Sunday, December 4, 2022
spot_img

4 điểm đáng chú ý trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang đầu tiên của TT Biden 

WASHINGTON (Reuters) – Tổng thống Joe Biden đối mặt với thách thức lớn trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang đầu tiên, sau một năm nắm quyền trong đại dịch COVID 19, nền kinh tế bất ổn, và bây giờ là khủng hoảng Nga xâm lược Ukraine. 

Biden vào tối thứ Ba lưu ý, phần lớn thế giới đang đoàn kết chống lại Nga, trong khi tìm cách nắm bắt cơ hội này đem lại cho nhân dân Mỹ cảm giác lạc quan về tương lai. Trong bài phát biểu, Biden một vài lần lôi kéo được sự ủng hộ hiếm hoi từ Cộng hoà, nhất là giữa bối cảnh chia rẽ chính trị sâu sắc ở Mỹ. 

Dưới đây là một số điểm nổi bật trong bài phát biểu của Tổng thống Mỹ. 

ĐOÀN KẾT CHỐNG NGA 

Xung đột ở Ukraine đã đem lại cho Biden một số ủng hộ lưỡng đảng hiếm hoi, và công chúng Mỹ bây giờ từ từ đang ấm dần lên đối với việc giải quyết khủng hoảng của ông. 

Trong bài phát biểu, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh đến 2 điểm quan trọng duy trì sự ủng hộ của dân chúng đối về vấn đề này: Ông cam kết tiếp tục tổ chức liên minh toàn cầu nhằm gây áp lực tài chánh lên Điện Kremlin của Vladimir Putin, trong khi bảo đảm lực lượng Mỹ sẽ không tham chiến tại Ukraine. Nhờ điều này, Biden nhận được những tràng pháo  tay dài từ Cộng hoà. 

“Ông ấy làm công việc quan trọng là giải thích cho công chúng Mỹ tại sao chiến tranh ở Ukraine là vấn đề đối với nước Mỹ,” nhà chiến lược, cố vấn lâu năm cho Dân chủ Thượng viện, Rodell Mollineau nói. 

Đáng kể nhất, Biden cảnh báo nhân dân Mỹ sẽ không có giải pháp nhanh chóng đối với khủng hoảng, và sẽ phải có một số hy sinh như giá năng lượng sẽ tăng cao. 

Đó là những lời lẽ tỉnh táo nhất sau hơn 1 năm vật lộn với đại dịch, biến động xã hội và lạm phát tràn lan. “Đây sẽ là phép thử thực sự,” Biden nói. “Nó sẽ mất thời gian.” 

GIAI ĐOẠN MỚI CỦA COVID 19 

Tổng thống tìm cách sử dụng bài phát biểu để báo hiệu quốc gia đang bước vào giai đoạn mới của đại dịch mà  theo lời ông, “COVID 19 không còn kiểm soát đời sống chúng ta nữa.” 

Thực tế sống động nhất, ngay trước mắt, hậu thuẫn ý kiến của Biden mạnh mẽ: chỉ có số ít các nhà lập pháp và ngay bản thân Tổng thống cũng không mang khẩu trang. Những hình ảnh này cho thấy quốc gia đã khác so với vài  tháng trước. 

“Đó là điều quan trọng cho công chúng thấy,” Tổng Giám đốc công ty nghiên cứu Dân chủ ôn hoà Future Majority, ông Mark Riddle nói. 

Cộng hoà dùng việc trường học bị đóng cửa để tấn công Dân chủ về những vấn đề giáo dục, và dự tính sẽ tiếp tục như vậy đến bầu cử giữa kỳ, khi quyền kiểm soát quốc hội của Dân chủ đang bị đe doạ và họ được xem ở vào thế yếu. 

Trong khi cam kết quốc gia sẽ vẫn phải cảnh giác với những biến  thể mới của virus, Biden nhấn mạnh, thời đại các cơ sở kinh doanh bị ngưng hoạt động và trường học bị đóng cửa đã qua. “Con cái chúng ta cần phải đến trường,” Tổng thống nói, và nhận được tràn pháo tay từ Dân chủ và Cộng hoà. 

Biden cũng thông báo chương trình mới “Test to Treat” sẽ được chính phủ tung ra trong tháng này: cấp thuốc điều trị kháng COVID19 miễn phí tại hàng trăm điểm kinh doanh của CVS, Walgreens và Krogers cho những bệnh nhân dương tính. 

CHIẾN LƯỢC LÂU DÀI KIỀM CHẾ LẠM PHÁT 

Biden dành phần lớn thời gian thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế trong nước vốn bị đình trệ lâu nay, và khi làm như vậy, ông cũng tìm cách ngăn chặn công kích từ Cộng hoà nhắm vào bầu cử giữa kỳ. 

Tổng thống tìm cách thuyết phục đồng bào Mỹ rằng, cách chống giá cả tăng là hạ chi phí, bằng việc sản xuất thêm hàng hoá trong nước, hoặc bằng việc hạ giá thuốc và chi phí chăm sóc trẻ em thấp hơn. 

Vấn đề đối với Biden và đảng Dân chủ nằm ở chỗ, không có  giải pháp nào trong số này có thể diễn ra nhanh chóng, chắc chắn không phải vào lúc Dân chủ cần vận động tranh cử giữa kỳ. 

“Kế hoạch của ông ấy chống lại lạm phát bằng cách hạ thấp chi phí, chứ không phải lương, và gia tăng năng lực sản xuất có thể  kiềm chế lạm phát trong lâu dài, chứ không phải ngắn hạn,” David Chao – nhà phân tích thị trường toàn cầu tại Invesco, Hongkong, chia sẻ ý kiến. 

Tổng thống cũng đưa ra giải pháp kiềm chế giá xăng với Mỹ và đồng minh đồng ý sẽ tung ra 60 triệu thùng dầu, trong đó Washington sẽ tung ra 30 triệu thùng dầu trong kho dự trữ của mình. 

CHỐNG TỘI PHẠM 

Biden nêu giải pháp đối với vấn đề bạo lực súng ống đang ở chiều hướng gia tăng tại những thành phố trên khắp quốc gia bằng cách bác bỏ những lời kêu gọi cắt giảm ngân quỹ dành cho cảnh sát từ phe cấp tiến. 

“Câu trả lời là cấp ngân quỹ cho cảnh sát với các nguồn tài nguyên và huấn luyện họ cần để bảo vệ cộng đồng chúng ta,” Tổng thống nói. Với tuyên bố này, ông nhận được tràng pháo tay từ một số nhà lập pháp Cộng hoà. 

Đồng thời, Biden kêu gọi gia tăng các dịch vụ cộng đồng và cấm vũ khí tấn công hạng nặng, đồng tình với kêu gọi của cấp tiến. 

Những ý kiến của Biden về tội phạm, lạm phát, giáo dục, và trên hết, đại dịch, có nghĩa gởi ra tín hiệu cho thấy, ông hiểu những gì người dân Mỹ phải chịu đựng và phải trải qua trong 2 năm qua. 

“Chúng ta hôm nay mạnh mẽ hơn cách đây 1 năm,” Tổng thống Mỹ tuyên bố trong phần kết thúc bài phát biểu dài 1 tiếng đồng hồ. “Và 1 năm sau, chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn chúng ta hôm nay.” 

Hương Giang (Theo Reuters)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments