Sunday, January 29, 2023
spot_img

New York khởi kiện 4 bố con Donald Trump, Trump Organization, tố cáo gian lận đáng kinh ngạc 

(CaliToday – Tổng hợp) – Tổng Biện lý New York Letitia James vào sáng thứ Tư đệ đơn vụ kiện, tố cáo cựu Tổng thống Donald Trump, 3 người con lớn của ông, và dàn lãnh đạo Trump Organization đã thao túng trắng trợn giá trị tài sản nhằm lường gạt nhà cho vay, các công ty bảo hiểm và nhà chức trách thuế vụ để được vay hay mua bảo hiểm ưu đãi, cũng như giảm thuế. 
Vụ kiện dân sự trong 222 trang yêu cầu Tối cao Pháp viện New York nghiêm cấm Donald J. Trump, cũng như Donald Trump Jr., Ivanka Trump và Eric Trump đóng vai trò lãnh đạo tại bất cứ công ty nào có giấy phép kinh doanh ở New York, và cấm Trump Organization mua bất động sản thương mại hay được vay từ các công ty tài chánh có ghi danh kinh doanh ở tiểu bang, trong vòng 5 năm. 
Vụ kiện đòi thu hồi hơn $250 triệu Mỹ kim, mà theo Văn phòng Tổng Biện lý New York, khoản thu lợi bất chính thông qua thực hành kinh doanh lường gạt. Trong khi vụ kiện không phải là vụ truy tố hình sự, James cho biết, bà đã chuyển những vi phạm luật liên bang sang cho Bộ Tư pháp và Sở Thuế IRS. 
Cựu Tổng thống và thân nhân phủ nhận bất cứ việc làm nào sai trái, và thường xuyên lên án cuộc điều tra của James là cuộc “săn lùng phù thuỷ,” 
“Đơn kiện vào hôm nay không tập trung vào những sự kiện hay luật pháp, mà chỉ duy nhất tập trung vào việc thúc đẩy chương trình nghị sự chính trị của Tổng Biện lý,” luật sư của ông Trump, bà Alina Habba ghi trong tuyên bố vào thứ Tư. “Chúng tôi tin tưởng rằng, hệ thống tư pháp sẽ không để yên cho sự lạm quyền vô lối, và chúng tôi sẽ biện hộ cho thân chủ chống lại mỗi, một tuyên bố vô giá trị của Tổng Biện lý.” 
Được đệ lên Toà Tối cao Pháp viện New York, vụ kiện là kết quả cuộc điều tra kéo dài hơn 2 năm của James. Vụ kiện nêu danh 23 bất động sản trong tổng hợp kinh doanh của Trump Organization, gồm Mar-a-Lago ở Florida, Seven Springs ở Westchester, New York, và khách sạn trong toà nhà Bưu điện cũ trên đại lộ Pennsylvania NW được ông ta thuê lại của chính phủ cho đến khi bán đi vào tháng 5. 
Vụ kiện bổ sung thêm vào danh sách dài những thách thức pháp lý mà Trump đối mặt hơn 18 tháng qua, sau khi rời Toà Bạch Ốc, và vào lúc ông ta vẫn tham gia sâu vào chính trị Cộng hoà, và có thể sẽ ra tái tranh cử vào năm 2024. Bộ Tư pháp đang điều tra việc cựu Tổng thống đem hồ sơ tài liệu Mật của chính phủ về cất giấu tại Mar-a-Lago, và vai trò của ông ta và các cố vấn trong nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử 2020; Nhà chức trách tiểu bang Georgia và Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện cũng mở cuộc điều tra sâu rộng vào những sự kiện chung quanh bầu cử và bạo động Điện Capitol ngày 6/ 1. 
Ngoài cá nhân Trump và 3 người con, vụ kiện cũng nêu danh Trump Organization, Giám đốc Tài chánh lâu năm Allen Weisselberg – người mới đây nhận tội những tội danh thuế, và kiểm toán viên Jeffrey McConney. 
Nếu Toà Tối cao New York cấm Trump Organization mua hay sáp nhập bất cứ bất động sản hay vay khoản vay nào như Tổng Biện lý yêu cầu, không rõ công ty có thể hoạt động như thế nào, ngay cả khi không có Trump kiểm soát. 
Vụ kiện của bà James cáo buộc Donald Trump, gia đình ông ta và dàn lãnh đạo Trump Organization đã sử dụng một loạt những mánh khóe gian lận đối với nhà cho vay và nhà chức trách, mặc dù biết rằng chúng trái pháp luật. Vụ kiện làm nổi bật việc Trump gởi ra những báo cáo tài chánh thổi phồng giá trị tài sản và đôi khi phóng đại diện tích bất động sản, hay phóng đại số căn nhà có thể được xây cất trên diện tích đó. 
Vụ kiện nêu ra những chi tiết mới và đáng kinh ngạc, theo bà James, báo cáo tài chính hàng năm của ông Trump là một bản tóm tắt những dối trá. Báo cáo tài chánh hàng năm bao gồm giá trị ước tính về tài sản trong tay công ty và các khoản nợ, đã thổi phồng giá trị gần như tất cả các tài sản của ông ta – từ Mar-a-Lago ở Florida đến Trump Tower, và 40 Wall Street ở Manhattan. 
Sau khi một ngân hàng định giá tài sản 40 Wall Street $200 triệu Mỹ kim, Trump đã nhanh chóng nâng gấp đôi con số này. Nhìn chung, vụ kiện cáo buộc, 11 báo cáo tài chánh hàng năm của ông Trump có hơn 200 gía trị tài sản sai và gây hiểu lầm. 
Luật sư biện hộ tuyên bố trước tòa, các công ty bất động sản thương mại thường tranh cãi để được đánh giá thuế thấp hơn và hành vi của công ty cũng không khác gì, nhưng Tổng Biện lý vào thứ Tư cho rằng, định giá sai không thể được gạt sang một bên vì chẳng qua là “lỗi có thiện chí.” 
 cho biết hôm thứ Tư rằng việc định giá sai không thể bị gạt sang một bên là “một sai lầm có thiện chí”.
Cựu Tổng thống và thân nhân nên tuân theo những tiêu chuẩn như mọi một người dân Mỹ, bà James tuyên bố tại buổi họp báo diễn ra tại Manhattan, với lưu ý, người bình thường khai gian với Ngân hàng để được vay tiền cho con em đi học hay để mua nhà là việc làm bất hợp pháp. “Tuyên bố anh có tiền mà lại không có không phải là nghệ thuật đàm phán, đó là nghệ thuật ăn trộm,” bà James nói, chế nhạo cuốn sách được Donald Trump xuất bản vào năm 1987. “Không thể nào có những quy định khác nhau cho những người khác nhau ở đất nước nay hay ở tiểu bang này.” 
Đơn khiếu nại cáo buộc, khoảng $100 triệu Mỹ kim ước tính hoặc nhiều hơn từ việc nhượng quyền thuê khách sạn của ông ta ở D.c là khoảng tiền không chính đáng, vì ông ta được cho thuê do cung cấp thông tin không đúng về cơ sở kinh doanh của mình. Vụ kiện cũng cáo buộc, Trump biết khu phức hợp Trump Park Avenue ở Manhattan không đáng giá gần như những gì ông ta tuyên bố vì một số căn bị kiểm soát gía cho thuê. 
Vụ kiện cho rằng, Trump Organization được ưu đãi về thuế và đôi khi được giảm nhẹ tại các bất động sản, kể cả Mar-a-Lago, để đổi lấy hạn chế phát triển trong tương lai, nhưng cố tình bỏ qua những hạn chế này khi định giá tài sản của ông Trump đối với các nhà cho vay.
Không có ngân hàng hay công ty bảo hiểm nào công khai cáo buộc bị Trump lường gạt trong quá trình làm ăn kinh doanh với ông ta. Và chính phủ liên bang phê chuẩn việc nhượng quyền thuê mướn khách sạn D.C vào đầu năm nay – thoả thuận mà Trump và Ivanka Trump bị cáo buộc đã sử dụng thông tin  gian lận. 
Trump được phê chuẩn tái tái tài trợ những khoản vay của một số bất động sản kể từ khi rời nhiệm ký vào đầu năm 2021, bao gồm khoản vay $100 triệu Mỹ kim cho Trump Tower được ông ta tái tài trợ vào tháng 2, và một khoản vay cho sân golf Doral ở Florida. 
Nhưng có chứng cớ một số đối tác của ông Trump chất vấn công ty ông ta về việc liệu thông tin cung cấp cho những thoả thuận vay đó có chính xác hay không. 
Vào tháng 12 năm 2020, sau khi những cáo buộc về thông tin sai trái trong báo cáo tài chánh được công khai, Deutsche Bank gởi thư cho Trump Organization hay, cung cấp bất cứ “thông tin sai trái hay gây hiểu làm nào” đối với ngân hàng đều được xem không đáp ứng nghĩa vụ pháp lý. Một luật sư của Trump Organization thông báo sẽ trả lời “trong vòng vài ngày tới.” Nhưng đơn kiện cho hay, công ty chỉ  hồi đáp khi ngân hàng tiếp tục yêu cầu. 
Trump Organization trả hết khoản nợ Deutsche Ban khi bán quyền thuê mướn khách sạn D.C. Họ cũng tái tài trợ khoản nợ Deutsche Bank đối với khu nghỉ mát Doral. 
Letitia James và cựu Biện lý Manhattan Cyrus Vance Jr. (Dân chủ) cùng song song điều tra thực hành kinh doanh của Trump vào năm 2019, sau khi cựu luật sư tư chuyên đi sửa sai cho ông ta, Michael Cohen khai trước Quốc hội về việc chủ cũ sử dụng những báo cáo tài chánh sai trái cho lợi ích riêng. 
Không giống như cuộc điều tra dân sự của Văn phòng Tổng Biện lý New York, cuộc điều tra của Văn phòng Biện lý Manhattan là điều tra tra hình sự, liên quan đến đại bồi thẩm đoàn, có thể dẫn đến cáo trạng hình sự. Công tố viên phải đáp ứng tiêu chuẩn pháp lý cao hơn đối với những cùng cáo buộc trong một vụ dân sự. Cuộc điều tra của Manhattan vào đầu năm nay có dấu hiệu dần dần khép lại, sau khi hai nhà điều tra hàng đầu từ chức vì Biện lý kế nhiệm Alvin Bragg do dự truy tố Trump và gia đình ông ta. Nhưng Bragg vào thứ Tư cho hay, cuộc điều tra vẫn “đang diễn ra.” 
Cuộc điều tra hình sự cho đến nay truy tố Trump Organization những tội danh về thuế, và cựu Giám đốc Tài chánh lâu năm của ông Trump, Weisselberg thoả thuận nhận tội. 
Hương Giang (Tổng hợp)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments