Sunday, December 10, 2023
spot_img

ADAM KINZINGER: Trump hoàn toàn có tội trong vụ 6 tháng 1 năm 2021

1-HỌC SINH SỐNG SÓT TRONG VỤ THẢM SÁT SANDY HOOK YÊU CẦU RA LUẬT SÚNG ĐẠN.

Một ngày sau kỷ niệm 10 năm vụ thảm sát tại trường học Sandy Hook Elementary School, một học sinh sống sót đã đến Capitol Hill, yêu cầu những nhà làm luật phải thông qua luật về súng tấn công để bảo đảm rằng không còn các cuộc thảm sát tái diễn. Nicole Melchionno, học sinh lớp 2 của trường Sandy Hook vào ngày 14 tháng 12 năm 2012, đã đứng trước Ủy Ban House Judiciary để kể về kinh nghiệm của cô bé khi môt sát thủ với súng AR-15 bước vào trường, xả 154 viên đạn trong vòng 5 phút. Cô bé kể lại lúc nghe tiếng súng nổ như là kim khí chạm nhau, cô giáo của em đã kéo bàn che cửa và dùng cuốn sách truyện đọc cho học sinh nghe để không hoảng loạn. Lúc đó cô bé sợ quá đến buồn nôn. Trong khi ở ngoài, học sinh chạy tán loạn, kêu gào, khóc ló trước khi cảnh sát, cứu hỏa chạy đến. Tổng cộng có 26 người bị giết, gồm 20 học sinh, số người chết nhiều nhất trong lịch sử bị sát thủ của Hoa Kỳ.

Vào tháng 5 năm nay, 21 người bị giết trong đó có 19 học sinh và 2 cô giáo, tại trường Robb Elementary School ở Uvalde Texas, chỉ 10 ngày sau vụ bắn chết 10 người ở một tiệm bán rau cải tại Buffalo, N.Y.

Cô bé Melchinonno hỏi Ủy Ban: “Tại sao chúng ta lại có thể tiếp tục sự việc này? Cháu đang sống ở trong một thế giới mà những chuyện không thể tưởng tượng được vẫn tiếp tục xẩy ra. Vụ súng đạn nổ bừa bãi đã lấy đi quá nhiều sinh mạng và không có giới hạn.”

2-CỐ VẤN Y TẾ CỦA BẠCH CUNG, ANTHONY FAUCI, TRẢ LỜI TỐ CÁO CỦA DESANTIS.

Anthony Fauci, người đang rời chức vụ Cố Vấn Y Tế của Bạch Cung nói hôm qua là không hiểu lý do nào mà Thống Đốc Florida DeSantis tố cáo ông về việc Vaccine Covid-19. Fauci, bây giờ là Giám Đốc của National Institute of Allergy and Infectious Diseases (NIAID), nói với phóng viên của CNN là Kate Bolduc: “Tôi hoàn toàn không hiểu.. ông ta muốn gì. Tôi muốn nói là, chúng ta đã có vaccine, rất hiệu quả và đã cứu được hàng triệu nhân mạng.” Vào thứ Ba, DeSantis đã thông báo là văn phòng ông đã làm đơn xin Đại bồi thẩm đoàn điều tra về “tội ác và sai trái” chống lại dân chúng Florida, liên can đến việc sản xuất, phát triển và phân phối vaccine Covid-19. DeSantis cũng cho biết là ông ta sẽ thành lập một Ủy Ban Liêm Chính Sức Khỏe Công Cộng (Public Health Integrity Committee) vì ông ta mất tin tưởng vào Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh (CDC), và nói rằng: “bất cứ điều gì mà họ áp đặt trên các bạn, các bạn phải nghi ngờ, vào điểm này, là chúng không đáng in ra giấy”.

3-DÂN BIỂU CỘNG HÒA, ADAM KINZINGER, ILLINOIS, NÓI RẰNG TRUMP HOÀN TOÀN CÓ TỘI TRONG VỤ 6 THÁNG 1 NĂM 2021.

Trả lời phóng viên Jake Tapper của CNN trong chương trình “The Lead”, Dân Biểu Adam Kinzinger, CH, Illinois, nói rằng cựu Tổng Thống Trump thì chắc chắc là có tội trong việc bao vây và phá hoại điện Capito ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ông nói: “Tôi nghĩ rằng ông ta có tội nặng. Tôi định nói, nhìn đây, ông ta biết ông ta làm điều gi. Chúng tôi muốn giải thích rõ ràng. Ông ta biết điều gì sẽ xẩy ra ngay cả trước ngày 6 tháng 1 năm 2021. Ông ta áp lực với giới chức Bộ Tư Pháp “Nè! Hãy nói là cuộc bầu cử này đã bị ăn cắp và rồi để mọi chuyện sau cho tôi. Và rồi, tất cả mọi người thuộc đảng Cộng Hòa chỉ cần đóng dấu chấp thuận điều ấy.” Người dân biểu sắp ra đi, một thành viên của Ủy Ban đặc trách do Hạ Viện đề cử để tra xét cuộc tấn công vào điện Capitol, đã làm rõ 187 phút trước khi cuộc nổi loạn bắt đầu và rồi Trump muốn làm cho vụ việc nhẹ đi bằng cách nói với những kẻ nổi loạn trong một video là “Về nhà đi!” (Go home). Ông nói: “Tôi nghĩ rằng ông ta chắc chắn đã phạm tội. Nếu ông ta không có tội, tôi muốn nói rằng, điều mà chúng ta nói một cách căn bản là các Tổng Thống ở trên luật pháp và họ có thể làm tất cả mọi việc để rút ngắn lại cuộc đảo chính cho tới khi mà các cuộc đảo chính này không thành công. Kinzinger nói là nếu cho rằng Trump ngần ngừ để cãi tội cho việc ông ta bất động trong thời gian đó, chính là điều khen ngợi ông ta đó.

4-NGA HĂM DỌA HOA KỲ NẾU VIỆN TRỢ HỎA TIỄN CHO UKRAINE.

Bộ trướng Ngoại Giao Nga nói hôm thứ Năm, 15 tháng 12 là nếu Hoa Kỳ xác nhận là sẽ chuyển giao vũ khí phòng không tối tân cho Ukraine, thì sẽ chịu hậu quả không lường được từ Moscow vì đó là hành động gây hấn của Hoa Kỳ. Phát ngôn nhân của Bộ Trưởng Ngoại Giao Nga là Maria Zakharova nói trong một cuộc họp ngắn là Hoa Kỳ đã chính thức trở thành môt thành viên trong cuộc chiến Ukraine, dựa theo báo cáo là Mỹ sẽ chuyển giao hỏa tiễn Patriot, địa đối không, loại hỏa tiễn tối tân nhất của phương Tây để Ukraine chống lại các cuộc tấn công từ trên không của quân Nga. Zakharova nói: “việc tăng cường viện trợ quân sự của Hoa Kỳ cho Ukraine, bao gồm việc chuyển giao những vũ khí tối tân như thế, sẽ cho thấy là ngay cả việc can thiệp vào những nhân viên quân sự trong một hình thức gây hấn như thế sẽ bị những hậu quả bất ngờ.” Cô ta không nói hậu quả đó là gì. Trước đó, Dmitry Medvdev, phụ tá của Hội đồng An Ninh Nga, được Putin bổ nhậm, đã từng cảnh cáo rằng việc Patriots vào Ukraine với những nhân viên của NATO, sẽ ngay lập tức trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Nga.

Chu Tất Tiến

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img