1.079 phiếu khác biệt, tái kiểm phiếu tranh cử sơ bộ Cộng hoà Pennsylvania Oz-McCormick

Các ứng cử viên Thượng viện Pennsylvania của đảng Cộng hòa Mehmet Oz và David McCormick Stephanie Keith, Tom Williams / CQ-Roll Call Inc qua Getty Images

(Washington Post) – Bầu cử sơ bộ Cộng hoà vào Thượng viện tại tiểu bang Pennsylvania hầu như chắc chắn sẽ được tự động tái kiểm phiếu, sau khi kết quả bất phân thắng bại với tỉ lệ quá sít sao. 

Với 98% phiếu được kiểm, ứng cử viên được Donald Trump hậu thuẫn, Bác sĩ Mehmet Oz dẫn trước cựu Tổng giám đốc Quỹ tự bảo hiểm rủi ro (hedge fund) David McCormick 1.079 phiếu, chắc chắn sẽ dẫn đến tái kiểm phiếu do tỉ lệ khác biệt dưới 0,5%. 

Trừ phi McCormick thừa nhận thất bại vào trưa thứ  Tư, Văn phòng Chánh thư ký Pennsylvania sẽ chính thức yêu cầu tái kiểm phiếu phải bắt đầu trễ nhất vào ngày 1 tháng 6, và hoàn tất vào trưa ngày 7 tháng 6, và kết quả sẽ được công bố vào hôm sau. 

Mỗi một quận sẽ tái kiểm phiếu bằng phương pháp khác với phương pháp kiểm phiếu ban đầu, có thể kiểm phiếu bằng tay hoặc bằng một thiết bị khác, phát ngôn nhân Văn phòng Chánh thư ký tiểu bang, bà Grace Griffaton cho hay trong email. Các ứng cử viên và một luật sư có thể quan sát thủ tục tái kiểm phiếu. 

Oz và  McCormick dính vào cuộc tranh cử cay đắng sau nhiều tuần cựu Tổng thống hậu thuẫn ứng cử viên ngôi sao truyền hình quen biết trong nhiều năm, trong khi đồng minh của ông ta như Thượng nghị sĩ Công hoà Ted Cruz hay cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hậu thuẫn McCormick. 

Vì kết quả hiện quá sít sao, những lá phiếu gởi bằng đường thư từ nước ngoài, cũng như phiếu quân đội và phiếu khiếm diện luôn luôn mất thời gian kiểm trở nên quan trọng hơn. Sau tối thứ ba, Cựu Tổng thống có giọng điệu không khác gì năm 2020, bắt đầu gieo rắc nghi ngờ về kết quả, cho rằng phiếu bằng đường thư là hình thức gian lận, và ông Oz nên tự tuyên bố chiến thắng, kể cả khi phiếu chưa được kiểm hết. 

Cả hai chiến dịch tranh cử tỏ ra tránh lặp lại những tuyên bố gian lận cử tri của ông Trump, vì không có chứng cớ bất cứ điều gì sai trái. Trump và đồng minh tìm cách làm mất tín nhiệm phiếu khiếm diện, vốn trở nên ngày càng thông dụng trước tình hình COVID. 

Hai ứng cử viên tỏ ra lạc quan về cơ hội chiến thắng của họ. McCormick, Oz và những người ủng hộ đều công khai tuyên bố, họ sẽ dẫn trước nếu toàn bộ phiếu được kiểm. “Sự thật cho thấy, việc kiểm những lá phiếu khiếm diện rất có thể đưa Dave McCormick lên đầu vòng tranh cử. Đây là tin tốt lành cho Pennsylvania và cho nước Mỹ,” Pompeo đăng trên Twitter vào thứ 5. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus