Friday, December 9, 2022
spot_img

7 cảnh sát Điện Capitol kiện Trump vì kích động cuộc tấn công chết người

WASHINGTON (Reuters) – 7 sĩ quan Cảnh sát Capitol Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã kiện cựu Tổng thống Donald Trump, cáo buộc rằng ông âm mưu với các nhóm cực hữu để kích động cuộc tấn công chết người vào ngày 6 tháng 1 vào Quốc hội.

Các viên chức trong một vụ kiện nộp lên tòa án liên bang Washington, DC cáo buộc cuộc tấn công là đỉnh điểm của nhiều tháng rao giảng thuyết âm mưu từ Trump

Vụ kiện cáo buộc Trump âm mưu với các nhóm cực đoan The Proud Boys và The Oathkeepers, cũng như các nhà hoạt động chính trị cực hữu bao gồm Roger Stone và Ali Alexander, những người đã quảng bá bài phát biểu của Trump gần Tòa Bạch Ốc ngay trước cuộc tấn công ở Điện Capitol.

“Trump, phối hợp với các nghi can khác, cố tình và kiên trì đưa ra và khuyến khích các tuyên bố sai lệch về gian lận bầu cử để làm mất uy tín kết quả của cuộc bầu cử và vô cùng kích động sự phẫn nộ của những người ủng hộ ông ấy”, đơn kiện cáo buộc.

Đây là vụ việc mới nhất trong chuỗi các vụ kiện dân sự nhằm buộc Trump phải chịu trách nhiệm về cuộc bao vây Điện Capitol bởi một đám đông những người ủng hộ ông.

Bốn người chết vào ngày xảy ra bạo lực, một người bị cảnh sát bắn chết và ba người còn lại do nguyên nhân tự nhiên. Một sĩ quan Cảnh sát Capitol bị người biểu tình tấn công đã chết vào ngày hôm sau. Bốn sĩ quan cảnh sát tham gia bảo vệ Điện Capitol sau đó đã tự kết liễu đời mình. 

Ron Fischetti, luật sư riêng của Trump, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận.

Trong một vụ kiện tương tự do Dân biểu đảng Dân chủ Mỹ Eric Swalwell đệ trình, Trump đã lập luận rằng hành động của ông là quyền tự do ngôn luận được Tu chính án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ và ông không thể chịu trách nhiệm theo luật dân sự Hoa Kỳ vì ông đang hành động trong khả năng của mình với tư cách là tổng thống vào ngày 6 tháng 1.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments