Sunday, January 29, 2023
spot_img

Bộ Tư pháp phản bác tường trình ông Sessions dối gạt về liên lạc với Nga

Washington (Fox News) – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ vào tối hôm nay ngày 21 tháng 7 đã đáp trả tường trình từ những nguồn tin giấu tên cho rằng, Tổng Chưởng Lý Jeff Sessions đã bàn luận với Đại sứ Nga những vấn đề nhạy cảm trong thời gian vận động tranh cử Tổng thống vào năm ngoái, trái ngược với lời khai có tuyên thệ của ông ta trước đây.

Tờ Washington Post trích dẫn lời các cựu viên chức chính phủ và viên chức đương nhiệm, tường trình rằng Đại sứ Nga Sergey Kislyak cho hay, ông ta có bàn về chiến dịch tranh cử 2016 với ông Sessions trong thời gian vận động tranh cử, khác với những tuyên bố về mối quan hệ với các quan chức Nga của Tổng Chưởng Lý.

Photo Courtesy: Foxnews

Theo Washington Post, Kislyak báo cáo với cấp trên rằng ông ta đã bàn luận về chiến dịch tranh cử và những vấn đề quan trọng của Nga với Sessions. Trao đổi giữa Kislyak với cấp trên bị các cơ quan gián điệp Hoa Kỳ ghe lén.

Ông Sessions phải đối mặt với câu hỏi liệu có tiết lộ đúng mối quan hệ trong quá khứ với Kislyak khi còn là Thượng nghị sĩ từ Alambama và là người ủng hộ ông Trump hết mực hay không. Tại phiên điều trần chuẩn thuận, Jeff Sessions phủ nhận có gặp gỡ viên chức Nga trong thời kỳ vận động tranh cử Tổng thống. “Tôi chưa từng gặp nhân viên Nga, hay những người trung gian Nga về ban vận động tranh cử của ông Trump,” ông Sessions tuyên bố. Khi các cuộc gặp gỡ bị lôi ra ánh sáng thì vào tháng ba, ông Sessions tuyên bố rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ.

Những trao đổi giữa Kislyak và ông Sessions diễn ra vào tháng tư năm 2016, trước khi ông Trump có bài diễn văn về chính sách đối ngoại và vào tháng 7 trong thời gian Đại hội Đảng Cộng Hoà. Thực ra, các nhà lập pháp gặp gỡ đại sứ ngoại quốc không có gì bất thường.

Tờ Washington Post cũng lưu ý, trong quá khứ từng có nhân viên ngoại giao Nga từ các nước khác tường trình thông tin sai sự thật nhằm gây ấn tượng tốt cho cấp trên hoặc “gây nhiễu” cho các cơ quan tình báo đang nghe lén.

Phát ngôn nhân Bộ Tư Pháp Sarah Isgur Flores phủ nhận ông chủ bàn chuyện không thích hợp với ông Kislyak hoặc không trung thực.

Bản tin của Washington Post được loan ra chỉ vài ngày sau khi ông Trump công khai chỉ trích ông Sessions trong một cuộc phỏng vấn với tờ New York Times. Tổng thống cho rằng, sẽ không bổ nhiệm Jeff Sessions – một người ủng hộ trung thành trong suốt chiến dịch tranh cử – vào ghế lãnh đạo Bộ Tư Pháp nếu biết ông ta rút khỏi cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments