Tuesday, November 29, 2022
spot_img

100 học giả: Đảng Cộng hòa đang đặt nền dân chủ của Mỹ vào nguy hiểm

Hơn 100 học giả về dân chủ đã cảnh báo những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm hạn chế bỏ phiếu trên toàn nước Mỹ đang đặt ra mối đe dọa hiện hữu đối với nền dân chủ ở Mỹ

“Chúng tôi, những người ký tên dưới đây, là những học giả về dân chủ, những người đã theo dõi sự suy thoái gần đây của các cuộc bầu cử và nền dân chủ tự do của Hoa Kỳ với sự báo động ngày càng tăng”, tuyên bố cho biết. “Cụ thể, chúng tôi đã theo dõi với sự quan tâm sâu sắc khi các cơ quan lập pháp bang do Đảng Cộng hòa lãnh đạo trên khắp toàn quốc  trong những tháng gần đây đã đề xuất hoặc thực hiện những gì chúng tôi coi là những thay đổi căn bản đối với các thủ tục bầu cử cốt lõi để đáp lại những cáo buộc không được chứng minh và cố ý phá hoại về một cuộc bầu cử bị đánh cắp.”

Các học giả nói rằng các sáng kiến ​​do GOP lãnh đạo “đang biến một số bang thành các hệ thống chính trị không còn đáp ứng các điều kiện tối thiểu cho các cuộc bầu cử tự do và công bằng.”

Các học giả cảnh báo: “Toàn bộ nền dân chủ của chúng ta hiện đang gặp nguy hiểm. Lịch sử sẽ phán xét những gì chúng ta làm vào lúc này.”

Các giáo sư, trưởng khoa và các học giả khác đã ký vào bản tuyên bố này đến từ nhiều trường đại học và học viện trên khắp Hoa Kỳ, bao gồm Harvard, Princeton, Cornell, Duke, Stanford, v.v.

Trong nhiều năm qua và đặc biệt kể từ cuộc nổi dậy chết người tại Điện Capitol Hoa Kỳ vào ngày 6 tháng 1, các học giả hàng đầu đã nhiều lần tuyên bố rằng GOP đã biến thành một đảng phản dân chủ về cơ bản quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc bầu cử bằng mọi cách.

Những nỗ lực của đảng Cộng hòa nhằm minh oan cho các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1 và bảo vệ cựu Tổng thống Donald Trump khỏi bị đổ lỗi cho cuộc bạo động đã làm gia tăng cảnh báo về vấn đề này. Trump đã kích động cuộc nổi dậy chết người và kết quả là bị luận tội, nhưng các nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa vẫn tiếp tục “theo gót chân của “cựu tổng thống .

Các đảng viên Cộng hòa hàng đầu trên khắp Hoa Kỳ đã từ chối chấp nhận kết quả của cuộc bầu cử năm 2020, duy trì quan điểm sai lầm rằng Tổng thống Joe Biden đã không giành chiến thắng một cách hợp pháp. Không có bằng chứng về việc gian lận cử tri phổ biến hoặc hàng loạt trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, và việc gian lận cử tri là cực kỳ hiếm ở Hoa Kỳ nói chung.

Trong khi đó, các cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa lãnh đạo trên toàn quốc đã thực hiện các bước để khiến việc bỏ phiếu trở nên khó khăn hơn. Ít nhất 14 bang đã ban hành 22 luật mới hạn chế quyền tiếp cận cuộc bỏ phiếu từ ngày 1 tháng 1 đến giữa tháng 5

Các học giả dân chủ trong tuyên bố mới hôm thứ Ba đã lên án đảng Cộng hòa vì đã bác bỏ kết quả bầu cử năm 2020 và tiếp tục thúc đẩy các đạo luật phản dân chủ.

“Những hành động này đặt ra câu hỏi liệu Hoa Kỳ có còn là một nền dân chủ hay không”, họ nói, đề cập đến những hành động gần đây là “sự phản bội đối với di sản dân chủ quý giá của chúng ta.”

Các học giả kêu gọi Quốc hội thông qua các  tiêu chuẩn quản lý bầu cử và bỏ phiếu một cách bình đẳng và ngăn chặn các cơ quan lập pháp tiểu bang thao túng các quy tắc để tạo ra kết quả như họ muốn. “

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments