Tuesday, January 31, 2023
spot_img

106 Dân biểu Cộng hoà ký đơn ủng hộ vụ kiện bầu cử của Texas 

(Washington Post) – Đa số Cộng hòa tại Hạ viện ký tên vào đơn “bạn của tòa” trong vụ kiện của tiểu bang Texas, yêu cầu can thiệp tư pháp chưa từng có tiền lệ vào việc vô hiệu hóa hàng triệu lá phiếu và và kết quả bầu cử tại 4 tiểu bang trọng yếu Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Dân biểu Mike Johnson (Cộng hoà – Louisiana) – Lãnh đạo Uỷ ban Nghiên cứu Cộng hòa – dẫn đầu nỗ lực tập hợp ủng hộ tại Điện Capitol. Johnson email cho toàn bộ lập pháp Cộng hoà ở Hạ Viện vào thứ Tư, kêu gọi ký tên ủng hộ vụ kiện khó có khả năng thắng của Texas sau khi được Trump kêu gọi. Dân biểu cho đồng nghiệp hay, Tổng thống “đang lo âu chờ danh sách cuối cùng để xem xét.” 

Tổng cộng 106 trong tổng số 196 nhà lập pháp Cộng hoà ký vào đơn “bạn của toà” được đệ lên Tối cao Pháp viện, trong đó gồm hầu hết đồng minh của ông Trump ở Điện Capitol, nhưng đáng chú ý chỉ một vài thành viên trong nhóm lãnh đạo Cộng hoà tại Hạ viện tham gia. Phó Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steve Scalise (Louisiana) là lãnh đạo Cộng hoà duy nhất ở Hạ viện ký tên vào đơn.  

Phản ứng của Cộng hoà nhấn mạnh sự trung thành của đảng với tổng thống sắp hết nhiệm kỳ, và nỗi lo sợ của Cộng hoà đối với việc làm ông Trump và cử tri ủng hộ Tổng thống phẫn nộ trước bầu cử giữa kỳ vào năm 2020 – và những thách thức sơ bộ từ cánh hữu. 

Trong đơn gởi lên Tối cao Pháp viện, Texas khởi kiện 4 tiểu bang trọng yếu nơi ông Trump đã thắng vào năm 2016, nhưng lại rơi vào tay Biden vào năm 2020, cáo buộc họ đã sử dụng quyền lực hành pháp để gia hạn bỏ phiếu khiếm diện và làm suy yếu những quy định xác nhận chữ ký và nhân chứng nhằm bảo vệ tính toàn vẹn của lá phiếu, để yêu cầu toà huỷ kết quả bầu cử. Ông Trump vào thứ Tư tham gia gởi thỉnh nguyện kêu gọi Toà tối cao can thiệp, xét xử vụ kiện của Texas. 

Hiện chưa rõ khi nào Tối cao Pháp viện sẽ quyết định liệu có chấp nhận hồ sơ kiện vốn đang tận dụng điều khoản cho phép kiện tụng giữa các tiểu bang có thể được đệ đơn trực tiếp lên toà tối cao liên bang. 

Tuy nhiên, các tiểu bang bị đơn vào thứ 5 tống ra những lời quở trách gay gắt. Họ cho rằng, tất cả những tuyên bố trong hồ sơ kiện đều đã được toà cấp dưới xem xét và bác bỏ. “Nỗ lực của Texas trong việc để Tối cao Pháp viện chọn Tổng thống kế nhiệm không có căn bản pháp lý hay sự thật. Toà không nên tiếp tay cho sự lạm dụng thủ tục tư pháp để xúi giục nổi loạn, và nên đưa ra tín hiệu rõ ràng, không thể nhầm lẫn rằng, lạm dụng như vậy không bao giờ được lặp lại,” Tổng biện lý Pennsylvania Josh Shapiro ghi trong thư gởi lên toà. 

Tổng Biện lý Michigan Dana Nessel thẳng thắng: “Bầu cử ở Michigan đã kết thúc. Texas là một người lạ trong vấn đề này và không nên được nghe ở đây.” 

“Thách thức ở đây chưa từng có tiền lệ, không có căn cớ sự thật hay căn cớ pháp lý vững chắc,” hồ sơ toà của Michigan ghi. 

Tổng Biện lý Georgia Chris Carr nhấn mạnh hơn vào chủ nghĩa liên bang trong vụ kiện của Texas. “Texas  nhấn mạnh đến than phiền, bất bình không liên quan gì đến loại tranh cãi trực tiếp giữa tiểu bang với tiểu bang mà đòi hỏi thẩm quyền tài phán ban đầu,” ông Carr ghi. “Và trong bất cứ trường hợp nào khác, có một diễn đàn trong đó các bên (không như Texas) có quan điểm có thể thách thức sự tuân thủ của Georgia với luật bầu cử của mình: Các toà án của Georgia.” 

Còn Tổng biện lý Wisconsin Josh Kaul lại xem vụ kiện như “sự xâm nhập bất thường vào bầu cử của Wisconsin và các tiểu bang bị can khác, một nhiệm  vụ mà Hiến pháp trao cho mỗi một tiểu bang.” 

Không có chứng cớ gian lận bầu cử tràn lan. Vào tuần trước, Tổng trưởng Tư pháp William Barr cho biết, Bộ Tư pháp không tìm ra chứng cớ gian lận đại trà có thể đảo ngược chiến thắng cho Biden. Tuy nhiên, những người ký tên tuyên bố, bầu cử “bị lũng đoạn với con số cáo buộc gian lận và bất thường nghiêm trọng chưa từng có.” Đơn “bạn của toà” hối thúc toà xác định cho nhân dân biết nếu quả thực Hiến pháp được tuân thủ và luật pháp được duy trì hay không. 

Trong khi đó một số ít nhà lập pháp Cộng hoà vào thứ 5 lên tiếng chống lại nỗ lực này, trong đó có Dân biểu Chip Roy (Texas). Ông lên Twitter cho rằng, vụ này “cho thấy sự vi phạm chủ nghĩa liên bang nguy hiểm,” và “đặt ra một tiền lệ có một tiểu bang yêu cầu toà liên bang kiểm tra thủ tục bầu cử của tiểu bang khác.” 

Dân biểu Adam Kinzinger (Cộng hoà – Illinois) cho rằng, đã đến lúc thừa nhận kết quả bầu cử. 

Còn Thượng nghị sĩ Texas John Cornyn (Cộng hoà) không hiểu nổi tại sao Tổng biện lý Ken Paxton lại tin rằng, giới chức Texas nên lên tiếng về việc các tiểu bang khác thực hiện bầu cử của họ như thế nào. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments