Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Dân biểu Cộng hoà tranh cãi căng thẳng với Fauci bị yêu cầu “Ngậm miệng lại!”

 

(Tổng hợp) – Dân biểu Cộng hoà Jim Jordan tại phiên điều trần về đại dịch COVID 19 vào thứ 5 đã có màn tranh cãi căng thẳng với Tiến sĩ Anthony Fauci, và chỉ kết thúc khi Dân biểu Maxine Waters nhảy vào bảo ông ta “ngậm miệng lại.”  

Trong phiên điều trần do tiểu Uỷ ban Khủng hoảng virus corona của Hạ viện, ông Jordan (Cộng hoà – Ohio) chất vấn Fauci về vấn đề khi nào chính phủ liên bang có thể bắt đầu rút những biện pháp phòng ngừa như mang khẩu trang và giãn cách xã hội. “Chúng ta có 15 ngày để làm chậm lây lan biến thành 1 năm mất tự do. Thước đo nào? Biện pháp nào? Chuyện gì phải xảy ra trước khi dân Mỹ có thêm tự do?” Joran hỏi Fauci. 

Viện trưởng Quốc gia về Dịch bệnh truyền nhiễm và Dị ứng cho biết, ưu tiên hàng đầu của ông là có càng nhiều người chủng ngừa càng nhanh càng tốt để COVID 19 không còn là mối đe doạ. “Ông đang chỉ ra tự do và sự tự do. Tôi thì nhìn vào vấn đề này là biện pháp y tế công cộng để ngăn ngừa người dân bị tử vong hay vào bệnh viện,”  Fauci nói. 

Tiến sĩ giải thích rõ ràng khi nào những hạn chế COVID 19 có thể được nhấc bỏ an  toàn. “Đó sẽ là con số nhiễm bệnh mỗi ngày dưới 10.000 ca một ngày,” Fauci nói. “Đến lúc đó, và đến điểm đó, sẽ từ từ rút lại những hạn chế mà ông vừa nói.” 

Jordan cắt ngang lời Fauci khi ông tìm cách giải thích những biện pháp kiểm dịch sẽ chắc chắn chấm dứt khi mức độ nhiễm thấp đủ để ngăn chặn gia tăng. 

Dân biểu bảo rằng, sự tự do của nhân dân Mỹ đã bị tấn công. “Quyền đi nhà thờ, quyền tụ tập, quyền thỉnh nguyện chính phủ, tự do báo chí, tự do ngôn luận, tất cả đã bị tấn công,” Jordan nói. 

“Tôi nghĩ ông đang biến điều này thành vấn đề cá nhân, và nó không phải như vậy,” Fauci đáp. 

“Đây không phải chuyện cá nhân,” Jordan phản bác. 

“Không, ông đúng như vậy, điều đó chính xác những gì ông đang làm,” Fauci nói với giọng bực tức. 

Jordan bảo, ông ta muốn một tiêu chuẩn rõ ràng khi nào gỡ bỏ những hạn chế COVID 19 vì những đề nghị của Fauci mang nhiều trọng lượng. “Chúng ta có Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh bảo rằng bà ta yêu quý ông, và ông là điều tốt đẹp nhất trên thế giới,” Jordan nói với Fauci. 

“Tôi quý ông,” Maxine Waters (Dân chủ – California) – Chủ tịch Uỷ ban Tài chánh Hạ viện – nói sau khi cảm ơn chuyên viên dịch bệnh truyền nhiễm đã có mặt tại phiên điều trần. “Như ông biết, chị tôi là một trong những người nhiễm và qua đời vì COVID 19, và tất cả những điều đó, tôi phải phụ thuộc vào là Tiến sĩ Fauci,” Walter nói. “Tôi muốn nói với Tiến sĩ Fauci rằng, ông đúng nghĩa đã cứu hàng triệu người, những người chỉ lắng nghe lời khuyên của ông dựa vào những gì đã xảy ra dưới thời chính phủ Trump.” 

Fauci bảo, những đề nghị của ông phù hợp với hướng dẫn từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. “Hiện bây giờ chúng ta có khoảng 60.000 ca nhiễm bệnh mỗi ngày, đây là nguy cơ lớn đối với bùng phát trở lại. Chúng ta không nói về tự do. Chúng ta nói về một đại dịch đã sát hại 560.000 người Mỹ. Và đó là những gì chúng ta đang nói,” Fauci nói. 

Tranh cãi qua lại giữa Dân biểu Cộng hoà và Viện trưởng vẫn tiếp tục, thậm chí ngay cả khi Chủ tịch tiểu Uỷ ban Khủng hoảng Đại dịch Jim Clyburn (Dân chủ – South Carolina) thông báo thời gian của Jordan đã hết. “Anh cần phải tôn trọng Chủ tịch, và ngậm miệng lại!” bà Walters ném lời vào Jordan từ bên kia phòng. 

 

Với chỉ 20% dân số Mỹ được chủng ngừa COVID 19 đầy đủ, nhiều chuyên viên y tế công cộng Mỹ vẫn thận trọng đối kêu gọi mọi thứ quay trở lại bình thường một cách vội vã khi tỉ lệ chủng ngừa ở Mỹ tiếp tục tăng từ từ. 

Khuyến cáo của các chuyên viên không ngăn được Jordan “cà khịa” với Fauci về vấn đề khi nào công chúng Mỹ có thể quay trở lại đời sống bình thường như trước khi có virus. “Tôi đang hỏi ông khi nào sẽ chấm dứt,” Jordan nói. “Ông có thể nói tôi đang lên cơn giận. Tôi thực sự đang hỏi một câu hỏi mà các công dân được tôi đại diện và tên tôi thực sự có trên lá phiếu.”

Fauci thay vào đó nhắc đến dự báo của chính phủ Tổng thống Joe Biden rằng đa số người trưởng thành Mỹ sẽ được chủng ngừa vào mùa hè năm nay. “Khi chúng ta có người dân được chủng ngừa, đại đa số người dân ở quốc gia này,” Fauci đáp. “Chúng tôi dự báo có thể đâu đó vào đầu mùa hè năm nay.” 

Hương Giang (Tổng hợp)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT