$750K bảo lãnh tại ngoại mỗi cựu cảnh sát liên quan cái chết George Floyd 

This combination of photos provided by the Hennepin County Sheriff's Office in Minnesota on Wednesday, June 3, 2020, shows J. Alexander Kueng, from left, Thomas Lane and Tou Thao. They have been charged with aiding and abetting Derek Chauvin, who is charged with second-degree murder of George Floyd, a black man who died after being restrained by the Minneapolis police officers on May 25. (Hennepin County Sheriff's Office via AP)

MINNEAPOLIS (AP) — Quan toà vào thứ 5 ấn định bảo lãnh tại ngoại hầu tra $750.000 Mỹ kim cho mỗi viên cảnh sát Minneapolis bị cáo buộc hỗ trợ và đồng phạm trong cái chết của George Floyd. 

Ba cảnh sát  Tou Thao, Thomas Lance và J. Alexander Kueng xuất hiện lần đầu trước toà quận Hennepin vào lúc thân nhân, bạn bè và những người nổi tiếng đang làm lễ tang cho Floyd cách toà vài dãy phố. 

Ty Cảnh sát Minneapolis vào tuần trước sa thải 3 cảnh sát trên cùng với Derek Chauvin – cựu cảnh sát đang bị cáo buộc sát nhân mức độ 2 và ngộ sát mức độ 2 trong cái chết vào ngày 25 tháng 5. Băng hình do người qua đường quay lại cho thấy, Chauvin quỳ gối đè lên cổ Floyd trong hơn 8 phút, phớt lờ lời van xin không thở được, thậm chí ngay cả khi anh ta bất tỉnh. 

Luật sư bào chữa kêu gọi toà mức thế chân thấp hơn với lập luận rằng, Chauvin là cảnh sát huấn luyện cho Kueng và Lane, những người vừa mới tham gia vào lực lượng được 3 và 4 ngày. Luật sư Erl Gray cho hay, Lane giữ chân Floyd để anh ta không đá, và cáo trạng có nhắc tới việc Lane 2 lần hỏi Chauvin nếu họ cần phải lật Floyd lại, cũng như bày tỏ quan ngại rằng Floyd có thể mê sảng. Luật sư cũng cho biết, Lane hô hấp nhân tạo Floyd trên xe cứu thương. “Thân chủ của tôi nên làm gì ngoài việc tuân theo những gì cảnh sát huấn luyện bảo? Có phải hỗ trợ và đồng phạm là một tội ác?” Luật sư đặt câu hỏi. 

 

Bị cáo thông thường không thỏa thuận nhận tội trong lần ra tòa đầu tiên tại Minnesota. Thẩm phán Paul Scoggin lên lịch phiên thứ hai sẽ vào ngày 29 tháng 6. 

Nếu bị truy tố, Chauvin sẽ đối mặt với bản án tối đa 40 năm tù đối với tội sát nhân và 10 năm tù đối với tội ngộ sát. Theo luật Minnesota, hỗ trợ và đồng phạm sát nhân mức độ 2 tương đương với cáo buộc sát nhân mức độ 2, vì vậy Thao, Lane và Keung cũng đối mặt với hình phạt như vậy nếu Chauvin bị truy tố. 

Chauvin bị bắt giữ vào ngày 29 tháng 5, và Toà hiện chưa ấn định phiên đầu tiên đối với Chauvin. Cáo trạng hình sự mới đây nhất cho rằng, hành động của anh ta “là yếu tố quan trọng trong việc gây ra bất tỉnh, làm tổn hại cơ thể, và dẫn đến cái chết của ông Floyd.”

Ba cáo trạng chống lại 3 cảnh sát trên cũng tương tự như cáo trạng dành cho Chauvin. Cáo trạng chống lại Lane 37 tuổi lưu ý, anh ta yêu cầu lật Floyd lại, và đặt câu hỏi về mê sảng, nhưng cảnh sát này “không có hành động gì để giúp ông Floyd, đổi thế của nạn nhân, hay giảm lực kiềm chế.” 

Cáo trạng chống lại Kueng 26 tuổi cho hay, anh ta ở vị trí giữa Chauvin và Lance nên có thể nghe hai người này nói chuyện. Khiếu nại chống lại Thao 34 tuổi – viên cảnh sát đứng gần đám đông người qua đường – cho rằng, Thao ban đầu lấy sợi dây trói từ xe cảnh sát ra, “nhưng nhóm cảnh sát quyết định không sử dụng và vẫn tiếp tục kiềm chế nạn nhân theo tư thế như vậy.” 

Sau những ngày biểu tình chống bạo lực cảnh sát và phân biệt kỳ thị bùng nổ trên khắp quốc gia, Thống đốc Tim Walz và Sở Nhân quyền Minnesota đệ đơn khiếu nại dân sự, yêu cầu điều tra Ty cảnh sát thành phố Minneapolis nhằm xác định cần phải giải quyết lịch sử phân biệt kỳ thị tại đây cũng như tìm ra giải pháp thay đổi hệ thống. 

Hương Giang (Theo AP) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus