60% người Mỹ đổ lỗi cho Trump về vụ đóng cửa chính phủ

Photo Credit: AP

AP – Tỉ lệ người dân Hoa Kỳ trách TT Trump gây ra vụ đóng cửa chính phủ liên bang dài nhất trong lịch sử đã tăng cao khá mạnh mẽ, theo kết quả một cuộc thăm dò mới nhất do AP/NORC Center for Public Afairs thực hiện, mới công bố.

Giờ đây chỉ còn có 34% người được hỏi là tán thưởng chủ trương của ông, nếu so với tháng 12 năm 2018 thì tỉ lệ này đã giảm mạnh vì khi đó ông còn được 42% tán thưởng. Hiện nay chỉ số này là thấp nhất, còn số người chê bai ông bắt đầu có khuynh hướng vượt mức 60%.

Đây là tỉ lệ mới nhất cho thấy đa số dân chúng Hoa Kỳ giờ đây xem TT Trump phải chịu trách nhiệm chính cho vụ đóng cửa với nhiều hệ lụy tiêu cực, có 31% cho các nhà lập pháp Dân Chủ phải chịu trách nhiệm và 36% đổ lỗi cho phía lập pháp Cộng Hòa.

Theo kết quả phỏng vấn này có 65% người Mỹ, kể cả 89% thành phần là cử tri Dân Chủ, 69% cử tri khối độc lập và 33% cử tri Cộng Hòa, nhận định là vụ đóng cửa chinh phủ là ‘vấn đề hệ trọng nhất hiện nay’ của Hoa Kỳ.

Ngay cả khối cử tri Cộng Hòa từng ủng hộ TT Trump mạnh mẽ giờ đây cứ 10 người đã có 3 người cho TT trump là người gây ra tình hình như thế này, và 73% thì nghĩ ‘ít nhất ông ấy cũng phải một phần chịu trách nhiệm’

Bà Sandra Olson, 76 tuổi, cử tri Cộng Hoìa từng bỏ phiếu cho TT Trump, nhận xét: “Phần lớn trách nhiệm thưộc về ông ấy vì chính ông ấy quyết định đóng cửa chính phủ mà”

Hôm nay Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi trong một cuộc họp báo cho biết ‘bà sẵn sàng gặp gỡ đàm phán với TT Trump bất cứ khi nào nhằm nổ lực mở cửa lại chính phủ’

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus