Wednesday, December 7, 2022
spot_img

87 tướng lĩnh đã nghỉ hưu kêu gọi Lloyd Austin và Tướng Mark Milley từ chức

Một nhóm gồm 87 tướng lĩnh quân đội Mỹ đã nghỉ hưu hôm thứ Hai đã kêu gọi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân từ chức, vì những gì họ mô tả là cuộc rút quân “thảm hại” khỏi Afghanistan.

Bức thư ngỏ được viết bởi một nhóm có tên Flag Officers 4 America, nhóm này tự mô tả mình là “các tướng lĩnh và đô đốc Mỹ đã nghỉ hưu bảo vệ Hiến pháp.” Nhóm này đã viết một bức thư ngỏ khác vào tháng 5 có vẻ như nhằm đưa ra một thuyết âm mưu sai lầm bằng cách đặt câu hỏi về kết quả cuộc bầu cử năm 2020 và sức khỏe thể chất và tinh thần của Tổng thống Joe Biden.

Trong bức thư mới nhất, nhóm cho biết Milley và Austin đã cho thấy “sự cẩu thả trong thực hiện nhiệm vụ của mình” trong hành trình nhanh chóng rời khỏi Afghanistan, khiến những người Mỹ và Afghanistan trung thành với Mỹ bị mắc kẹt ở Afghanistan và là “con tin của Taliban.”

“Một nguyên tắc cơ bản trong quân đội là yêu cầu những người có trách nhiệm chịu trách nhiệm và chịu trách nhiệm về các hành động hoặc việc làm của họ”, bức thư viết. “Phải có trách nhiệm giải trình ở tất cả các cấp cho sự thất bại bi thảm và có thể tránh được việc này.”

Tướng Kenneth F. McKenzie, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung tâm Hoa Kỳ, hôm thứ Hai cho biết Hoa Kỳ đã di tản hơn 122.000 dân thường khỏi Afghanistan kể từ cuối tháng Bảy. Nhưng hàng nghìn đồng minh Afghanistan và hàng chục người Mỹ vẫn mắc kẹt.

Nhóm cho biết Milley và Austin lẽ ra nên khuyến nghị không nên rút lui nhanh chóng và lẽ ra phải từ chức để phản đối nếu họ không thể thuyết phục Biden bằng cách khác.

“Với tư cách là cố vấn quân sự chính cho CINC / Tổng thống, SECDEF và CJCS nên khuyến nghị chống lại việc rút quân nguy hiểm này trong những điều kiện mạnh mẽ nhất có thể”, bức thư viết. “Nếu họ đã không làm mọi việc trong thẩm quyền để ngăn chặn việc rút quân vội vàng, họ nên từ chức.

“Ngược lại, nếu họ đã làm mọi cách trong khả năng của mình để thuyết phục CINC / Tổng thống không vội vàng rời khỏi đất nước mà không đảm bảo an toàn cho công dân của chúng tôi và những người Afghanistan trung thành với Mỹ, thì họ nên từ chức để phản đối như một vấn đề lương tâm và công luận.”

Bộ Quốc phòng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Insider về bức thư.

Milley nói rằng thiếu thông tin tình báo cho thấy Afghanistan sẽ rơi vào tay Taliban nhanh như họ đã làm.

Bức thư tiếp tục nói rằng “hậu quả của thảm họa này là rất lớn” và bao gồm “cái chết và sự tra tấn của người Afghanistan” và “thiệt hại không thể diễn tả” đối với danh tiếng của Mỹ.

Nhóm tướng lĩnh cũng cho biết việc các thiết bị quân sự tối tân rơi vào tay kẻ thù của Mỹ là “thảm họa”. Tờ USA Today đưa tin hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ có khả năng bỏ lại “hàng chục triệu đô la máy bay, xe bọc thép và hệ thống phòng thủ tinh vi”, một số trong số đó đã không thể hoạt động.

McKenzie cho biết hôm thứ Hai rằng Mỹ đã vô hiệu hóa vĩnh viễn hơn 150 phương tiện và máy bay trước khi rời Kabul để chúng không thể được sử dụng trở lại.

Nhóm này cũng tuyên bố rằng các đối thủ như Trung Quốc và Nga sẽ được “khuyến khích di chuyển chống lại Mỹ do sự yếu kém thể hiện ở Afghanistan” và những kẻ khủng bố có thể “tự do đi vào đất nước chúng tôi” qua biên giới Mỹ-Mexico.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments