44 cựu TNS Hoa Kỳ cảnh báo: “Hoa Kỳ đang đi vào giai đoạn nguy hiểm’

Phtoo Credit: AP

Politico – Một nhóm bao gồm trên 40 vị cựu TNS của lưỡng đảng hôm qua ra lời cảnh cáo đến các TNS hiện nay và tân TNS cho năm 2019 của Thượng Viện Hoa Kỳ là “Hoa Kỳ đang đi vào một giai đoạn nguy hiểm”

Họ hối thúc các đồng nghiệp của họ hiện nay ở Thượng Viện ‘hãy tranh đấu bảo vệ nền dân chủ của Hoa Kỳ, bằng cách phục vụ ưu tiên cho quyền lợi của đất nước, chứ không phải cho quyền lợi của đảng phái chính trị’

Báo Washington Post đã cho đăng bức thư của các cựu TNS này, trong đó có đoạn: “Chúng ta đang tiến tới lúc kết thúc cuộc điều tra của ông Robert Mueller và các cuộc điều tra của Hạ Viện về TT Trump và chính phủ của ông rồi”

Phtoo Credit: AP

Vì thế, theo các cựu TNS này, ‘hai biến cố này hòa lại với nhau, xảy ra vào giai đoạn có nhiều tranh chấp vùng trên thế giới và các thế lực siêu cường đang đối đầu nhau quyết liệt, mọi chuyện đều đang đe dọa đến an ninh của chúng ta, đến nền kinh tế và sự vững vàng theo địa chính trị của Hoa Kỳ’

Các vị này viết tiếp: “Đây là thời điểm gay cấn như đã từng xảy ra trong quá khứ trong lịch sử của chúng ta, khi đó đất nước chúng ta phải lấy những quyết định chiến lược chính xác từ sự cộng tác giữa Tổng Thống Mỹ và Thượng Viện. Các giá trị căn bản của nền dân chủ của chúng ta và an ninh quốc gia đang bị thử thách”

Các vị cựu lập pháp này bao gồm 32 vị dân Chủ và 10 vị Cộng Hòa, cùng với 2 vị theo chủ trương trung dung, cũng kêu gọi phải ‘dẹp qua một bên các tranh chấp đảng phái nhằm đối phó với các thách thức đang diễn ra’. Họ nói: “Vào thời của chúng tôi, Thượng Viện Hoa Kỳ cũng có các đối thủ, nhưng chưa bao giờ là kẻ thù của nhau”

Họ nhấn mạnh như sau: “Vào những lúc gay cấn của lịch sử, khi mà các vụ khủng hoảng hiến pháp đe dọa các giá trị căn bản của chúng ta, Thượng Viện bao giờ cũng là ngọn cờ đầu trong cuộc chiến bảo vệ nền dân chủ, ngày hôm nay cũng như thế mà thôi”

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus