WHO cảnh báo: Virus Corona có thể lây lan qua tiền giấy 

(KTVU – FOX 2) – Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo người dân rửa tay và hạn chế dùng tiền mặt vì những tờ giấy bạc có thể giúp lây lan virus viêm phổi chết người corona. 

WHO vào hôm thứ Ba cho tờ Telegraph hay, khách hàng sử dụng tiền giấy nên cân nhắc sử dụng những phương thức thanh toán khác vì COVID 19 có thể bám vào mặt tờ bạc trong nhiều ngày. 

Trong bài báo của Telegraph, Bank of England thừa nhận tiền mặt có thể mang theo vi khuẩn hay virus, và kêu gọi người dân rửa tay thường xuyên. 

Vào tháng trước, cả Trung Quốc và Nam Hàn đều bắt đầu khử trùng và “cách ly” số tiền giấy đã qua tay nhiều người. Biện pháp này nằm trong nỗ lực ngăn chặn virus lây lan. Nhà chức trách dùng tia cực tím hay nhiệt độ cao để khử trùng những tờ giấy bạc, rồi niêm phong chúng trong vòng 14 ngày, trước khi đưa ra tiếp tục lưu hành. 

Hiện chưa rõ chính xác virus corona có thể sống bên ngoài cơ thể người bao lâu, nhưng các nhà khoa học tin rằng, virus này có thể tồn tại trên đồ vật đến 9 ngày  trong nhiệt độ phòng. 

Tiền giấy, cũng tương tự như nắm đấm cửa, tay vịn cầu thang, điện thoại và thẻ tín dụng, có thể mang theo vi khuẩn, và vi trùng. Vì vậy, cách tốt nhất là  rửa tay thường xuyên. 

Để bảo vệ mình khỏi bị nhiễm bệnh, CDC khuyến cáo người dân: 

  • Tránh tiếp xúc với người bệnh. 

  • Trách đụng vào mắt, mũi và miệng. 

  • Nếu bệnh nên ở nhà. 

  • Dùng khăn giấy che miệng khi ho hay hắt hơi, sau đó đem bỏ khăn giấy vào thùng rác. 

  • Lau chùi và khử trùng những đồ vật hay bề mặt thường xuyên chạm vào, dùng bình xịt hoặc khăn ướt lau chùi thông thường. 

  •  

  • Rửa tay thường xuyên bằng xà bông ít nhất trong vòng 20 giây, đặc biệt sau khi đi nhà vệ sinh, trước khi ăn, và sau khi hỉ mũi, ho hay hắt hơi. 

Hương Giang (Theo KTVU)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus