11 ngân hàng lớn của Mỹ bơm $30 tỉ cứu ngân hàng First RepublicFirst Republic

1
2698

(New York Times) – Chưa đầy một tuần sau khi 3 ngân hàng nhỏ hơn rơi vào khủng hoảng với Silicon Valley Bank bị sụp đổ, 11 ngân hàng lớn đã đạt được thoả thuận bơm tiền, giải cứu 1 trong những ngân hàng này. 

Có trụ sở chính tại San Francisco, First Republic Bank là trung tâm của cuộc khủng hoảng đang nhấn chìm một mảnh nhỏ trong ngành ngân hàng, và họ sẽ nhận được khoản tiền gởi khổng lồ từ các nhà cho vay khác nhằm ngăn chặn sự sụp đổ. 

4 ngân hàng lớn nhất quốc gia, gồm JPMorgan Chase, Bank of America, Citigroup and Wells Fargo, đồng ý mỗi bên sẽ đóng góp $5 tỉ Mỹ kim. Goldman Sachs và  Morgan Stanley sẽ đóng góp 2,5 tỉ Mỹ kim mỗi bên, và mỗi ngân hàng BNY Mellon, PNC Bank, State Street, Truist và US Bank sẽ thêm vào $1 tỉ Mỹ kim. 

Các ngân hàng cho hay, những khoản tiền gởi này không được bảo hiểm, có nghĩa chúng là phiếu tín nhiệm cho tương lai ngân hàng First Republic. Trong thông báo bơm tiền giải cứu, những ngân hàng này cho biết, những gì xảy ra gần đây không làm suy yếu hệ thống ngân hàng, nhưng họ đang triển khai sức mạnh tài chánh của mình “đến những nơi cần thiết nhất.”  

Các viên chức tài chánh hàng đầu, trong đó có Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen và Chủ tịch Cục dữ trữ Quốc gia Jerome Powell ngay lập tức hậu thuẫn thoả thuận. Bày tỏ ủng hộ dành cho First Republic “được hoan nghênh nhất,” Yellen và Powell ghi trong thông báo chung cùng với Chủ tịch Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang Hoa Kỳ FDIC Martin J. Gruenberg và tạm quyền Tổng Kiểm toán tiền tệ Michael J. Hsu. 

Kế hoạch giải cứu First Republic là nỗ lực mới nhất nhằm giảm bớt nỗi sợ hãi của người tiêu dùng và các nhà đầu tư rằng ngành ngân hàng đang rơi vào khủng hoảng ngày càng gia tăng,  sau khi FDIC kiểm soát Silicon Valley Bank và Signature Bank, bên cạnh sự đóng cửa của ngân hàng tập trung vào tiền điện tử Silvergate. 

Vào đầu ngày thứ 5, bà Yellen cho Uỷ ban Tài chánh Thượng viện hay, hệ thống ngân hàng Mỹ “vẫn vững chắc.” Bộ trưởng Ngân khố tìm cách trấn an với các nhà lập pháp rằng, các cơ quan quản lý đang đưa ra những bước đi cần thiết để bảo vệ công chúng.  

Hương Giang (Theo New York Times)

1 COMMENT