Adam Schiff chỉ trích TT Trump sa thải Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo

MANDEL NGAN / AFP

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff đã chỉ trích quyết định của TT Donald Trump sa thải Tổng thanh tra Cộng đồng tình báo Michael Atkinson

Schiff, một đảng Dân chủ California, chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã chỉ trích mạnh mẽ Trump trong một cuộc phỏng vấn gần đây với MSNBC. Dân biểu cảnh báo rằng tổng thống đang “trả đũa” chống lại những người lên tiếng chống đối lại ông, trong khi quốc gia đang quay cuồng vì đại dịch coronavirus.

“Đó là một mối đe dọa thực sự đối với sự độc lập của cộng đồng tình báo”, Schiff lập luận, ông đã liệt kê tất cả những người từ cộng đồng tình báo đã bị sa thải hoặc đã từ chức dưới thời tổng thống của Trump. 

Tweet một đoạn clip về cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy, Schiff viết: “Giữa đại dịch toàn cầu, với hàng ngàn người Mỹ đang chết, Trump đang làm gì? Trả thù những người lên tiếng luận tội”

Dân biểu Dân chủ, người đi đầu trong nỗ lực luận tội Trump, lưu ý rằng Hạ viện đang làm việc theo luật pháp sẽ cố gắng thực hiện sự giám sát lớn hơn đối với tổng thống.

Atkinson chịu trách nhiệm xử lý khiếu nại của Ukraine đối với Trump, dẫn đến luận tội cuối cùng của tổng thống. Tổng thống đã sa thải nhiều viên chức chính phủ có liên quan hoặc làm chứng trong quá trình điều tra và xét xử luận tội.

Trump đã bị Hạ viện luận tội trong một cuộc bỏ phiếu đảng phái, trong đó gần như tất cả các đảng Dân chủ đã bỏ phiếu để truy tố tổng thống. Đại diện bảo thủ độc lập Justin Amash của Michigan, đã tham gia với đảng Dân chủ để bỏ phiếu ủng hộ luận tội. Nhưng Thượng viện, được kiểm soát bởi đảng Cộng hòa, đã bỏ phiếu chống lại việc truất phế tổng thống. Tất cả các đảng Dân chủ và độc lập tại Thượng viện đã bỏ phiếu bãi nhiệm tổng thống, cùng với Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitt Romney của Utah, nhưng mọi thứ không lung lay, tổng thống được tha bổng

Michael Horowitz, tổng thanh tra của Bộ Tư pháp, cũng đưa ra một tuyên bố phi thường vào thứ Bảy bảo vệ Atkinson sau quyết định của Trump.

“Tổng thanh tra Atkinson được biết đến trong cộng đồng Tổng thanh tra về tính liêm chính, chuyên nghiệp và cam kết đối với các quy tắc pháp luật và giám sát độc lập,” Horowitz nói.

“Điều này bao gồm các hành động của ông ấy trong việc xử lý khiếu nại tố giác của Ukraine, mà Giám đốc Tình báo Quốc gia khi đó đã nêu trong lời khai của quốc hội đã được thực hiện phù hợp với luật pháp”, ông nói.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus