5 điểm nổi bật trong biên bản đề nghị án Michael Cohen

Photo Credit: AP

WP – Cựu luật sư tư của Tổng thống Donald Trump, Michael Cohen không được đề nghị mức án khoan hồng như mong muốn. Có 5  điểm nổi bật trong đề nghị án từ công tố liên bang quận Nam New York và từ Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, theo đánh giá của Washington Post.

1. Quận Nam NY: Cohen nói quá về sự hợp tác với Robert Mueller

Đây có thể là điểm đáng chú ý nhất trong hồ sơ của công tố liên bang quận Nam New York. Cohen chưa bao giờ có thoả thuận hợp tác chính thức với các nhà điều tra quận Nam New York hay với Công tố viên đặc biệt, nhưng ông ta “ăn to nói lớn” giống như mình đang chuộc lỗi bằng cách khai với các công tố viên tất cả những gì họ hỏi.

“Nói rõ hơn, Cohen không có một thoả thuận hợp tác và không được đề nghị Section 5K1.1 từ văn phòng này hay từ văn phòng Công tố viên đặc biệt, và vì vậy không được xem là nhân chứng hợp tác,” biên bản ghi.

2. “Nhân  vật 1″ quay trở lại trong hồ sơ

Trong hồ sơ nhận tội vào tuần trước, ông Trump được nhắc đến là “Nhân vật 1,” và giờ “Nhân vật 1” cũng được nhắc đến. “Vào tháng 1 năm 2007, Cohen chính thức rời Công ty và bắt đầu xuất hiện với tư cách là “luật sư tư” cho “Nhân vật 1 – người vào lúc đó trở thành Tổng thống Hoa Kỳ,” hồ sơ từ văn phòng Công tố quận Nam New York ghi.

3. Ông Trump liên can trực tiếp

Trong thoả thuận nhận 8 tội danh hình sự, Michael Cohen ám chỉ ông Trump liên can đến những vi phạm tài chánh vận động tranh cử trong hợp đồng mua im lặng của cô đào khiêu dâm Stormy Daniels. Tuy nhiên, trong biên bản đề nghị án, các công tố viên nêu rõ vai trò của ông Trump trong việc chỉ đạo trả tiền như một sự thật hiển nhiên. “Đặc biệt, và như cá nhân Cohen đã thừa nhận, đối với cả hai khoản chi trả, ông ta hành động và phối hợp theo chỉ thị của Nhân vật 1,” hồ sơ ghi.

Điều này có ý nghĩa quan trọng vì bây giờ trên hồ sơ, không chỉ Cohen, mà các nhà điều tra tin ông Trump đã chỉ đạo Cohen làm việc được xem là tội đại hình. Theo các chuyên viên pháp lý, điều đó có nghĩa, các nhà điều tra đã thâu thập được chứng cớ xác minh lời khai của Cohen.

Photo Credit: AP

4. Nga liên lạc với Cohen từ năm 2015

Một người Nga đã liên lạc với Michael Cohen từ năm 2915, và đây được xem là manh mối tiềm năng cho cuộc điều tra thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với Nga.

Hồ sơ ông Mueller ghi, “Bị can cũng cho biết về những nỗ lực liên lạc với ban vận động tranh cử từ Nga. Thí dụ, vào khoảng tháng 11 năm 2015, Cohen nhận được một thông tin liên lạc, và đã nói chuyện với một người Nga tự nhận là “người đáng tin cậy” từ chính phủ liên bang Nga. Người này đề nghị ban vận động tranh cử “hiệp lực chính trị” và “hiệp lực ở mức độ chính phủ.” Bị can nhớ lại, người này liên tục đề nghị sắp xếp một cuộc gặp gỡ giữa Nhân vật 1 và Tổng thống Nga. Người này bảo, một cuộc gặp gỡ như vậy có thể có tác động to lớn không chỉ trong chính trị mà cả trong kinh doanh, ám chỉ đến dự án bất động sản ở Moscow vì ‘không có bảo đảm nào lớn hơn đối với bất cứ dự án nào ngoài sự đồng ý từ Tổng thống Nga.’ Nhưng Cohen không quan tâm đến lời mời này.”

5. Mueller có vẻ đang điều tra mối quan hệ với Nga trong công việc kinh doanh của ông Trump

“Cohen cung cấp cho văn phòng Công tố viên đặc biệt những thông tin hữu ích liên quan đến những vấn đề về Nga mà ông ta có được nhờ liên lạc thường xuyên với các giám đốc trong Trump Organization trong thời gian vận động tranh cử,” văn phòng Công tố viên đăc biệt cho hay.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus