vụ bạo loạn chết người hay không.

Khi được hỏi liệu ông có tin Trump đã phạm tội hay không, Kinzinger nói trên CNN, “Tôi chưa muốn điều đó”.  

“Đó rõ ràng là một câu hỏi lớn để nói,” nhà lập pháp Illinois nói thêm.

Nhưng ông cho biết ủy ban ngày 6 tháng 1, đang điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol của Hoa Kỳ và các sự kiện dẫn đến nó, có khả năng sẽ xác định được điều đó vào thời điểm công việc của họ kết thúc.

“Vào thời điểm báo cáo của chúng tôi được đưa ra, chúng tôi sẽ cho biết  Trump có vi phạm bất kỳ luật nào hay không”, Kinzinger nói với Jake Tapper của CNN. Ông cho biết Bộ Tư pháp sau đó có thể xác định liệu các cáo buộc có phù hợp hay không.  

“Không ai đứng trên luật pháp. Không phải (cựu) tổng thống. Ông ấy không phải là một vị vua”, Kinzinger nói. 

Ủy ban lưỡng đảng Hạ viện đã điều tra cuộc tấn công vào Điện Capitol vào đầu năm nay, bao gồm cả sự tham gia của Trump vào vụ việc. Khi còn tại vị, Hạ viện đã luận tội Trump vì đã kích động bạo loạn, mặc dù sau đó ông đã được Thượng viện tuyên trắng án trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc.

Kinzinger cũng từ chối xác nhận hoặc phủ nhận một báo cáo độc quyền từ CNN hôm Chủ nhật rằng các thành viên của ủy ban tin rằng cựu Thống đốc Texas và Bộ trưởng Năng lượng Trump Rick Perry là tác giả của một tin nhắn văn bản được gửi cho Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows một ngày sau vụ Cuộc bầu cử năm 2020,  thúc đẩy cho ba cơ quan lập pháp tiểu bang phớt lờ phiếu cử tri và giao các đại cử tri của tiểu bang cho Trump.

Kinzinger cũng cho biết các đồng nghiệp của Đảng Cộng hòa trong Quốc hội có thể phải chịu trách nhiệm trực tiếp về vụ bạo động, như được tiết lộ trong các văn bản được công bố trong tuần trước từ các nhà lập pháp, phóng viên và viên chức chính quyền cho đến cựu Chánh văn phòng  Mark Meadows.

Ủy ban đang điều tra điều gì đã dẫn đến cuộc bạo động ở Capitol vào ngày 6 tháng 1, khi 140 cảnh sát bị thương và một phụ nữ bị cảnh sát bắn chết bên ngoài căn phòng của Hạ viện. Ủy ban cũng đang điều tra xem Trump và Tòa Bạch Ốc đã phản ứng như thế nào.

Ủy ban đã đề nghị các tội danh khinh thường hình sự vì bất chấp trát đòi đối với Meadows , cựu viên chức Bộ Tư pháp Jeffrey Clark và chiến lược gia chính trị Steve Bannon . Roger Stone ,  đã từ chối trả lời các câu hỏi vào thứ Sáu và viện dẫn  Tu chính án thứ năm 

Nhưng hơn 300 nhân chứng đã hợp tác. Ủy ban có kế hoạch nhiều tuần điều trần vào năm tới để xem xét các phát hiện của mình.

TH

 
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img