2 binh sĩ Vệ binh Quốc gia bị loại khỏi an ninh cho lễ nhậm chức của Biden

Photo Credit: Samuel Corum / Getty Images

Hai thành viên Vệ binh Quốc gia đã bị loại khỏi nhiệm vụ an ninh cho lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, hãng tin AP đưa tin hôm thứ Ba , dẫn lời các viên chức quân đội và tình báo.

Các thành viên Vệ binh giấu tên được cho là có quan hệ với các lực lượng dân quân cực hữu. AP đưa tin

Hiện có hơn 21.500 binh sĩ Vệ binh Quốc gia được triển khai tới thủ đô Washington để hỗ trợ lễ nhậm chức tổng thống, Cục Vệ binh Quốc gia cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Hai. Có tới 25.000 nhân viên Vệ binh Quốc gia được ủy quyền hỗ trợ nhiệm vụ an ninh đang diễn ra.

An ninh được thắt chặt sau cuộc tấn công vào Điện Capitol bởi một đám đông ủng hộ Trump vào ngày 6 tháng 1. Vụ việc, một nỗ lực của những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, đã nhiều lần được coi là một hành động khủng bố trong nước.

Trong số những người xông vào Điện Capitol có một số cựu binh từ Lục quân, Không quân , Hải quân và Thủy quân lục chiến, cũng như các thành viên hiện đang phục vụ. Một sĩ quan cảnh sát tham gia cuộc bạo động là thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Virginia .

“Những người này không phải là đại diện cho quân đội của đất nước chúng ta”, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley nói với New York Times hôm thứ Hai, nhấn mạnh rằng hầu hết các thành viên quân đội hiện tại và trước đây “tiếp tục phục vụ danh dự và giữ vững lời thề bảo vệ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ. “

Sau cuộc tấn công vào Điện Capitol, quân đội đã xem xét kỹ hơn chủ nghĩa cực đoan trong hàng ngũ của mình.

Văn phòng Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng  đã thông báo vào chiều thứ Năm tuần trước rằng họ đang mở một cuộc điều tra về những nỗ lực của quân đội nhằm loại bỏ “chủ trương tích cực và sự tham gia tích cực liên quan đến học thuyết, hệ tư tưởng hoặc các băng nhóm tội phạm do quân đội đang tại ngũ “

Bộ Quốc phòng, hợp tác với FBI, đang kiểm tra các thành viên Vệ binh Quốc gia được giao nhiệm vụ đảm bảo lễ nhậm chức, sẽ diễn ra vào thứ Tư, do lo ngại về khả năng xảy ra một cuộc tấn công nội gián, trong số các mối đe dọa khác. 

“Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy bất kỳ binh sĩ hoặc phi công nào của chúng tôi đang thể hiện những điều theo quan điểm cực đoan, thì sẽ được giao cho cơ quan thực thi pháp luật hoặc xử lý theo lệnh ngay lập tức”, Tướng Daniel R. Hokanson, Cảnh sát trưởng Vệ binh Quốc gia. Cục, nói với AP hôm thứ Hai .

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus