(Reuters) – 14 tiểu bang của Hoa Kỳ bao gồm Louisiana và Wyoming đã đệ đơn kiện vào hôm thứ Tư chống lại chính quyền của Tổng thống Joe Biden thách thức việc ông tạm dừng cấp phép khoan dầu khí và cho thuê đất liên bang mới trong vòng 60 ngày

Một liên minh gồm 13 bang đã đệ đơn một vụ kiện lên tòa án liên bang ở Louisiana, trong khi Wyoming đệ đơn một vụ kiện của chính mình lên tòa án liên bang ở bang đó. Các bang tham gia vụ kiện của Louisiana bao gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah và West Virginia.

Tổng thống vào tháng Giêng đã ký một lệnh hành pháp về việc tạm dừng cho thuê mới trên các khu đất liên bang trong khi chờ xem xét chính sách. Bộ Nội An Hoa Kỳ, cơ quan giám sát chương trình dầu khí liên bang, sẽ khởi động một cuộc xem xét chương trình cho thuê dầu khí liên bang vào thứ Năm, một bước quan trọng sẽ xác định liệu chính quyền có ngừng vĩnh viễn các hợp đồng thuê mới hay không.

Các sắc lệnh hành pháp vạch ra hướng đi cho chương trình nghị sự về biến đổi khí hậu và môi trường của Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi ông đã đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Donald Trump, người tìm cách tối đa hóa sản lượng dầu, khí và than của Mỹ bằng cách loại bỏ các quy định và nới lỏng các đánh giá về môi trường.

Các sắc lệnh của Tổng thống Biden nhằm mục đích bảo tồn 30% vùng đất và vùng biển của Mỹ trong 10 năm tới, tăng gấp đôi năng lượng gió ngoài khơi và chuyển sang sử dụng xe chạy hoàn toàn bằng điện trên toàn nước Mỹ, cùng những thay đổi khác.

TH