Video TT Trump “hạ gục” CNN gây chấn động

TT Trump. Photo courtesy: AP

Fox News – Chuyện “đụng độ” giữa TT Trump và hai nhà truyền thông của MSNBC là Mika và Joe qua các Twitters vẫn còn gay cấn và chưa kết thúc, thì một cuộc “đụng độ” khác mang tính chất bùng nổ không kém giữa CNN và TT Donald Trump vào sáng nay, chủ nhật, cũng qua Twitter đang diễn ra.

TT Trump. Photo courtesy: AP

Trong một Twitter vào sớm hôm nay, chủ nhật, TT Trump đã tweet một video dài 28 giây, chưa rõ ai là tác giả, về một trận đấu đô vật, mà một bên là TT Donald Trump và bên kia là một người, mà đầu bị thay thế bằng logo CNN.

Xin xem lại video này:

Hiện chưa rõ ai là người làm ra video này, thế nhưng dường như video đó lấy từ show mang tên “Battle of the Billionaires” (trận đấu của các tỷ phú) của World Wrestling Entertainment (WWE) vào năm 2007, và được “chế” lại. Hai người trong video là Donald Trump và một người khác dường như là tổng giám đốc WWE – ông Vince McMahon. Trong video đó, Donald Trump đánh hạ một người khác bị xóa mặt và thay thế bằng logo của CNN.

Twitter này được tung ra và gây chấn động ngay lập tức, với những phản ứng bênh và chống khác nhau.

Hậu chuyện video của Trump “hạ gục” CNN: Nhiều chuyện phức tạp

TT Trump tiếp tục twitter chống lại truyền thông vào hôm chủ nhật. Vài giờ sau, ông twitter tiếp: “Truyền thông không trung thực sẽ chẳng bao giờ để cho chúng ta hoàn thành các mục tiêu của chúng ta trên danh nghĩa NGƯỜI MỸ VĨ ĐẠI.”

TT Trump trong thời gian qua đã gắn nhãn hiệu giới truyền thông là “đảng đối lập” và là “kẻ thù của nhân dân Mỹ”. Ông nhắm chính yếu vào CNN và gọi hệ thống này là “tin giả”.

Phản ứng trong dư luận về video trên cũng khác nhau.

Ông Bruce Brown, giám đốc điều hành của Ủy Ban Ký Giả vì Tự Do Báo Chí, lên án video trên là “sự đe dọa của bạo lực thể xác đối với ký giả”. Ông ta cũng nói: “Tweet của ông Trump là dưới tiêu chuẩn của văn phòng tổng thống.”

Trong lúc đó, cố vấn an ninh nội an của tòa Bạch Ốc Tom Bossert thì nhấn mạnh rằng giới truyền thông không nên xem cái tweet này là một sự đe dọa. Ông Bossert nói: “Tôi hy vọng là họ không xem như thế. Nhưng tôi nghĩ rằng ông ta bị đánh theo một cách nào đó trên các hệ thống truyền hình cáp và ông ta có quyền trả đũa lại.”

Phía đài CNN thì tố cáo TT Trump là “hành xử kiểu trẻ con, quá dưới tư cách của văn phòng tổng thống.”

Video này đã được phổ biến vài ngày trước bởi một người sử dụng trương mục Reddit, dưới tựa đề “Trump hạ gục tin giả”. Không biết đó có phải là nơi xuất xứ của cái video này hay không hay là TT Trump lấy từ nơi nào khác. Người sử dụng trương mục của Reddit nói trên vào hôm nay chủ nhật đã viết rằng được vinh dự khi TT Trump tweet video nói trên. Người có trương mục nói trên và đã post video nói trên có lịch sử post nhiều tin nhắn mang nội dung chống di dân và Hồi giáo.

Các nhà lập pháp của cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ cho rằng những lời lăng nhục đe dọa ảnh hưởng đến lịch trình chính trị của chính tổng thống.

TT Trump nhắm vào bà Mika Brzezinski và CNN vì những chỉ trích độc địa đối với ông và không hạ giọng khi đương đầu với những lời lên án chỉ trích rộng khắp từ giới chính trị.

Nói chuyện trước đám đông ủng hộ ông ta tại Hoa Thịnh Đốn vào ngày hôm qua, TT Trump lên tiếng: “Truyền thông tin giả nỗ lực ngăn chận chúng ta đến tòa Bạch Ốc, nhưng tôi là tổng thống, chứ không phải là họ.”

Nữ phát ngôn nhân của tòa Bạch Ốc là bà Sarah Sanders đã nói với báo chí vào tuần trước là “không có cách nào, không qua hình thức và kiểu cách nào mà TT cổ suý và khích lệ bạo lực.”

Trong lúc đó thì CNN, khi phản ứng về cuốn video nói trên, đã nói rằng “Thật là một ngày buồn khi tổng thống Hoa Kỳ cổ súy bạo lực chống lại ký giả. Rõ ràng là Sarah Huckabee Sanders đã nói dối khi bà ta nói rằng TT không bao giờ cổ suý như thế.”

CNN cũng đưa ra một danh sách của các vấn đề cần làm trước mặt TT Trump như chuyến xuất ngoại tuần này sang Đức dự G20, gồm cả việc gặp TT Nga Putin, dự luật bảo hiểm y tế bị tắt nghẽn, đe dọa từ Bắc Hàn. CNN nói: “Thay vì tập trung vào các vấn đề này, ông ta lại dính vào các trò trẻ con dưới mức tư cách của tổng thống. Chúng tôi sẽ làm công việc của tôi và ông ta nên bắt đầu làm việc của ông ta.”

Các nhà lập pháp Dân Chủ và Cộng Hòa khuyên TT Trump là nên tập trung vào việc lãnh đạo đất nước, hơn là tham dự vào mạng truyền thông xã hội.

Sông Dinh

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus