Bộ Tư Pháp tìm lại được tin nhắn của nhân viên FBI về Trump

Tổng thanh tra Michael Horowitz. Photo credit: Reuters

Reuters – Cơ quan giám sát nội bộ của Bộ Tư Pháp Mỹ hôm thứ Năm cho biết họ đã tìm lại được những bản tin nhắn giữa hai nhân viên FBI – những người bị Đảng Cộng Hòa cáo buộc có thành kiến với Tổng thống Trump.

Trong một lá thư gửi một số nhà lập chính Đảng Cộng Hòa, Tổng thanh tra Michael Horowitz nói ông không phản đối nếu Bộ Tư Pháp chia sẻ những tin nhắn của đặc vụ FBI Peter Strzok và luật sư FBI Lisa Page với Ủy ban Quốc Hội. Những tin nhắn văn bản của hai nhân viên FBI này được tìm lại bằng các phương tiện pháp lý.

Trong những tin nhắn được trình Quốc Hội trước đây, Strzok và Page đã gọi ông Trump là “đồ ngốc” và “kẻ đáng ghét”. Các nhà lập pháp muốn xem những tin nhắn mới được tìm thấy này. Đảng Cộng Hòa quan ngại rằng các quan chức của FBI có thành kiến chống lại Trump.

Strzok và Page từng tham gia trong cuộc điều tra của FBI về cựu Ngoại trưởng Hilary Clinton sử dụng thư điện tử cá nhân. Hai người này cũng làm việc trong cuộc điều tra do cố vấn đặc biệt Robert Mueller lãnh đạo xem liệu ban vận động tranh cử của ông Trump có liên quan đến Nga hay không.

Tổng thanh tra Michael Horowitz. Photo credit: Reuters

Theo một quan chức của Bộ Tư Pháp, điện thoại cầm tay của họ là hai thiết bị gửi tin nhắn không được sao lưu và lưu trữ trên hệ thống của FBI từ 14/12/2016 – 17/05/2017.

FBI đổ lỗi cho các “trục trặc cấu hình” đã xảy ra trong lúc họ nâng cấp những nhu liệu cho các thiết bị Samsung 5.

Nhưng Đảng Cộng Hòa nghi ngờ khung thời gian này. 17/05/2017 là ngày Thứ trưởng Tư Pháp Rod Robertstein bổ nhiệm ông Mueller làm cố vấn đặc biệt.

Các tin nhắn của Strzok và Page đã trở thành tâm điểm khi Đảng Cộng Hòa xem xét liệu FBI có làm khó Trump và dễ dãi với Hilary Clinton trong việc sử dụng thư điện tử cá nhân hay không.

Ông Horowitz, người tiến hành một cuộc kiểm soát riêng về việc FBI điều tra Clinton, đã phát hiện ra các tin nhắn có nội dung thành kiến với ông Trump trong mùa hè và thông báo đến ông Mueller. Strzok sau đó bị thuyên chuyển. Page, đã rời cuộc điều tra vào tháng 7 sau khi nhận thông báo trước 45 ngày.

Đảng Cộng Hòa đã cáo buộc hai người này đã có thành kiến chống lại Trump. Những tin nhắn của hai người cho thấy ông Trump chỉ là một trong những người được đề cập đến trong cuộc trò chuyện chính trị thường lệ của họ.

Thỉnh thoảng, họ cũng chỉ trích Clinton.

Nam Phố (Theo Reuters)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus