Sunday, February 5, 2023
spot_img

10 tuyên bố nổi bật trong phiên tranh luận luận tội Tổng thống Mỹ 

(NBC News) – Phiên tranh luận luận tội lịch sử chống lại Tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Tư tại Hạ viện có đầy đủ mọi cảm xúc, nghiêm trang, giận dữ, cường điệu. 

Dưới đây là 10 tuyên bố nổi bật. 

1.“Ông ấy không cho chúng tôi chọn lựa nào khác” – Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi

“Nhưng rất đáng buồn, tầm nhìn về nền dân chủ Cộng hoà của các nhà lập quốc đang bị đe doạ từ những hành động của Toà Bạch Ốc. Đó là lý do tại sao, hôm nay, với tư cách là Chủ tịch Hạ viện tôi long trọng và đau buồn khai màn tranh luận về luận tội Tổng thống Hoa Kỳ. Nếu chúng ta không hành động bây giờ, chúng ta sẽ không làm tròn bổn phận. Thật là  thảm kịch khi những hành động liều lĩnh của Tổng thống khiến cho luận tội trở nên cần thiết. Ông ấy không cho chúng tôi chọn lựa nào khác.” 

2. “Chúa Jesus được cho quyền nhiều hơn  Trump” – Dân biểu Barry Loudermilk (Cộng hoà – Georgia) 

“Trước khi quý vị bỏ phiếu lịch sử hôm nay, một tuần trước Giáng sinh, tôi muốn quý vị ghi nhớ,” Loudermilk nói với đồng nghiệp tại Hạ viện. “Khi Chúa Jesus bị tố cáo sai trái tội phản quốc, Pontius Pilate cho ông cơ hội đối diện với những kẻ tố cáo. Trong suốt phiên toà giả mạo đó, Pontius Pilate cho Chúa Jesus nhiều quyền hơn Dân chủ cho vị tổng thống này trong thủ tục này.” 

3. Giống như Trân Châu Cảng, “một ngày sống trong nhục nhã” – Dân biểu Mike Delly (Cộng hoà – Pennsylvania) 

“Vào ngày 7 tháng 12 năm 1941, một hành động kinh hoàng xảy ra ở Hoa Kỳ, và đó là ngày mà Tổng thống Roosevelt bảo, đây sẽ là ngày sẽ sống trong nhục nhã. Hôm nay, ngày 18 tháng 12 năm 2019, là một ngày khác sẽ sống trong nhục nhã.” 

4. “Tổng thống là bằng chứng phạm tội” – Dân biểu Pramila Jayapal (Dân chủ – Washington) 

“Ông ta kêu gọi nước ngoài can thiệp trước đây, ông ta đang làm bây giờ, và sẽ làm lại trong tương lai. Tổng thống chính là bằng chứng phạm tội.”

5. Thủ tục luận tội “không phải về sự thật” – Dân biểu Doug Collins – Lãnh đạo Cộng hoà tại Uỷ ban Tư pháp Hạ viện 

“Hôm nay sẽ có nhiều điều xảy ra, nhưng những gì không xảy ra là công bằng, những gì không xảy ra là về sự thật.” 

6. “Không làm gì không phải là một chọn lựa” – Dân biểu Rashida Tlaib (Dân chủ – Michigan) 

 “Không làm gì ở đây không phải là một chọn lựa. Làm ngơ những tội ác này chống lại quốc gia chúng ta không phải là một chọn lựa. Đây là chuyện bảo vệ tương lai đất nước, và nền dân chủ của chúng ta khỏi tham nhũng, lạm quyền, che đậy và hối lộ.” 

7. “Sự kết thúc của quốc gia này bây giờ ngay trước mắt” – Dân biểu Louie Gohmert (Cộng hoà – Texas) 

“Vào năm 1998, Thượng nghị sĩ Schumer nói, và tôi nhắc lại, ‘Cuộc luận tội này sẽ được sử dụng là công cụ thường lệ để chiến đấu trong các cuộc chiến chính trị.’ Chúng tôi nghĩ đó là dự đoán. Đó là hứa hẹn, và bây giờ nó đang diễn ra. Đó chính xác là những gì được làm ở đây … Đây là một trò đùa bắt chước, và chúng ta đang gặp rắc rối lớn, vì Schumer đúng. Bây giờ thì nó được hạ  tiêu chuẩn xuống. Luận tội sẽ được sử dụng cho các cuộc chiến chính trị, và sự chấm dứt của quốc gia này bây giờ ngay trước mắt. Tôi hy vọng sẽ không sống để trông thấy điều này xảy ra. Đây là sự phẫn nộ. 

8. “Luận tội không chỉ ái quốc, mà còn mang tính Mỹ rất đặc biệt” – Dân biểu Ayanna Pressley (Dân chủ – Massachusetts) 

“Những gì chúng ta đang làm ở đây vào hôm nay không chỉ là ái quốc, mà còn mang tính Mỹ rất đặc biệt. Mỹ có câu chuyện về người bình thường đối đầu với lạm quyền bằng việc theo đuổi công lý kiên định. Qua lịch sử của chúng ta, người chống đối bị những kẻ quyền lực tống đi đày, và mỗi một lần, chúng ta chiến đấu chống lại, suy xét cách gỉai quyết, rõ ràng.” 

9. “Dân chủ vũ khí hoá Hiến pháp” – Dân biểu Mike Johnson (Cộng hoà – Louisiana)

“Chưa bao giờ có một thủ tục luận tội gian lận, độc đoán giống như thủ tục được sử dụng hôm nay. Các đồng nghiệp Dân chủ của chúng tôi vũ khí hoá điều khoản luận tội trong Hiến pháp nhằm vô hiệu hoá lá phiếu của 63 triệu cử tri Mỹ đã bỏ phiếu cho Tổng thống Donald J. Trump.” 

10. “Không có tranh luận nghiêm túc về chứng cớ trong tay” – Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler. 

“Cùng nhau, hai điều khoản luận tội cáo buộc Tổng thống đã đặt lợi ích chính trị, cá nhân lên trên an ninh quốc gia, lên trên bầu cử của chúng ta, và lên trên hệ thống kiểm tra và cân bằng. Sau nhiều tháng điều tra, không thể có cuộc tranh luận nghiêm túc nào về chứng cớ có trong tay.” 

Hương Giang (Theo NBC News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments