13 bang kiện chính quyền Trump về quy định di trú mới

Photo Credit: The Hill

13 tiểu bang do Tổng chưởng lý Washington Robert Ferguson (D) lãnh đạo đã đệ đơn kiện hôm thứ Tư về quy định “gánh nặng xã hội”nhằm thắt chặt di dân hợp pháp mới được chính phủ ông Donald Trump ban hành. 

Các tiểu bang đang kiện Bộ An ninh Nội địa về quy định mới mở rộng khả năng của chính phủ trong việc từ chối nhập cảnh hoặc cấp thẻ xanh cho người nhập cư hợp pháp sử dụng Medicaid, tem phiếu thực phẩm, trợ cấp nhà cửa hay những phúc lợi xã hội khác. Quy định, được công bố vào thứ Hai, sẽ bắt đầu có hiệu lực vào ngày 15 tháng Mười.

Vụ kiện hôm thứ Tư, do Tổng chưởng lý Virginia Mark Herring đồng lãnh đạo, là người đầu tiên được các tiểu bang đệ trình chống lại quy định và thách thức chung kể từ khi chính phủ đưa ra luật lệ. Các luật sư khác nộp đơn kiện bao gồm có các bang: Washington, Colorado, Delaware, Illinois, Maryland, Massachusetts, Michigan, Minnesota, Nevada, New Jersey, New Mexico, Rhode Island và Virginia.

Các quận Hạt Santa Clara và San Francisco đã đệ đơn kiện vào thứ Ba để tìm kiếm một lệnh cấm tạm thời tại Tòa án.

“Thông điệp của chính quyền Trump rất rõ ràng, nếu bạn giàu có, bạn được chào đón, nếu bạn nghèo thì không”, Tổng chưởng lý bang Washington Bob Ferguson ra tuyên bố. Ông khẳng định quy tắc mới này của chính quyền Trump là vi phạm Đạo luật Nhập cư.

Quy định này đã được xem trước vào tháng 9 và nhận được hơn 200.000 bình luận công khai trên mạng, trong đó có nhiều ý kiến ​​phê phán.

Quy định này “nhắm mục tiêu bất công vào di dân hợp pháp, siêng năng trong khi tạo ra những nỗi sợ hãi và rối loạn trong cộng đồng chúng tôi,” Tổng biện lý thành phố San Francisco Dennis Herrera ghi trong thông báo. “Quy định này buộc người ta đưa ra chọn lựa không thể: sức khoẻ bản thân hay tương lai của  gia đình. Chúng tôi tất cả sẽ gánh chịu chi phí của chính sách sai lầm này.” 

Luật liên bang hiện hành đòi hỏi đương đơn xin thẻ xanh hoặc xin tình trạng cư trú hợp pháp phải chứng minh họ sẽ không trở thành gánh nặng cho Mỹ – hay còn gọi là “gánh nặng xã hội” – nhưng quy định mới mở rộng phạm vi “gánh nặng xã hội,” mở rộng những chương trình có thể khiến họ không đủ tiêu chuẩn. 

Theo những quy định mới, Bộ Nội an tái định nghĩa lại “gánh nặng xã hội” là ai đó hưởng trợ cấp xã hội hơn 12 tháng trong khoảng thời gian 36 tháng. Cơ quan Nhập tịch và Di trú sẽ cân nhắc liệu đương đơn có nhận trợ cấp xã hội cùng với những yếu tố khác như trình độ học vấn, thu nhập, sức khoẻ để xác định họ có đủ tiêu chuẩn được cấp thẻ xanh. 

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus