Trong khi cựu Tổng thống Donald Trump được tuyên trắng án một lần nữa trong phiên tòa luận tội lần thứ hai, bảy thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đáng chú ý đã kết tội ông, khiến đây là cuộc bỏ phiếu kết tội lưỡng đảng nhiều nhất từ ​​trước đến nay.

Tổng cộng năm 57 thượng nghị sĩ đã kết tội Trump phạm tội kích động cuộc nổi dậy diễn ra tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng Giêng, trong đó có bảy thành viên Đảng Cộng hòa. Họ là TNS Susan Collins, Bill Cassidy, Richard Burr, Lisa Murkowski, Mitt Romney, Ben Sasse và Pat Toomey.

Nhiều nhà lập pháp trong số này được coi là ôn hòa, và Toomey nằm trong số một số nhà lập pháp GOP chuẩn bị nghỉ hưu sau nhiệm kỳ này. Điều đó cuối cùng không đủ để kết tội cựu tổng thống; một bản án luận tội đòi hỏi đa số 2/3 Thượng viện, hoặc 67 phiếu bầu.

Mặc dù chỉ có một số ít đảng viên Cộng hòa kết tội Trump, con số này vẫn rất đáng kể: Trước đây, Romney là thượng nghị sĩ duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bỏ phiếu để kết tội một tổng thống cùng đảng, sau khi kết tội Trump với một trong hai điều khoản luận tội trong lần đầu tiên của ông.  Cuộc bỏ phiếu của Romney hôm thứ Bảy – cùng với những cuộc bỏ phiếu của các đảng viên Cộng hòa khác lần này – nhấn mạnh cách một phần trong đảng sẵn sàng tách mình khỏi cựu tổng thống, trong khi đa số vẫn đấu tranh với quyết định này.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell nằm trong số các thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu trắng án cho Trump, một quyết định mà ông đã thông báo trước hội nghị của mình vào thứ Bảy. Trước đây đã có những câu hỏi về việc McConnell sẽ bỏ phiếu như thế nào vì ông ấy ra hiệu rằng ông vẫn chưa quyết định và coi hành động của Trump là một hành động không thể chối cãi. Trước đó, ông cũng từng ra tuyên bố mạnh mẽ lên án việc phản đối việc chứng nhận kết quả bầu cử.

TH