5 điểm nổi bật trong biên bản lời khai của Sondland và Volker 

Photo Credit: Erin Schaff/The New York Times

(Washington Post) – Vào hôm thứ Ba, Hạ viện Dân chủ tiếp tục công bố biên bản điều trần của hai nhân chứng quan trọng – Đại sứ Mỹ tại EU Gordon Sondland và cựu đặc phái viên về Ukraine Kurt Volker. 

Hai nhân vật này là công cụ thực thi ý muốn của Tổng thống Trump và luật sư tư Rudy Giuliani trong việc thúc đẩy Ukraine mở những cuộc điều tra có thể đem lại lợi ích chính trị cho Trump. Họ cùng với Bộ trưởng Năng Lượng Rick Perry tạo thành “bộ ba” phụ trách tiến trình này. 

Bốn trang ghi lại lời khai hữu thệ mới từ ông Sondland được công bố vào hôm thứ  Ba, các nhận sự dính líu của ông ta trong việc đưa ra điều kiện với Ukraine mà ông ta không thừa nhận trong phiên điều trần 10 tiếng vào tháng trước. 

Dưới đây là những điểm chính trong lời khai của hai viên chức này. 

1. Sondland xác nhận mạnh mẽ chuyện có qua có lại, nhưng không liên quan gì đến Trump. 

Trước đó, luật sư của Đại sứ làm rõ lời khai của thân chủ trên Wall Street Journal, bảo rằng, Sondland quả thật đã xác nhận chuyện có qua có lại. 

Và bây giờ thì lời giải thích trên rõ ràng được gởi cho cuộc điều tra luận tội vào hôm thứ Hai. Trong đó, Sondland nói, không có giải thích nào đáng tin cậy hơn là “có qua có lại,” và ông ta xác nhận lời khai của quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Taylor và có vấn Hội đồng An ninh Quốc gia Tim Morrison, cũng như những ý kiến công khai của Thượng nghị sĩ Ron Johnson (Cộng hoà – Wisconsin) – những người đã nói rằng, Sondland miêu tả rõ ràng chuyện “có qua có lại.” 

Theo ông Đại sứ, “vào đầu tháng 9 năm 2019, và giữa lúc không có sự giải thích đáng tin cậy nào về việc ngưng viện trợ hàng trăm triệu Mỹ kim, tôi nghĩ rằng việc rút lại viện trợ có liên quan đến tuyên bố chống tham nhũng mà toán thân cận của ông Trump đã yêu cầu Ukraine thực hiện điều tra. 

Sondland cũng xác nhận, như Taylor và Morrison khai, ông đã bảo một viên chức Ukraine hàng đầu rằng, “nối lại viện trợ sẽ không xảy ra cho đến khi Ukraine đưa ra tuyên bố chống tham nhũng công khai mà chúng ta đã bàn trong nhiều tuần qua.” 

Quan trọng, và là điểm chính yếu, Sondland không nói đây là chỉ thị từ ông Trump. Thay vào đó, Đại sứ bảo, ông hành động dựa theo phỏng đoán của mình. Điểm này có thể giúp Trump giữ khoảng cách. 

Nhưng cùng lúc đó, thậm chí ngay cả khi Sondland khai, Trump nhấn mạnh không có qua có lại, nhưng tất cả mọi thứ trong tình huống ông ta miêu tả đều chỉ ra, rõ ràng có qua có lại mặc dù không được gọi như vậy thôi. 

2. Sondland nghĩ, việc sắp đặt để điều tra Biden là việc làm bất hợp pháp. 

Là người được Trump bổ nhiệm và ủng hộ Tổng thống hết mình, Sondland rõ ràng không tìm cách thổi bùng vụ bê bối. Nhưng có lúc, ông ta gợi ý rằng, chuyện có qua có lại trở thành đề tài tranh cãi lâu nay, và đã được 6 người xác nhận, trong đó có ông ta, quả thật  tệ và chắc chắn bất hợp pháp. 

Biện hộ chính của Sondland là, trong khi  thúc đẩy một cuộc điều tra vào Burisma Holdings (công ty đã mướn Hunter Biden), ông ta không biết tình hình có liên quan đến bố con ông Joe Biden. Khi được hỏi tại sao lại vẽ ra lằn ranh như vậy, ông ta thừa nhận vì việc sắp đặt tệ. “Vì tôi tin, tôi khai rằng làm việc này không thích hợp tí nào,” Sondland nói. “Và bất hợp pháp, đúng không?” một người hỏi. “Tôi không phải là một luật sư, nhưng tôi cho là như vậy,” Sondland nói. “Một lần nữa, tôi không phải là một luật sư, tôi không biết chính xác về luật, nhưng nghe không hay lắm.” 

Cho dù Sondland có nghĩ việc này bất hợp pháp đi chăng nữa cũng không có nghĩa bất hợp pháp, cũng như Morrison khai, cuộc điện đàm giữa Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không có gì sai trái không có nghĩa như vậy. Nhưng sự thật là, ngay cả Sondland – một đồng minh của ông Trump -cũng thừa nhận về trọng lực của việc này. Và như vậy, toán của ông Trump sẽ gặp khó khăn hơn trong lập luận: không có gì sai quấy ở đó. 

Đây là một nhân vật trung tâm đang nói rằng, có chuyện mà ông ta tin bất hợp pháp. 

3. Biện hộ của Sondland vẫn vô lý 

Trong phần mở đầu chuẩn bị sẵn, Đại sứ Mỹ tại EU biện hộ rằng, ông ta không hay biết về mối quan hệ Biden – Burisma. Biện hộ này quá tệ. Nỗ lực buộc Ukraine mở cuộc điều tra về bố con Biden của Giuliani được loan rộng rãi hồi đầu tháng 5. Bản thân Trump cũng nhắc đến những điều này một cách công khai vào ngày 19 tháng 5. 

Ý nghĩ ai đó liên quan mật thiết đến Ukraine như Sondland lại không hay biết tại sao có mối quan tâm như vậy đối với Burisma, và không mảy may tìm hiểu nghe khó tin. Và khi bị các nhà điều tra chất vấn, Sondland thực sự không đưa ra được những câu trả lời hay.  

Hỏi: Giuliani nói về Burisma và bố con Biden. Nhưng trong điều trần vào hôm nay, ông bảo rằng, ông không biết tí gì về mối quan hệ giữa Biden và Burisma, vào lúc mà rõ ràng ông đọc biên bản cuộc điện đàm vào tháng 9? 

Sondland: Tôi không nhớ cuối cùng đến khi nào mình nhận ra Burisma và Biden có liên quan đến nhau, nhưng chắc chắn không phải ngay từ đầu. Tôi không thể nói ông chính xác ngày tôi nhận ra: À, Burisma tương đương với Biden. Tôi không nhớ khi nào. 

Q: Nhưng tôi nghĩ ông ghi trong phần mở đầu rằng, ông không biết cho đến khi đọc được biên bản cuộc điện đàm … 

Sondland: Không, tôi nghĩ tôi nói, tôi không biết người ta nói gì trên cuộc điện đàm cho đến khi nhìn biên bản. Tôi không biết ông ta lôi chuyện bố con Biden ra nói cho đến khi nhìn thấy biên bản. 

4. Volker làm suy yếu biện hộ của Sondland. Ông ta khai, Giuliani thúc đẩy những cáo buộc vô căn cứ. 

Hỏi: Có phải ông khai rằng, ông hiểu Giuliani mong muốn chính phủ Ukraine điều tra Burisma liên quan đến rửa tiền, hay có những hành vi phạm tội khác, và không liên quan đến Joe Biden hay Hunter Biden? 

Volker: Không! Tôi tin rằng, Giuliani quan tâm đến Biden, con trai Phó tổng thống, tôi đã bác bỏ, và tôi giữ khoảng cách. 

Câu hỏi: Ông giữ khoảng cách vì hiểu rằng, toàn bộ lý thuyết đó sai và vô căn cứ phải không? 

Volker: Đúng! 

Volker khai, ông ta thúc Giuliani đừng điều tra những lý thuyết do cựu Bộ trưởng Tư pháp Yuri Lutsenko đưa ra  vì chúng đáng ngờ. “Tôi liên lạc ông ta, báo một số điểm chính: Lutsenko không đáng tin cậy. Đừng nghe những gì ông ta nói,” Volker nói. 

5. Cộng hoà không có lập luận tốt, ngoại trừ tranh cãi rằng, có qua có lại không rõ ràng. 

Khi Volker là nhân chứng đầu tiên giao nộp tài liệu, Cộng hoà nhấn mạnh rằng, lời khai của ông ta thực sự tốt cho Trump. Có một chút dấu hiệu này ở đây. Volker nói, ông ta không trao đổi chuyện có qua có lại với Tổng thống, nhưng cũng không phải Trump không trao đổi với người khác. 

“Ông hỏi trao đổi nào của tôi về có qua có lại, vân vân,” Volker nói. “Không, vì tôi không biết rằng có qua có lại.” 

Volker nói thêm, theo những câu hỏi từ Cộng hoà rằng, các viên chức Mỹ hay Ukraine chưa bao giờ trao đổi về có qua có lại với ông ta.” 

Hỏi: Có phải tôi nghe ông nói lớn và rõ ràng hôm nay là không hề trao đổi nào với ông về có qua có lại, có đúng vậy không? 

Volker: Không trao đổi với tôi, đúng như vậy. 

Ngay sau khi biên bản được công khai, Dân biểu Mark Meadow (Cộng hoà – North Carolina) đăng trên Twitter: “Biên bản Volker/Sondland rõ ràng: @realDonaldTrump muốn dọn sạch tham nhũng ở Ukraine, và bảo đảm viện trợ từ tiền thuế của người dân không phục vụ tham nhũng.” 

Trên thực tế, các biên bản lời khai cho thấy cả Sondland và Volker đều tin Trump chỉ quan tâm đến những cuộc điều tra đem lại lợi ích cá nhân cho ông ta. Sondland thậm chí thừa nhận các cuộc điều tra có vấn đề như thế nào. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus