Trump ban hành sắc lệnh cấm đầu cơ tích trữ thiết bị, đồ dùng y tế chống corona 

President Donald Trump speaks about the coronavirus in the James Brady Briefing Room, Monday, March 23, 2020, in Washington. (AP Photo/Alex Brandon)

(CNN) – Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Hai ký sắc lệnh cấm đầu cơ tích trữ thiết bị và đồ dùng y tế được sử dụng để ngăn ngừa và trị virus corona. 

Sắc lệnh sẽ “ngăn cấm tích trữ những thiết bị và đồ dùng y tế tối quan trọng, như dung dịch rửa tay, khẩu trang và thiết bị bảo hộ cá nhân,” Trump cho hay tại buổi họp báo về tình hình chống virus. 

Sắc lệnh cũng có nghĩa ngăn chặn việc tăng giá trong nguồn lực y tế và y khoa quan trọng. 

Theo Tổng thống, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh sẽ đưa ra một số mặt hàng khan hiếm, và nếu đầu cơ tích trữ những mặt hàng này sẽ phạm tội hình sự. “Rất đơn giản, chúng tôi sẽ không cho phép bất cứ ai lợi dụng tình huống khó khăn của người dân Mỹ để trục lợi,” Trump nói. 

Tổng trưởng Tư pháp William Barr cho hay tại buổi họp báo, Bộ Tư pháp nhìn thấy một số chứng cớ đầu cơ tích trữ, và “chặt chém” nguồn lực y tế và y khoa theo Đạo luật Sản xuất Quốc phòng. 

Ông Barr cho hay, sắc lệnh “cho phép nhà chức trách giải quyết, nếu cần thiết, những tích trữ đe dọa đến việc cung ứng những nguồn lực y tế và y khoa cần thiết. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng đến những người dân đang trữ giấy vệ sinh và những nhu yếu phẩm khác. 

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, chúng tôi không nói về người tiêu dùng hay cơ sở thương mại tích trữ đồ dùng cho cơ sở của họ,” William Barr nói. “Chúng tôi nói về những người đầu cơ tích trữ những mặt hàng này và vật tư trên một cán cân công nghiệp nhằm mục đích thao túng thị trường để trục lợi. Nếu quý vị có số lượng lớn giấy vệ sinh ở nhà, đây không phải là điều quý vị phải lo lắng.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus