Saturday, December 9, 2023
spot_img

Trump yêu cầu Thượng Viện dùng ‘Nuclear Option’ và ‘không thỏa thuận DACA’

The Hill – Tổng thống Trump cho biết hôm Chủ Nhật rằng Đảng Cộng Hòa phải thay đổi luật Thượng viện để thông qua luật biên giới và di trú. Tổng thống cũng nói rằng Đảng Cộng Hòa không thỏa thuận DACA với Đảng Dân Chủ nữa.

Ông Trump tweet rằng luật cấp tiến đang ngăn chặn nhân viên Tuần tra Biên giới làm công việc của họ và Đảng Cộng Hòa cần phải hành động.

‘Nuclear option’ mà ông Trump đề cập đến liên quan đến việc thay đổi quy định của Thượng viện. Ông muốn Thượng viện được phép thông qua dự luật mới chỉ cần với đa số phiếu thuận, chứ không cần đạt 60 phiếu. Đảng Cộng Hòa đã phản đối lời kêu gọi trước đây của Tổng thống.

Trong đoạn tweet của mình, Trump cũng nói rằng không nên thỏa thuận về DACA nữa. Chương trình này cung cấp sự bảo vệ cho những di dân lậu được đưa đến Mỹ khi còn nhỏ. Ông Trump đã kết thúc chương trình này vào năm ngoái và kêu gọi Quốc Hội đàm phán.

Ông Trump cáo buộc Đảng Dân Chủ đồng ý một thỏa thuận mà ông có thể ký, nói rằng họ “không quan tâm,” đồng thời cũng từ chối ký một số thỏa thuận lưỡng đảng. Ông Trump đã yêu cầu một thỏa thuận bao gồm bức tường biên giới và các vấn đề lập pháp khác mà Dân Chủ không ủng hộ.

Hiện chưa rõ Đảng Cộng Hòa có nhận được đủ sự ủng hộ để thông qua dự luật đáp ứng các yêu cầu của ông Trump hay không.

Trong một đoạn tweet khác, ông Trump đã cáo buộc di dân đang lợi dụng DACA.

Ông Trump nói với phóng viên vào sáng Chủ Nhật trên đường đi đến nhà thờ để dự Lễ Phục Sinh: “Rất nhiều người đến đây vì họ muốn lợi dụng DACA. Họ có cơ hội tuyệt vời, nhưng Đảng Dân Chủ đã làm hỏng điều đó. Đáng lẽ họ đã có một cơ hội tuyệt vời.”

Ông Trump từng kêu gọi Đảng Cộng Hòa ở Thương viện sử dụng ‘nuclear option’ trong quá khứ. Vào tháng 1, ông tweet rằng Thượng viện nên sử dụng ‘nuclear option’ để thông qua ngân sách dài hạn.

Nam Phố (CaliToday)

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img