4 điểm nổi bật trong đề nghị không tuyên án tù Michael Flynn

Photo Credit: GettyImages

(Vox) – Mặc dù phần lớn văn bản đề nghị mức án đối với cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn – người nhận tội khai man với FBI một năm trước – bị bôi đen do đề cập đến sự hợp tác của ông ta với cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, nhưng các câu chữ còn lại cho thấy 4 điểm nổi bật trong tài liệu này.

Thứ nhất, Mueller vừa ý với sự hợp tác của Flynn, không giống như đề nghị án cho George Papadopoulos,  trong đó các công tố viên bảo rằng, anh ta “không hỗ trợ đáng kể,” cũng như cáo buộc anh ta đã nói chuyện với báo chí. Thứ hai, Flynn đang hợp tác với 3 cuộc điều tra chứ không phải 1. Thứ ba, Flynn cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến hai mảng riêng biệt. Thứ tư, còn nhiều điều mà Mueller chưa công bố.

1. Robert Mueller rất hài lòng với sự hợp tác của ông Flynn

Công tố viên đặc biệt ca ngợi sự hợp tác của cựu cố vấn an ninh quốc gia “đáng kể,” và đề nghị, “một bản án không có thời hạn tù dành cho ông ta được xem phù hợp và bảo đảm.”

Mueller cũng cho biết thêm, quyết định hợp tác của ông Flynn “có thể đã ảnh hưởng đến quyết định của các nhân chứng trực tiếp khác trong việc sẵn sàng liên lạc và hợp tác với  văn phòng Công tố viên đặc biệt.” Sau câu này là đoạn được bôi đen.

Michael Flynn “tham dự 19 cuộc thẩm vấn” với văn phòng ông Mueller hoặc với các luật sư từ Bộ Tư pháp, cũng như cung cấp “tài liệu và trao đổi ….”

2. Michael Flynn dường như đang hợp tác với 3 cuộc điều tra

Dựa vào những phần còn lại không bị bôi đen, có vẻ như cựu Trung tướng hồi hưu đang hợp tác với 3 cuộc điều tra.

  • Một cuộc điều tra hình sự, và chủ đề cuộc điều tra này được che giấu. Ông Mueller cho biết, Flynn đã “hỗ trợ đáng kể,” nhưng ba đoạn giải thích ông ta hỗ trợ bằng cách nào lại bị bôi đen.

  • Cuộc điều tra của ông Mueller về mối quan hệ giữa Nga và ban vận động tranh cử của ông Trump.

  • Một cuộc điều tra khác mà toàn bộ thông tin về cuộc điều tra này hoàn toàn bị  bôi đen.

3. Michael Flynn đã giúp cuộc điều tra của Mueller như thế nào.

Phần giữa đoạn tài liệu tập trung vào việc cựu cố vấn an ninh quốc gia đã hỗ trợ cuộc điều tra của Công tố viên đặc biệt vào mối quan hệ giữa các cộng sự của ông Trump với Nga như thế nào. Phần lớn phần này bị bôi đen.

Mueller cho hay, ông Flynn đã giúp cuộc điều tra “một loạt các vấn đề, trong đó có liên lạc giữa các cá nhân trong ban chuyển quyền của Tổng thống và Nga.” Công tố viên đặc biệt sau đó đề cập đến vấn đề gì đó nhưng bị bôi đen, có vẻ như Flynn đã hỗ trợ hai mảng chính.

Mảng đầu tiên tập trung vào những liên lạc giữa nhóm chuyển quyền với Nga. Ông Mueller bắt đầu với hành vi mà Flynn đã nhận tội, những trao đổi giữa ông ta với Đại sứ Nga Sergey Kislyak vào tháng 12 năm 2016 về việc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên hiệp Quốc và về các biện pháp chế tài Nga từ Obama.

Tài liệu ghi, các thành viên khác trong ban chuyển quyền “đã thường xuyên công khai lặp lại thông tin sai trái được Flynn thông báo cho họ” về những cuộc trao đổi giữa ông ta với Kislyak. Có vẻ như Mueller đang nói đến ít nhất hai người: cựu phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Sean Spicer và Phó Tổng thống Mike Pence – người tuyên bố rằng, Flynn và Kislyak không bàn về chế tài Nga.

Phần về những thành viên trong ban chuyển quyền kết thúc với một vài dòng đã bị bôi đen. Tất nhiên, chưa rõ chúng nói gì nhưng một câu hỏi rõ ràng đặt ra lâu nay là ông Trump biết gì về liên lạc giữa Flynn và Kislyak, và thông tin sai mà Flynn cung cấp cho ông Pence và Spicer. Đây là điểm mà cựu cố vấn an ninh quốc gia có thể giải thích rõ ràng với Công tố viên đặc biệt.

Mảng thứ hai, ông Mueller viết, Flynn “cũng cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến …,” phần còn lại bị bôi đen.

4. Mueller chưa sẵn sàng công khai tất cả lá bài của mình

Trước một số bản án sắp tới, nhiều lời suy đoán rằng, có vẻ như Công tố viên đặc biệt đang chuẩn bị kết thúc cuộc điều tra. Tuy vậy, rõ ràng biên bản đề nghị mức án cho Michael Flynn cho thấy, ông Mueller chưa sẵn sàng chưng tất cả các lá bài lên bàn.

Không chỉ phần quan trọng về mối quan hệ Trump-Nga trong hồ sơ này bị bôi đen, mà toàn bộ hai cuộc điều tra riêng biệt khác cũng giấu. Điều này hé lộ, những gì đang diễn ra đằng sau hậu trường tại Bộ Tư pháp được công chúng biết đến khá ít, và vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết mà Mueller chưa sẵn sàng công khai cho công chúng.

Hương Giang (Theo Vox)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus