Wednesday, February 28, 2024

Viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc từ chức trước cáo buộc bạo hành gia đình

Washington (Washington Post) – Một viên chức cao cấp Toà Bạch Ốc vào hôm nay thông báo từ chức sau những cáo buộc bạo hành gia đình từ hai người vợ cũ.

Rob Porter giữ vị trí quản trị văn thư, và lịch làm việc hàng ngày cho Tổng thống, thường xuyên tháp tùng ông Trump trong các chuyến công du trên Chuyên cơ Air Force One. Ngoài ra, anh ta cũng giám sát các thủ tục thực thi chính sách của Toà Bạch Ốc và làm việc chặt chẽ với Đổng lý John Kelly trong việc chấn chỉnh kỷ luật tại West Wing hỗn loạn.

Vợ đầu của Porter, cô Colbie Holderness trong cuộc phỏng vấn với tờ DailyMail đã thổ lộ bị anh ta bạo hành trong suốt cuộc hôn nhân. Cô tố cáo chồng cũ đấm vào mặt vợ trong chuyến du lịch đến Florence vào đầu những năm 2000 bên cạnh những tấm hình chụp mắt bầm tím. “Anh ta bạo hành thể chất, lời nói, tinh thần và đó là lý do tại sao tôi rời xa anh ta,” cô Holderness nói.

Nhân vật chính phủ nhận mọi cáo buộc. “Những cáo buộc vô nghĩa này hoàn toàn dối trá. Tôi chụp những tấm hình được đưa cho truyền thông cách đây gần 15 năm, và sự thật đằng sau chúng không phải những gì được miêu tả,” Porter ghi trong tuyên bố. “Tôi minh bạch và trung thực đối với những cáo buộc đê tiện này, nhưng tôi sẽ không công khai đối đáp chiến dịch bôi nhọ này. Cam kết phục vụ công chúng của tôi sẽ tự nói lên tất cả. Tôi luôn luôn đặt nhiệm vụ đối với quốc gia lên hàng đầu và đối xử tôn trọng những người khác. Tôi biết ơn sâu sắc vì đã có cơ hội làm việc trong chính phủ Trump và sẽ bảo đảm chuyển giao công việc thuận lợi trước khi rời Toà Bạch Ốc.”

Rob Porter (người đang đứng) giữ vị trí quản trị văn thư cho Tổng Thống. Photo Credit: WP

“Tôi không biết làm cách nào mà có thể lôi một mắt tím bầm ra khỏi ngữ cảnh,” Holderness đáp trả trên Washington Post sau khi Porter công khai phủ nhận những cáo buộc.

Jennifer Willoughby – người vợ cũ thứ hai – vào tháng 6 năm 2010 được toà ban lệnh bảo vệ khẩn cấp tạm thời sau khi Porter từ chối rời tư gia của cô, vi phạm thoả thuận li thân. Tài liệu mà Washington Post có được đưa ra kết luận, “Có lý do chính đáng để tin rằng ông Porter đã có hành vi bạo lực gia đình và có nguy cơ phạm tội.”

Trong bài viết trên blog riêng, cô Willoughby kể lại, Porter đã đấm vào cửa kính. “Tôi gọi cảnh sát vì sợ anh ta đột nhập vào nhà … khi anh ta nghe tôi đọc tên và địa chỉ cho 911, anh ta liền lái xe bỏ đi.

Cả Holderness và Willoughby đều cho biết, họ cho FBI biết việc bạo hành của chồng cũ trong các cuộc thẩm vấn liên quan đến miễn trừ an ninh cho Porter. Holderness cho hay, cô đưa cho cơ quan điều tra liên bang những bức hình bị thương tích, bao gồm cả tấm hình mắt tím bầm, và yêu cầu FBI nên tìm đến một phụ nữ khác từng hẹn hò Porter để tìm hiểu thêm về hành vi của anh ta.

Willoughby cũng cho biết, cô liên lạc FBI vào mùa thu năm ngoái sau khi Porter liên lạc, đòi biết cô đã khai những gì mà miễn trừ an ninh của anh ta bị treo. Người phụ nữ này cũng ký giấy cho phép FBI được xem lệnh bảo vệ chống lại Porter.

Hiện chưa rõ khi nào Porter sẽ chính thức rời nhiệm sở.

Việc Porter bị những người vợ cũ tố cáo bạo hành gia đình được các phụ tá thân cận của ông Trump biết hàng tháng nay. Toà Bạch Ốc tìm cách bênh vực nhân viên khi tin tức công khai, nỗ lực này vẫn được tiếp tục sau khi anh ta tuyên bố từ chức. Nhiều viên chức cao cấp, trong đó có cả ông Kelly, đều tìm cách thuyết phục Porter ở lại.

Từ hôm thứ Ba, ngay sau khi tường trình đầu tiên, Toà Bạch Ốc đã gởi ra những tuyên bố ủng hộ Porter, từ ông Kelly, bà Sarah Sanders và cả Thượng nghị sĩ Orrin Hatch (Cộng hoà-Utah) – sếp cũ của anh ta. “Rob Porter là một người đàn ông liêm chính, chính trực, và tôi không thể diễn tả đủ những điều tốt đẹp về anh ấy,” ông Kelly tuyên bố vào tối thứ Ba, trước khi những tấm hình chụp cô Holderness với con mắt tím bầm được công bố. “Anh ấy là một người bạn, một người tâm giao và một đồng nghiệp đáng tin cậy. Tôi hãnh diện được làm việc cùng với cậu ấy.”

Ban đầu, ông Hatch gởi ra một tuyên bố ủng hộ Porter hết mực, và chỉ trích truyền thông vì động cơ chính trị đã hèn hạ tấn công nhân viên cũ. Tuy nhiên, sau khi những bức hình của cô Holderness được công bố, ông Hatch gởi ra tuyên bố mới, ghi: “Tôi đau lòng trước những cáo buộc hôm nay. Làm việc với Rob, anh ấy là người lịch thiệp, chuyên nghiệp và đáng tôn trọng. Nhân viên của tôi yêu mến cậu ấy, và cậu ấy là một cố vấn đáng tin cậy. Tôi không rõ cuộc sống riêng tư của Rob lắm. Bạo hành gia đình dưới bất cứ hình thức nào đều đáng chê trách. Tôi cầu nguyện cho Rob và những người liên quan.”

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img