Wednesday, February 8, 2023
spot_img

$73 triệu bồi thường – Lần đầu tiên một nhà sản xuất súng chịu trách nhiệm thảm sát 

(Washington Post) – Khi thân nhân của 9 nạn nhân vụ thảm sát tại trường Tiểu học Sandy Hook bắt đầu đệ đơn vụ kiện chống lại nhà sản xuất súng trường AR-15 Bushmaster, mục tiêu của họ là giải thoát các gia đình khỏi nỗi đau bất ngờ ập đến trong cuộc đời. 

Vào thứ Ba, nguyên đơn đánh dấu thắng lợi trong nỗ lực trên với thông báo dàn xếp bồi thường $73 triệu Mỹ kim từ Remington Arms – nhà sản xuất Bushmaster hiện đã phá sản. 

“Họ có động cơ làm những gì họ có thể … để những gia đình khác – cho dù họ ở thị trấn, ngoại ô hay thành phố – sẽ không phải trải qua những đau  thương và mất mát như họ,” luật sư đại diện Joshua Koskoff nói tại buổi họp báo vào thứ Ba. 

Dàn xếp kéo tất cả 4 nhà bảo hiểm của Remington vào, và cho phép nguyên đơn chia sẻ hàng ngàn trang tài liệu của công ty mà họ thu thập được từ Remington – những điều khoản cho thấy chiến thắng mang tính bước ngoặt trong việc buộc một nhà sản xuất súng đối mặt với trách nhiệm đối với việc tiếp thị sản phẩm của mình như thế nào. 

Theo Koskoff, dàn xếp trên gởi  tín hiệu đến các nhà sản xuất súng ống rằng, họ không thể hành động mà không bị trừng phạt, và cũng cảnh báo các công ty bảo hiểm và ngân hàng có những rủi ro tài chánh lớn đối với “những công ty nâng cao lợi nhuận bằng cách leo thang rủi ro.”

Tổng Biện lý Connecticut vào năm 2017 đệ đơn làm bạn của toà nhằm ủng hộ các gia đình Sandy Hook, ông  William Tong (Dân chủ) vào thứ Ba bày tỏ trong tuyên bố rằng thân nhân các nạn nhân cho thấy, ngành công nghiệp súng ống không đứng trên luật pháp. 

Dàn dụa nước mắt, các nguyên đơn vào thứ Ba tụ tập tại một khách sạn ở Connecticut khi luật sư Koskoff bàn hành trình gian nan của cuộc chiến kéo dài 8 năm trời, được khởi sự 2 năm sau khi nghi can Adam Lanza vào ngày 14 tháng 12 năm 2012 xách khẩu súng trường hạng nặng bắt đầu cơn mưa đạn tước đi sinh mạng của 28 người, trong đó có 20 trẻ nhỏ, tại trường tiểu học Sandy Hook. 

Nguyên đơn đối mặt với nhiều rào cản pháp lý, đầu tiên hết vào năm 2016, khi một quan toà ở Connecticut bác bỏ vụ kiện vì vụ kiện không được phép tiến hành theo đạo luật PLCAA bảo vệ nhà sản xuất và buôn bán súng đạn. 

Nguyên đơn kháng án, và Toà Tối cao Connecticut vào năm 2019 đứng về phía họ, cho rằng, luật liên bang có một số miễn trừ theo luật tiểu bang. Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ mấy tháng sau từ chối bác bỏ vụ kiện theo yêu cầu của bị đơn. Quyết định này đã giúp phán quyết của toà Tối cao Connecticut vẫn có hiệu lực. 

Vụ kiện vào thứ Ba là kết quả của khiếu nại đã được điều chỉnh hẹp hơn đệ lên toà theo Đạo luật chống Thực hành Thương mại Bất công của tiểu bang, về việc Remington đã tiếp thị súng trường Bushmaster của họ như thế nào. Vụ kiện cho rằng, trong số những điều khác, Bushmaster là “vụ khí chiến đấu” được thiết kế như một vũ khí chiến tranh nhưng lại được quảng bá cho dân thường. 

Dàn xếp vào thứ Ba gấp đôi số tiền bồi thường $33 triệu Mỹ kim mà Remington đề nghị cách đây gần 6 tháng, và thay vào đó, kéo tất cả 4 công ty bảo hiểm của Remington vào để cho phép các gia đình có quyền phổ biến thông tin về việc công ty đã tiếp thị và chiến lược sản phẩm của họ như thế nào. 

Nguyên đơn bày tỏ hy vọng, những thông tin họ thu được từ Remington trong cuộc chiến pháp lý kéo dài có thể giúp những vụ kiện khác chống lại các công ty súng ống. Koskoff cho hay, họ sẽ phản đối dàn xếp nếu chỉ đơn thuần bồi thường tài chánh, gọi điều khoản chia sẻ tài liệu là “mấu chốt” của  thoả thuận. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT