Saturday, February 4, 2023
spot_img

3 điểm nổi bật trong phần tranh cãi xét xử luận tội từ luật sư của Trump 

(abc News) – Phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump bước sang tuần thứ hai với các luận sư biện hộ tiếp tục trình bày phản biện chống lại công tố viên Hạ viện. 

Phiên xét xử luận tội được tiếp tục chỉ một ngày sau khi New York Times loan bản tin bom tấn có trong bản thảo cuốn sách sắp được John Bolton xuất bản. Trong đó, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia tuyên bố, đích thân Tổng thống bảo ông ta giữ lại viện trợ quân sự Ukraine cho đến khi Kiev mở những cuộc điều tra nhắm vào bố con Joe Biden. 

Theo New York  Times, cuộc trao đổi này diễn ra vào tháng 8 năm 2019. Tin tức đặt thêm áp lực vào câu hỏi liệu nên có nhân chứng ra khai trong phiên xét xử luận tội hay không. 

Sau đây là 3 điểm nổi bật trong những lập luận được các luận sư của ông Trump đưa ra trên sàn Thượng viện. 

Tác động của tin tức về trao đổi giữa Bolton và Trump 

Bản thảo cuốn sách chưa xuất bản của Bolton mâu thuẫn với những lập luận từ ban luật sư của ông Trump, đã tạo ra cơn bão tại Washington, gia tăng áp lực đối với các nhà lập pháp Cộng hoà trong việc gọi nhân chứng ra khai. 

Một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà như Mitt Romney (Utah) và Susan Collins (Main) vào hôm thứ Hai bày tỏ quan điểm ủng hộ nhân chứng. 

Mặc dù có thể có sự thay đổi trong các thượng nghị sĩ Cộng hoà, nhưng đồng minh của Tổng thống, thượng nghị sĩ Lindsey Graham (South Carolina) cho rằng, nếu Bolton ra khai thì “chúng tôi sẽ có Hunter Biden, Joe Biden và tất cả những người này ra khai.” 

Luật sư tư  của Tổng thống, ông Jay Sekulow trong tuyên bố mở đầu cho biết, ban biện hộ sẽ tiếp tục sử dụng chiến lược như vào hôm thứ Bảy, không nhắc đến Bolton. “Chúng tôi dùng chứng cớ được ghi biên bản, với những thông tin công khai. Chúng tôi không tham gia vào suy đoán, những cáo buộc không hoàn toàn dựa vào những tiêu chuẩn chứng cớ,” luật sư cho hay. 

Luật sư Alan Dershowitz vào tối thứ Hai trên sàn Thượng viện cho rằng, cho dù những tiết lộ của Bolton có được chứng minh đi chăng nữa thì chúng cũng không phải tội đáng bị luận tội. “Không có gì trong những tiết lộ của Bolton, thậm chí là sự thật đi chăng nữa, gia tăng mức độ lạm quyền hay tội đáng bị luận tội được ghi rõ ràng trong Hiến pháp,” Dershowitz tuyên bố. “Quý vị không thể biến một hành vi không đáng luận tội thành hành vi bị luận tội chỉ đơn giản dùng những từ như có qua có lại và trục lợi cá nhân.” 

Nhóm luật sư kêu gọi các thượng nghị sĩ phớt lờ những cáo buộc từ Bolton, thay vào đó tập trung vào chứng cớ đã có. 

Toán luật sư của Trump nhắm vào Biden 

Các luật sư của ông Trump vào hôm thứ Hai lôi con trai ông Joe Biden là Hunter Biden “mổ xẻ,” đặt ra nhiều câu hỏi chung quanh thời gian anh ta giữ chân trong hội đồng quản trị công ty năng lượng Ukraine Burisma. 

Pam Bondi – cựu Tổng biện lý Florida – dành lượng thời gian đáng kể trên sàn Thượng viện nói về những lời đồn đại chung quanh bố con ông Biden. Bà đặt những câu hỏi về phẩm chất, trình độ của Hunter liệu có đủ tiêu chuẩn nắm giữ vị trí hay không, cũng như mức lương của anh ta khi làm trong hội đồng quản trị Burisma. Bondi cũng  cáo buộc Joe Biden khi còn làm Phó Tổng thống thề sẽ hất cẳng công tố viên hàng đầu của Ukraine vì ông này đang điều tra công ty nơi Hunter Biden làm việc. Luật sư Bondi bỏ qua thực tế về những chỉ trích rộng rãi nhắm vào người này vào lúc đó, trong đó có cả từ các quốc gia Âu Châu, và Joe Biden chỉ thực thi chính sách của Mỹ. 

Ông Trump và đồng minh Cộng hoà ngay từ khi cuộc điều tra luận tội được Dân chủ khởi sự vào năm ngoái đã tìm cách chuyển hướng luận tội ra xa Tổng thống, nhắm ào bố con nhà Biden. 

Lạm quyền 

Cựu Giáo sư trường Luật Harvard, luật sư Dershowitz tranh cãi, một tổng thống đương nhiệm không thể bi luận tội lạm quyền, và cáo buộc lạm quyền của Dân chủ rất mơ hồ. 

Khái niệm “lạm quyền” được nêu lên nhiều lần trong phần trình bày của biện hộ vào hôm thứ Hai, bao gồm phản hồi trực tiếp vào lập luận của Dân chủ từ tuần trước. 

Luật sư Eric Hershmann cho rằng, “Nếu áp dụng tiêu chuẩn của công tố Jeffries, như kêu gọi luận tội tương tự từ Dân chủ thì Tổng thống Obama đã vi phạm tiêu chuẩn của họ.” 

Hương Giang (Theo abc News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments