Monday, January 30, 2023
spot_img

FEC phạt chiến dịch Hillary Clinton 2016 và DNC về bộ hồ sơ Trump-Nga 

 

(Washington – CNN) – Uỷ ban Bầu cử Liên bang FEC vào đầu tháng Ba phạt  chiến dịch tranh cử 2016 của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, và Uỷ ban Quốc gia Dân chủ vì đã không công khai phù hợp số tiền chi cho một nghiên cứu chính trị đã dẫn đến bộ hồ sơ Trump-Nga gây tranh cãi. 

DNC bị phạt $105.000 Mỹ kim, và chiến dịch Clinton bị phạt $8000 Mỹ kim, theo thư FEC  gởi cho một tổ chức bảo thủ yêu cầu họ mở cuộc điều tra. 

Các tổ chức và ứng cử viên chính trị buộc phải công khai chi tiêu của mình cho FEC, và họ phải giải thích mục đích của bất cứ chi tiêu cụ thể nào trên $200 Mỹ kim. FEC kết luận, chiến dịch của bà Clinton và DNC đã báo cáo sai số tiền chi cho bộ tài liệu, đặt chi tiêu này vào mục “dịch vụ pháp lý,” và “chi phí tư vấn tuân thủ và pháp lý,” thay vì nghiên cứu đối lập. 

Bộ tài liệu do cựu nhân viên tình báo Anh quốc Christopher Steele thâu thập và biên soạn, trong đó có những cáo buộc Donald Trump ăn chơi sa đoạ ở Moscow chưa được kiểm chứng, kể cả thông tin chiến dịch tranh cử của ông ta thông đồng với Điện Kremlin để thắng cử 2016. Chiến dịch Trump 2016 có nhiều mối liên lạc với Nga, và khích lệ Nga hỗ trợ, nhưng không có ai bị chính thức cáo buộc âm mưu với Nga. 

Dấu vết đồng tiền đằng sau bộ hồ sơ của Steele là chủ đề săm soi chính trị căng thẳng trong nhiều năm. Hơn $1 triệu Mỹ kim từ chiến dịch Clinton và DNC đổ vào Perkins Coie, và công ty luật này mướn công ty chuyên nghiên cứu đối lập có tên Fusion GPS. Fusion GPS sau đó mướn Steele và yêu cầu ông ta sử dụng những liên lạc của mình ở nước ngoài, đào sâu mối quan hệ của Trump với Nga. 

Steele thường xuyên  tuyên bố, nghiên cứu của ông ta chưa được kiểm chứng và cần phải điều tra sâu hơn nữa, và vì vậy không nên công khai. Nhưng những ghi chép của ông vào tháng 1 bị rò rỉ ra bên ngoài, vài tuần trước khi Donald Trump nhậm chức. Trong những năm vừa qua, một loạt các cuộc điều tra và kiện tụng đã làm mất uy tín nhiều cáo buộc quan trọng của Steele về thông đồng. Bên cạnh đó, chúng cũng tiết lộ các nguồn tin của Steele không đáng tin cậy như thế nào. 

Trong thư thông báo số tiền phạt, FEC cũng cho biết đã bác bỏ những khiếu nại liên quan đến Steele, Perkins Coie và Fusion GPS, tất cả vốn phủ nhận việc làm sai trái. 

DNC và chiến dịch của bà Hillary chưa bao giờ thừa nhận vi phạm luật tài chánh vận động  tranh cử, nhưng đồng ý rút lại phản đối và chấp nhận phạt dân sự. Phát ngôn nhân DNC vào thứ Tư cho biết đã “dàn xếp những khiếu nại ngu ngốc và cũ kỹ của FEC về 2016.” 

Cả chiến dịch Clinton 2016 và DNC trước đây đều tuyên bố họ không biết cụ thể công việc của Steele như thế nào, nhưng những mối quan hệ của chiến dịch Trump với Nga đặt ra mối nguy cơ an ninh quốc gia, như kết luận của cuộc điều tra lưỡng đảng tại Thượng viện vào năm 2020. 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments