Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Video bắt giữ sinh viên đại học đặt ra câu hỏi về việc sử dụng cảnh sát trong khuôn viên trường

Khi một video xuất hiện về một sinh viên Da đen 20 tuổi bị bắt tại Đại học Winston-Salem vào ngày 14 tháng 12 năm 2022, sau khi cô ấy tranh cãi bằng lời với giáo sư của mình, nó đã thu hút sự chú ý mới đến vai trò thường gây tranh cãi của cảnh sát trong khuôn viên trường.

Jarell Skinner-Roy, một nghiên cứu sinh tiến sĩ của Đại học Michigan, người đang xem xét cách sinh viên da màu nhìn cảnh sát và giám sát viên trong khuôn viên trường cao đẳng và đại học như thế nào tại trường đại học Da đen lịch sử ở Bắc Carolina.

Video này chứng minh điều gì?

Đối với tôi, đây là bằng chứng bổ sung về cách các trường cao đẳng và đại học thường hoạt động như một phần mở rộng của cái mà một số học giả gọi là “ trạng thái giám hộ .” Điều đó bao gồm các cơ quan hình sự, nhưng nó cũng liên quan đến quan điểm của mọi người về việc khi nào cơ quan thực thi pháp luật nên tham gia vào các tranh chấp và xung đột.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người da màu bị ảnh hưởng không tương xứng bởi điều này cũng đúng trong giáo dục đại học.

Đối với tôi, vụ việc này cũng là một ví dụ về cách các trường cao đẳng và đại học trang bị vũ khí cho cảnh sát chống lại sinh viên. Trong trường hợp này, một nhân viên của trường đại học – người không liên quan đến tranh chấp – đã quyết định gọi cơ quan thực thi pháp luật của trường đối với sinh viên Da đen này. Có thể nghe thấy những sinh viên khác trong video nói rằng sinh viên đó không bắt đầu cuộc tranh luận.

Elwood L. Robinson, hiệu trưởng của Đại học Bang Winston-Salem, phủ nhận rằng vụ việc này là một trường hợp cảnh sát sử dụng vũ khí để chống lại sinh viên. Trong video, học sinh bị cảnh sát còng tay khi cô đặt câu hỏi tại sao cảnh sát được gọi đến.

Theo quan điểm của tôi, có những cách khác hiệu quả hơn và an toàn hơn để xử lý sự bất đồng bằng lời nói này giữa giáo sư và sinh viên. Tuy nhiên, trong trường hợp này, các quan chức đại học đã bảo vệ quyết định gọi cảnh sát trường.

Robinson nói: “Theo các thủ tục thực thi pháp luật, ưu tiên hàng đầu của sĩ quan chúng tôi là đánh giá tình hình và cung cấp mọi cơ hội để giải quyết tích cực. “Khi tình hình leo thang, trách nhiệm của họ là bảo đảm an toàn cho sinh viên, giảng viên và nhân viên có mặt.”

Tại sao điều này có vấn đề?

Khi các trường cao đẳng và đại học gắn bó mật thiết với nhà nước pháp quyền thông qua quan hệ đối tác với các sở cảnh sát cũng như các cơ quan thực thi pháp luật của chính họ, hình phạt sẽ luôn được ưu tiên hơn an toàn. Trong trường hợp này, học sinh này hiện đang phải đối mặt với cáo buộc hình sự về tội nhẹ có hành vi gây mất trật tự.

Chủ đề ưu tiên trừng phạt hơn là an toàn trực tiếp phù hợp với những phát hiện sơ bộ trong nghiên cứu đang diễn ra của tôi về việc kiểm soát khuôn viên trường với Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Bãi bỏ Khuôn viên tại Đại học Michigan. Trong các cuộc phỏng vấn mà tôi đã thực hiện với 40 sinh viên trong các nhóm tiêu điểm vào đầu năm 2022, một phát hiện sơ bộ là sinh viên da màu thường cho biết đã có trải nghiệm tiêu cực với cảnh sát trong khuôn viên trường. Họ cũng cho biết mình bị theo dõi và khiển trách một cách bất công và do đó không cảm thấy an toàn khi ở bên họ.

Đây là việc xảy ra một lần hay có tính hệ thống và phổ biến?

Tôi tin rằng điều quan trọng là không xem những sự cố này là những trường hợp đáng tiếc nhưng cá biệt. Trên thực tế, đã có nhiều vụ việc được ghi nhận về việc các trường cao đẳng và đại học vũ khí hóa cảnh sát chống lại sinh viên của họ. Một số ví dụ đáng chú ý gần đây bao gồm một sĩ quan Đại học Bang Georgia đuổi hai sinh viên Da đen ra khỏi lớp học của họ vì đến muộn vào đầu năm nay, một số sĩ quan cảnh sát khuôn viên trường Đại học Barnard đã khống chế một sinh viên Da đen đang cố gắng vào thư viện khuôn viên trường và một sĩ quan cảnh sát Yale chĩa súng vào một sinh viên Da đen vừa đi bộ từ thư viện về nhà vào năm 2015.

Hơn nữa, đã có nhiều sự cố bi thảm về việc cơ quan thực thi pháp luật giết sinh viên trong khuôn viên trường, bao gồm cả tại Cal State San Bernardino vào năm 2012 và Georgia Tech vào năm 2017.

Các trường cao đẳng và đại học có truyền thống lâu đời trang bị vũ khí cho cảnh sát hoặc thậm chí là binh lính để chống lại sinh viên của họ, đặc biệt như một biện pháp để dập tắt các cuộc biểu tình của sinh viên, như trường hợp xảy ra vụ xả súng chết người tại Đại học Bang Kent và Đại học Bang Jackson năm 1970.

Đầu tiên, tôi tin rằng các tổ chức phải xem xét các chính sách và thực tiễn hiện tại của họ về an toàn trong khuôn viên trường, chính sách, giám sát và kỷ luật sinh viên thông qua quan điểm bãi nô, hình dung ra những cách khác để khắc phục tác hại thay vì dựa vào cảnh sát hoặc các tổ chức hình sự.

Liên quan, kinh nghiệm và tiếng nói của học sinh – đặc biệt là học sinh bị thiệt thòi về chủng tộc – phải được lắng nghe và ưu tiên trong quá trình xem xét các chính sách và thực hành an toàn trong khuôn viên trường. Sinh viên từ khắp nơi trên đất nước đã yêu cầu cải cách việc kiểm soát chính sách trong khuôn viên trường, chẳng hạn như phân bổ lại nguồn lực từ các sở cảnh sát trong khuôn viên trường hoặc yêu cầu cảnh sát trong khuôn viên trường không được trang bị vũ khí. Nếu các nhà lãnh đạo thể chế nghiêm túc trong việc thực hiện các thay đổi, họ sẽ đảm bảo lắng nghe và học hỏi từ những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các chính sách này.

Cuối cùng, tôi tin rằng giáo dục đại học phải bắt đầu chuyển hướng tài trợ cho cảnh sát trường sang các chương trình và dịch vụ khác giúp sinh viên khỏe mạnh và an toàn, chẳng hạn như các dịch vụ sức khỏe tâm thần hoặc các tổ chức thúc đẩy các giải pháp thay thế cho cảnh sát và nhà tù.Việt Linh (Theo Common Dreams)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT