Một nghị quyết mới do Đảng Cộng hòa Hạ viện Pennsylvania đề xuất kêu gọi các nhà lãnh đạo bang rút lại chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống và bổ nhiệm các đại biểu cử tri đoàn.

Nghị quyết, được công bố vào thứ Sáu, được ký bởi 26 nhà lập pháp cộng hòa  “tuyên bố kết quả của các cuộc tranh cử bầu cử trên toàn tiểu bang trong cuộc Tổng tuyển cử năm 2020 là đang tranh chấp”, bất chấp xác nhận hôm thứ Ba của Thư ký bầu cử Pennsylvania Kathy Boockvar về kết quả, được ký bởi Thống đốc Tom Wolf, xác nhận Tổng thống đắc cử Joe Biden là người chiến thắng. Một nghị quyết tương tự đã được bốn thượng nghị sĩ bang GOP ký.

Đảng Cộng hòa kiểm soát cả Thượng viện và Hạ viện của bang, nhưng các nhà lãnh đạo của mỗi Thượng viện và Hạ viện cho biết họ không có kế hoạch lật ngược kết quả và trao 20 phiếu đại cử tri của Bang cho Tổng thống Donald Trump

Thượng nghị sĩ bang Doug Mastriano cũng đã thể hiện sự ủng hộ đối với việc các nhà lập pháp lựa chọn đại cử tri. Vào sáng thứ Bảy, ông đã đăng một chủ đề trên Twitter kêu gọi cơ quan lập pháp tiểu bang chọn đại cử tri. “Quyền lực này đã được trao cho cơ quan lập pháp tiểu bang với mục đích bảo vệ việc bổ nhiệm Tổng thống của chúng tôi, đặc biệt đề cập đến tham nhũng và đảm bảo rằng người dân không bị tước quyền thông qua một quy trình bầu cử tham nhũng,” ông tweet.

Vào sáng thứ Bảy, Trump đã đăng một tweet dường như đề cập đến những nỗ lực của các nhà lập pháp địa phương bằng cách sử dụng lập luận hiến pháp. Ông viết: “Rất biết ơn tất cả những người nhà lập pháp dũng cảm trong các cơ quan chính phủ bang đang bảo vệ Hiến pháp vĩ đại của chúng ta.”

Chiến dịch tranh cử của Trump đã nộp nhiều vụ kiện ở Pennsylvania, cố gắng lật ngược kết quả bầu cử mà không thành công. Vào thứ Sáu, ông ấy đã trích dẫn tweet của Mastriano, tuyên bố rằng cuộc bầu cử đã được “gian lận” và rằng ông  thực sự là người chiến thắng ở Pennsylvania.

Luật sư Rudy Giuliani của Trump đã đưa ra những đề xuất tương tự với các nhà lãnh đạo địa phương để cố gắng yêu cầu cơ quan lập pháp bổ nhiệm các đại cử tri  trong cuộc họp hôm thứ Tư của Ủy ban Chính sách Đa số Thượng viện của bang. Ông nói: “Chính cơ quan lập pháp tiểu bang kiểm soát quá trình này. Đó là quyền lực của bạn. Đó là trách nhiệm của bạn. Và tôi nghĩ bạn biết, và bạn phải thuyết phục những thành viên còn lại của mình, Đảng Cộng hòa và Dân chủ, [rằng] họ nợ người dân trong bang của họ, và họ nợ người dân của Hoa Kỳ. “

Bất chấp những nỗ lực nhằm lật ngược kết quả bầu cử, nhiều viên chức trong cơ quan lập pháp bang vẫn không dao động và không có kế hoạch thay đổi  trong việc lựa chọn đại cử tri, phát ngôn nhân của Cộng Hòa Jason Gottesman nói với York Dispatch .

Trong một bài phát biểu vào tháng 10 trên tờ Centre Daily Times , Thượng nghị sĩ bang Jake Corman và Đại diện Kerry Benninghoff, cả hai đảng viên Đảng Cộng hòa, nói rằng Đại hội đồng bang sẽ không quyết định đại cử tri hay cuộc bầu cử tổng thống.

Phát ngôn nhân  đảng Dân chủ tại Hạ viện Bill Patton gọi những nỗ lực của Giuliani là một “trò hề lố bịch” trong một tuyên bố với Penn Live.

Chứng nhận cho thấy Biden đã đánh bại Trump với hơn 80.000 phiếu bầu.

Newsweek đã liên hệ với văn phòng thống đốc và Thư ký nhưng không nhận được phản hồi 

TH