ABC News: McCabe từng điều tra Jeff Sessions về liên lạc với Nga

Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Photo Credit: The Hill

 

(ABC News) – Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe đã giám sát cuộc điều tra liên bang vào năm ngoái về việc liệu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions hoàn toàn có thiện ý trong phiên điều trần trước Quốc hội về mối quan hệ giữa ông ta với các viên chức Nga hay không. ABC News loan tin vào hôm nay.

Cuộc điều tra đã được khép lại cách đây hai tháng sau khi ban điều tra của ông Robert Mueller thẩm vấn ông Sessions.

Vào năm ngoái, các nhà lập pháp hàng đầu của Cộng hoà và Dân chủ được thông báo về cuộc điều tra này trong một cuộc họp kín với ông McCabe và Thứ trưởng Tư pháp Rod Rosenstein. Vào lúc đó, ông Sessions đã rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ, dẫn đến việc ông Rosenstein gíam sát cuộc điều tra này, và ông đã bổ nhiệm công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Theo ABC News, ông Sessions không hề hay biết về cuộc điều tra trên khi ký quyết định sa thải ông McCabe vào tối thứ Sáu tuần qua, chỉ 26 tiếng đồng hồ trước khi McCabe chính thức nghỉ hưu khiến cho cựu Phó Giám đốc FBI mất quyền lợi hưu trí sau 21 năm phục vụ trong cơ quan điều tra liên bang. Lý do McCabe bị sa thải là không có thiện chí với các nhà điều tra, và tiết lộ thông tin sai trái cho truyền thông, theo đề nghị từ văn phòng kỷ luật.
McCabe cho rằng, người ta sa thải ông để tìm cách làm suy yếu cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ của công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions. Photo Credit: The Hill

Trong phiên điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Sessions một mực cho rằng, ông ta không liên lạc với các viên chức Nga về bầu cử 2016, và không biết có bất cứ cộng sự nào của ông Trump liên lạc với chính phủ Nga hay không. Tuy nhiên, hai tháng sau, tờ Washington Post phanh phui ra, Jeff Sessions trong thời gian vận động tranh cử cho ông Trump đã gặp gỡ đại sứ Nga tại Mỹ.

Theo hai nguồn tin, ông McCabe đã yêu cầu cấp dưới mở cuộc điều tra hình sự sau khi một số lãnh đạo Dân chủ trong Uỷ ban Tư pháp Thượng viện, Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (Vermont), và Al Franken (Minnesota) vào tháng 3 năm 2017 gởi thư, yêu cầu FBI điều tra tất cả mọi mối quan hệ giữa ông Sessions với Nga, và có vi phạm luật liên quan đến những liên lạc này hay không.

Hiện chưa rõ các nhà điều tra liên bang tích cực theo đuổi cuộc điều tra ông Sessions như thế nào trước khi Tổng trưởng Tư pháp ngồi xuống với nhân viên của ông Mueller. Cũng chưa rõ liệu công tố viên đặc biệt có theo đuổi những vấn đề khác liên quan đến ông Sessions và những tuyên bố ông đưa ra trước Quốc hội hay không.

“Văn phòng Công tố viên đặc biệt xác nhận với tôi rằng, sau khi thẩm vấn và điều tra thêm, Tổng trưởng Tư pháp không bị điều tra về những tuyên bố sai trái hay khai man trong phiên điều trần chuẩn thuận và trong những văn bản trả lời nộp lên Quốc hội,” luật sư Chuck Cooper đại diện ông Jeff Sessions trả lời ABC News.

Hương Giang (Theo ABC News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus