Monday, November 28, 2022
spot_img

6 điểm nổi bật trong phỏng vấn “60 Minutes” Trump-Pence, Biden-Harris 

(The Hill) – Chương trình “60 Minutes” vào hôm Chủ nhật được CBS phát sóng toàn bộ những cuộc phỏng vấn với liên danh tranh cử tổng thống Dân chủ và Cộng hoà sau khi Tổng thống Donald Trump đột ngột bỏ đi khi đang được phỏng vấn vào tuần trước với cáo buộc ký giả Lesley Stahl thành kiến. 

Ông Trump và Phó Tổng thống Mike Pence, ứng cử viên tổng thống Dân chủ Joe Biden và ứng cử viên Phó tổng thống Kamala Harris đều được “60 Minutes” phỏng vấn về chính phủ tương lai sẽ như thế nào nếu liên danh  của họ đắc cử. Họ cũng được hỏi về những vấn đề chính sách hiện nay, bao gồm đại dịch virus corona, chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc, và giáo dục. 

Dưới đây là những điểm đáng chú ý trong các cuộc phỏng vấn:

Trump tố cáo Stahl đặt những câu hỏi khó đối với ông ta hơn đối với Biden, và bỏ đi. 

Trump bỏ khỏi cuộc phỏng vấn sau câu hỏi liệu những mẩu tweet của ông tấn công, gọi biệt danh cho người này người kia, có đang làm một số cử tri ngán ngẩm hay không. Tổng thống vẫn thường xuyên, và một lần nữa trong cuộc phỏng vấn “60 Minutes,” cho rằng, sự hiện diện của ông trên mạng xã hội quan trọng trước tình trạng “tin tức giả.” 

Cuộc phỏng vấn chuyển sang nói qua nói lại về tin giả. “Tôi nhìn thấy Joe Biden nhận được sự nhẹ nhàng này đến sự nhẹ nhàng khác,” ông Trump nói. “Cô bắt đầu với tôi, câu đầu tiên của cô là: ‘ông đã sẵn sàng cho những câu hỏi khó khăn chưa?’ Như vậy làm sao nói chuyện được nữa.” 

“Tôi nghĩ chúng ta phỏng đủ ở đây rồi,” ông  Trump nói, trước khi đứng dậy bỏ đi. 

Biden cho rằng, Trump vẫn có thể thắng: “Chúng tôi cảm thấy tốt … nhưng tôi không đánh giá thấp Trump.”

Khi được ký giả Norah O’Donnell hỏi liệu Donald Trump vẫn có thể thắng không khi các cuộc thăm dò cho thấy Biden đang dẫn trước, cựu Phó Tổng thống đáp: “Chắc chắn rồi.” 

“Tôi là một trong những người đó, hay những đối thủ cạnh tranh, mọi việc vẫn chưa kết thúc cho đến lúc chuông reo. Và tôi cảm thấy mê tín khi dự đoán bất cứ điều gì khác ngoài một cuộc chiến khó khăn,” Biden nói. “Chúng tôi cảm thấy tốt về tình hình hiện nay, nhưng, anh biết đó, tôi, tôi không đánh giá thấp cách ông ta tranh cử như thế nào.” 

Khi được hỏi tiếp “đánh giá thấp Trump” nghĩa là gì, Biden đáp, “Anh biết đó, ngoài kia có rất nhiều lời nhiều bàn tán về điều đó, như tìm cách làm cuộc bầu cử trở thành bất hợp pháp, tất cả tôi nghĩ là tìm cách làm cho người ta tự hỏi liệu họ có nên, có đáng đi bầu cử hay không. Chỉ là yếu tố đe doạ.” 

Pence ca ngợi các nhà khoa học trong lực lượng ứng phó virus corona sau khi Trump gọi Tiến sĩ Fauci là “một thảm hoạ.” 

Khi được yêu cầu đưa ra ý kiến về những chỉ trích của ông Trump dành cho Tiến sĩ Anthony Fauci – khoa học gia hàng đầu quốc gia về bệnh truyền nhiễm, ông Pence ca ngợi các thành viên trong lực lượng nhưng bênh vực Tổng thống. 

“Các nhà khoa học làm việc trong Lực lượng đặc nhiệm ứng phó virus corona … đã phục vụ công chúng tuyệt vời,” ông Pence nói. “Tôi có một mối quan hệ rất tốt với Tiến sĩ Fauci và Tiến sĩ Birx, nhưng hãy nhớ là, Tổng thống Hoa Kỳ phải cân nhắc đến toàn bộ nước Mỹ. Tổng thống đã cân bằng lợi ích rộng lớn của quốc gia và sức khỏe của nhân dân Mỹ, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy mỗi ngày.” 

Harris hy vọng trở thành phụ nữ da màu đầu tiên làm Phó tổng thống sẽ tạo ra sự thay đổi 

Trên chương trình “60 Minutes” vào Chủ nhật, Harris cho rằng, bà nghĩ vai trò Phó tổng thống có thể tạo nên một số thay đổi cho phụ nữ thiểu số. 

“Nó giúp thay đổi quan niệm về ai có thể làm gì vì suy cho cùng, đó vẫn còn là phần của cuộc chiến. Và tưởng tượng một số người trẻ tuổi nhìn thấy, ‘Ồ, mọi thứ có thể khác. Tôi không phải tuân theo những gì mình phải làm. Tôi có thể tưởng tượng những gì có thể và không bị gánh nặng bởi những gì như vậy.’”

Rồi Harris nói về việc bà sẽ trở thành người phụ nữ cánh tay phải trong công tác. 

Trump phủ nhận đã kêu gọi phụ nữ ngoại ô “quý vị sẽ thích tôi chứ?”

Tổng thống Trump chỉ trích ký giả Stahl trong cuộc phỏng vấn, bảo rằng, “tin giả” đã diễn đạt sai lời nói đùa kêu gọi phụ nữ ngoại ô bỏ phiếu cho ông ta. Tại buổi tập hợp gần đây, Tổng thống nói, “phụ nữ ngọại ô, quý vị sẽ thích tôi chứ?” 

Stahl đọc lại nguyên xi lời kêu gọi này, thêm hai chữ “làm ơn” vào cuối câu. “Tôi đâu có nói vậy,” Trump đáp. 

Trump giải thích, Stahl đã gây hiểu lầm khi lặp lại lời ông theo cách đó. Khi bị chất vấn về thăm dò thấp trong số nữ cử tri ngoại ô, Tổng thống đã gạt sang một bên, “Tôi nghi ngờ thăm dò.” 

Trump ca ngợi ứng phó đại dịch của chính phủ ông 

“Chúng tôi làm tốt, chúng tôi làm tốt. Chúng tôi hiểu về dịch bệnh. Chúng tôi đã làm công việc tốt. Chúng tôi có lẽ đã làm công việc tuyệt vời. Những gì chúng tôi chưa làm tốt là thuyết phục những người như cô, vì cô thực sự không thể thuyết phục được, nhưng không sao,” ông Trump nói. “Và kinh tế đang hồi phục trở lại, và sẽ hồi phục rất mạnh mẽ, và mọi người đều nhìn thấy điều đó, Lesley à.” 

Harris nghĩ Trump là người kỳ thị 

“Vâng, tôi nghĩ vậy,” Harris cười lớn đáp. “Vâng, tôi nghĩ. Anh có thể nhìn vào hành vi thường xuyên của ông ta khi đặt nghi vấn danh tánh Tổng thống Da màu đầu tiên của Mỹ.” 

“Gọi người Mễ là những kẻ hiếp dâm, tội phạm. Sắc lệnh đầu tiên của ông ta là cấm nhập cảnh từ quốc gia Hồi giáo. Những điều này tự nói lên sự thật,” Harris nói. 

Hương  Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments