Monday, January 30, 2023
spot_img

15 nhà lập pháp Cộng hòa cùng với Dân chủ để thúc đẩy dự luật an toàn súng

Thượng viện đã bỏ phiếu hôm thứ Năm để cắt bỏ cuộc tranh luận về dự luật an toàn súng được tạo ra trong bối cảnh gia tăng đáng lo ngại về các vụ xả súng trên khắp nước Mỹ

15 nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đã đứng về phía tất cả 50 thành viên của đảng Dân chủ để xóa bỏ rào cản về thủ tục,nhằm thông qua luật vào cuối tuần. Nếu được Quốc hội thông qua, dự luật này sẽ là phần lớn đầu tiên của cải cách súng liên bang trong gần 30 năm.

Các thành viên đảng Cộng hòa đã bỏ phiếu để ủng hộ đạo luật vào thứ Năm là TNS Mitch McConnell, Richard Burr, Susan Collins, John Cornyn, Lindsey Graham, Mitt Romney, Thom Tillis, Pat Toomey, Todd Young, Roy Blunt, Shelley Moore Capito, Rob Portman, Joni Ernst, Bill Cassidy và Lisa Murkowski.

Các quy tắc của Thượng viện thường yêu cầu thêm 30 giờ tranh luận sau cuộc bỏ phiếu kín, nhưng Lãnh đạo Đa số Chuck Schumer cho biết ông muốn nhận được sự nhất trí để bác bỏ yêu cầu đó và tổ chức một cuộc bỏ phiếu cuối cùng vào thứ Năm.

Không rõ liệu một hành động như vậy có được Đảng Cộng hòa ủng hộ hay không. Thượng nghị sĩ John Thune của South Dakota cho biết một số đồng nghiệp của ông có những sửa đổi đối với dự luật mà họ muốn được xem xét trước.

Hạ viện sẽ cần phải thông qua dự luật trước khi nó có thể được ký thành luật.

Chủ tịch Nancy Pelosi, D-Calif., Hứa sẽ “nhanh chóng” đưa dự luật ra sàn Hạ viện  sau khi nó thông qua Thượng viện, “để chúng tôi có thể gửi nó đến bàn của Tổng thống Biden.”

Hôm thứ Tư, đảng Cộng hòa Hạ viện khuyến khích các thành viên bỏ phiếu chống lại dự luật an toàn súng.

“Dự luật ném chi tiêu liên bang bổ sung khẩn cấp tại các bang để khuyến khích thực hiện luật cờ đỏ và tăng đáng kể tài trợ cho nhiều chương trình tài trợ khác, nhưng ngôn ngữ mơ hồ của dự luật không đủ để đảm bảo rằng số tiền thực sự đang hướng tới việc giữ súng ngoài tay về tội phạm hoặc ngăn chặn bạo lực hàng loạt “, văn phòng Steve Scalise của đảng Cộng hòa Hạ viện viết trong một bản ghi nhớ gửi các nhà lập pháp đảng Cộng hòa do ABC News thu được.

Các khía cạnh chính của luật bao gồm mở rộng kiểm tra lý lịch liên bang cho người mua dưới 21 tuổi, khuyến khích tài chính để các bang thông qua luật “cờ đỏ” và các chương trình can thiệp khác

Văn phòng Ngân sách Quốc hội phi đảng phái đã công bố dự luật này với mức giá 13,2 tỷ đô la vào hôm thứ Tư. 

Cả Schumer và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Mitch McConnell, R-Ky., Đều ủng hộ đạo luật – vốn được một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đưa ra trong vài tuần sau vụ xả súng thảm khốc tại một trường tiểu học ở Uvalde, Texas.

Schumer cho biết vào đầu tuần này: “Đạo luật an toàn súng của lưỡng đảng này là tiến bộ và sẽ cứu sống nhiều người. Mặc dù nó không phải là mọi thứ chúng tôi muốn, nhưng luật này là cần thiết khẩn cấp.”

Sự tiến bộ của dự luật an toàn súng tại Thượng viện được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tòa án Tối cao hủy bỏ luật của New York quy định về việc giấu súng ngắn nơi công cộng mà người dân bắt buộc phải chứng minh khi mang súng ngắn bên ngoài nhà.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments