Friday, December 2, 2022
spot_img

2269+ dương tính, 49 tử vong, xét nghiệm chậm chạp – Mỹ gồng mình đối phó COVID 19 

(Tổng hơp) – Kể từ lúc có ca dương tính virus corona đầu tiên ở tiểu bang Washington vào tháng 1, gần 2 tháng sau, nước Mỹ đã có ít nhất 2269 trường hợp nhiễm viêm phổi mới trên 47 tiểu bang và D.C. 

Cho đến thứ 5, nước Mỹ có 48 ca tử vong liên quan đến COVID 19, trong đó 37 người ở Washington, 5 ở California, 2 ở Florida, 1 ở, Georgia, Colorado, Kansas, New Jersey và South Dakota. Trong số 1.636 người được xác định dương tính, có 46 người được đưa về từ du tàu Diamond Princess ở Nhật, 21 từ tàu Grand Princess ở miền Bắc California, và 3 người từ Vũ Hán, Trung Quốc. 

Vào lúc lãnh đạo địa phương đang xắn tay áo tìm mọi cách ngăn ngừa lây lan, các viên chức y tế Mỹ dự báo con số sẽ còn leo thang khi có nhiều người được xét nghiệm. 

Có sự hoảng loạn lớn như sự sụp đổ của thị trường chứng khoán vào hôm thứ 5, rớt thê thảm nhất kể từ năm 1987 đến nay. Và cũng có những hoảng loạn nhỏ như đổ xô đi mua giấy vệ sinh, hay gạo. Nhưng ở khắp mọi nơi đều có sự hoảng loạn đột ngột, ảnh hưởng nhiều mặt đến đời sống người dân Mỹ. 

Làm việc ở nhà, du lịch bị huỷ, trường học đóng cửa (Ohio, Maryland, Kentucky, Georgia, New Mexico, … sự kiện thể thao huỷ (NBA, NCAA), khu vui chơi đóng cửa (Disney), nhà tù tạm ngưng cho thân nhân vào thăm (California, Pennsylvania), xét xử bồi thẩm đoàn hoãn (New Jersey), show trình diễn (Broadway) huỷ, … thậm chí hệ thống phân phối sản phẩm làm đẹp cũng quyết định tạm đóng cửa. 

Những đe doạ của virus corona đang thử nghiệm khả năng của hệ thống y tế Mỹ, và làm căng thẳng hệ thống kinh tế và xã hội. 

Nước Mỹ hiện tại không có khả năng xét nghiệm như các quốc gia khác. Các nhà lập pháp vào hôm thứ 5 chất vấn viên chức y tế về xét nghiệm chậm trễ. Trong khi Nam Hàn mỗi ngày có thể thực hiện 10.000 xét nghiệm, thì cho đến nay Mỹ mới chỉ có 11.000 xét nghiệm. 

Người dân chỉ có thể được xét nghiệm nếu hội đủ tiêu chuẩn được CDC đưa ra. Và có lẽ đây là vấn đề áp lực nhất hiện nay mà quốc gia phải đối mặt, nhưng không được Tổng thống Mỹ nhắc đến trong bài diễn văn vào tối thứ Tư. 

7 tuần sau khi ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Mỹ, chính phủ thất bại trong việc xác định số ca nhiễm vì những vấn đề vẫn đang diễn ra với xét nghiệm. “Hệ thống thực sự không hướng tới những gì chúng ta cần bây giờ,” chuyên viên bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ – Tiến sĩ Anthony Fauci tuyên bố trước các nhà lập pháp tại Hạ viện. “Đây là một nhược điểm, một thất bại, hãy thừa nhận việc này!” 

Nỗ lực ngăn chặn virus corona ban đầu vấp phải khó khăn do trì hoãn trong việc các phòng thí nghiệm y tế công cộng có được bộ xét nghiệm, dẫn đến các nhà khoa học tin rằng, virus đã đóng rễ ở nhiều nơi ngoài kia hơn là những gì viên chức chính phủ nói. Chẳng hạn, các viên chức Y tế Mỹ gần 1 tháng trước hứa sẽ tham gia vào hệ thống phòng thí nghiệm quốc gia lâu nay vẫn giám sát cúm. Hệ thống này chỉ mới khởi sự. 

Cũng theo ông Fauci, nếu một ai đó nhiễm virus cảm thấy khỏe ra, không có nghĩa họ không còn có thể lây lan bệnh. Fauci bác bỏ quan niệm sai lầm này tại buổi town hall về virus corona do CNN tổ chức vào tối thứ 5. “Quý vị có thể bị nhiễm, có triệu chứng, giải quyết các triệu chứng, cảm thấy khoẻ, và vẫn lây lan virus. Quý vị có thể quay trở lại đời sống thường nhật khi có thêm hai kết quả xét nghiệm liên tiếp cho âm tính, cách nhau 24 giờ. Chỉ bởi vì quý vị cảm thấy khoẻ, hay khoẻ hơn, không có nghĩa là không phát tán virus,” Tiến sĩ Fauci nói. 

Một nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí y khoa The Lancet vào thứ Tư cho thấy, trong gần 200 bệnh nhân virus corona nhập viện ở Trung Quốc, quá trình phóng thích virus – virus shedding – diễn ra từ 8 đến 37 ngày trong những người sống sót, với con số trung bình là 20 ngày. 

Bệnh nhân Carl Goldman vẫn còn dương tính với virus corona khoảng 1 tháng sau khi phơi nhiễm. Lần cuối cùng ông xét nghiệm dương tính vào thứ 5, nghĩa là Goldman vẫn tiếp tục bị cách ly ở Omaha, Nebraska trong những ngày tới trong khi nhà chức trách y tế tiếp tục lấy mẫu. “Tôi không phải là người duy nhất,” Goldman nói. “Một số từ Diamond Princess … vẫn còn trong tình trạng giống tôi.” 

Nhà chức trách y tế không khuyến cáo người dân tự pha chế những sản phẩm vệ sinh riêng như dung dịch rửa tay. “Đừng tự làm nước rửa tay, và đừng đi ra ngoài kia và tìm cách  trở thành nhà hoá học. Đừng dùng rượu vodka và các công thức, chúng không hiệu quả và có thể nguy hiểm,” bác sĩ Leana Wen đưa ra ý kiến tại town hall. Thay vào đó, “xà bông rửa tay và nước sẽ có hiệu quả hơn nhiều,” bà Wen nói. Cả hai đều giúp vệ sinh tay và vệ sinh các bề mặt tại nhà, dung dịch xà bông tốt nhất. 

Thống kê số ca virus corona theo tiểu bang, tính đến ngày 12 tháng 3. 

Washington 457
New York 421
California 180
Massachusetts 108
Colorado 49
Florida 46
Georgia 42
Louisiana 33
Illinois 32
Texas 30
Virginia 30
New Jersey 29
Pennsylvania 27
Oregon 24
Tennessee 18
Maryland 17
Iowa 16
North Carolina 14
Rhode Island 14
Indiana 12
Michigan 12
South Carolina 12
Kentucky 11
Nebraska 11
Nevada 11
District of Columbia 10
New Mexico 10
Arizona 9
Minnesota 9
South Dakota 8
Wisconsin 7
Arkansas 6
Connecticut 6
New Hampshire 6
Ohio 5
Utah 5
Delaware 4
Kansas 4
Mississippi 3
Oklahoma 3
Hawaii 2
Missouri 2
Vermont 2
Alabama 1
Alaska 1
Maine 1
Montana 1
North Dakota 1
Wyoming 1
 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments