Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Abbott yêu cầu Quốc Hội thành lập các ủy ban đặc biệt để xem xét bạo lực học đường

Một áp lực từ các nhà lập pháp Dân chủ Texas tiếp tục gia tăng, Thống đốc Greg Abbott yêu cầu thành lập ủy ban lập pháp đặc biệt sau vụ xả súng trường học ở Uvalde, đồng thời dừng ngay việc ra lệnh tổ chức một phiên họp đặc biệt để thông qua luật kiểm soát súng.

Hôm thứ Tư, Abbott đã gửi một lá thư cho Phó Thống đốc Dan Patrick và Chủ tịch Hạ viện  Dade Phelan yêu cầu họ triệu tập mỗi ủy ban để xem xét các khuyến nghị về năm vấn đề: an toàn học đường, sức khỏe tâm thần, truyền thông xã hội, đào tạo cảnh sát và an toàn vũ khí.

Abbott viết: “Khi người dân Texas thương tiếc về thảm kịch xảy ra tại trường tiểu học Robb ở Uvalde vào tuần trước, chúng tôi với tư cách là một Tiểu bang phải đánh giá lại hai vấn đề là an toàn học đường và bạo lực hàng loạt . Với tư cách là những nhà lãnh đạo, chúng ta phải cùng nhau đưa ra các giải pháp để bảo vệ tất cả người dân Texas.”

Bức thư được đưa ra trong bối cảnh sự phẫn nộ ngày càng tăng từ cuộc họp kín của đảng Dân chủ tại Thượng viện Texas, nơi đã kêu gọi Abbott buộc các nhà lập pháp trở lại trong một phiên họp đặc biệt để giải quyết thảm kịch ở Uvalde khiến 21 người chết và hiện là vụ xả súng trường học đẫm máu nhất kể từ Sandy Hook năm 2012.

Hôm thứ Sáu, Thượng nghị sĩ bang Roland Gutierrez, một nhà lập pháp  Dân chủ đại diện cho Uvalde, đã làm gián đoạn cuộc họp báo của Abbott để thúc giục Abbott kêu gọi Cơ quan lập pháp trở lại giải quyết bạo lực súng đạn sau vụ xả súng hôm thứ Ba tuần trước.

“Các đồng nghiệp của tôi đang yêu cầu một phiên họp đặc biệt. Ông  sẽ nhận được một lá thư vào ngày mai. Chúng tôi đã yêu cầu thay đổi việc kiểm soát súng. Bây giờ tôi yêu cầu ông đưa ra phiên họp đặc biệt sau ba tuần”, Gutierrez nói với thống đốc chỉ hai ngày sau Đối thủ đảng Dân chủ của Abbott, Beto O’Rourke , đã gây ra sự gián đoạn tương tự trong cuộc họp báo hôm thứ Tư tuần trước.

Trong một bức thư, đảng Dân chủ tại Thượng viện đã đưa ra một số thay đổi mà họ muốn thảo luận trong một phiên họp đặc biệt, bao gồm nâng độ tuổi tối thiểu để mua súng, kiểm tra lý lịch phổ quát, luật cờ đỏ, quy định về quyền sở hữu băng đạn  cao

Trong khi thống đốc yêu cầu “giải pháp” từ các nhà lập pháp vào thứ Tư, ông đã không ra lệnh cho một phiên họp đặc biệt như ông đã làm trong quá khứ. Texas nằm trong số 14 tiểu bang mà chỉ thống đốc mới có quyền triệu tập một phiên họp đặc biệt.

Trong thời gian làm thống đốc của mình, Abbott đã yêu cầu bốn phiên họp đặc biệt để giải quyết các vấn đề bao gồm luật phá thai, tài trợ cứu trợ COVID, lệnh cấm thể thao chuyển giới, cải cách bảo lãnh và luật bỏ phiếu.

“Thương tiếc và cầu nguyện’ là chưa đủ. Đổ lỗi cho hệ thống chăm sóc sức khỏe tâm thần là không đủ “, các thành viên Đảng Dân chủ Thượng viện viết trong bức thư của họ.

“Chúng tôi cần các luật an toàn súng thông thường dựa trên bằng chứng”, cuộc họp kín nói thêm. “Không nghi ngờ gì nữa, nếu ít nhất một số biện pháp nêu trên đã được thông qua kể từ năm 2018, thì nhiều người có thể đã được cứu sống.”

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments