Tỷ lệ nhiễm coronavirus đang tăng tại các nhà máy đóng gói thịt Nebraska

Thống đốc Pete Ricketts phát biểu tại một cuộc họp báo ở Lincoln, Neb.,

Trong nhiều tuần, cộng đồng ở Nebraska có sự gia tăng của các trường hợp nhiễm coronavirus tại một số nhà máy đóng gói thịt.

Kể từ tuần đầu tiên của tháng 5, các viên chức y tế công cộng đã báo cáo 96 tại nhà máy Tyson ở Madison; 237 tại nhà máy JBS ở Grand Island; và 123 phát sinh từ nhà máy Smithfield ở Crete.

Có nhiều trường hợp khác trên khắp tiểu bang, và số lượng đang tăng lên. Ít nhất ba người đã chết.

Trong một thay đổi được bắt đầu vào tuần trước, Thống đốc Pete Ricketts tuyên bố tại một cuộc họp báo rằng các viên chức y tế tiểu bang sẽ không còn chia sẻ số liệu về việc có bao nhiêu công nhân đã bị nhiễm bệnh tại mỗi nhà máy. Các công ty lớn cũng không chia sẻ con số, tạo ra sự im lặng khiến công nhân, gia đình họ và phần còn lại của công chúng mù tịt trước mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tại mỗi nhà máy.

“Tại sai phải giấu những con số đó?” Vy Mai nói, người ông của cô đã chết vì coronavirus sau khi tiếp xúc với dì và chú của cô, cả hai đều được thuê bởi một nhà máy Smithfield ở Crete. Nếu các công nhân ‘thiết yếu’ được đối xử công bằng và được bảo vệ tại các nhà máy đóng gói thịt, tại sao chúng tôi không được phép biết các con số?

Trên khắp Hoa Kỳ, các nhà máy đóng gói thịt có liên quan đến một số đợt bùng phát tồi tệ nhất của đại dịch: Trong số 30 quận ở Hoa Kỳ có tỷ lệ nhiễm coronavirus trên đầu người cao nhất vào tuần trước, 10 là nhà của các nhà máy đóng gói thịt lớn.

Trong số 30 quận đó, có bốn quận ở Nebraska.

 
 

Thống đốc Ricketts đã nói rằng những con số có thể không đáng tin cậy bởi vì một số người đã xét nghiệm dương tính khi đưa ra thông tin sai lệch về nơi họ làm việc. 

Các viên chức của công ty đã từ chối chia sẻ số lượng, trích dẫn mối quan tâm về quyền riêng tư. Họ cho rằng họ đang thực hiện bảo vệ công nhân tại các nhà máy của họ.

Thống đốc Rick Ricketts đang thực hiện các bước để che giấu kết quả xét nghiệm – đây là một quyết định sai lầm, không đúng lúc, Mark  Lauritsen của Công nhân Thương mại và Thực phẩm Hoa Kỳ, đại diện cho nhiều nhà máy thịt, cho biết .  Các công nhân, cộng đồng và các công ty đều muốn sự minh bạch và trung thực tạo dựng niềm tin, đảm bảo an toàn và giữ cho hệ thống thực phẩm hoạt động.

Ricketts cho biết tuần trước rằng 1.005 công nhân tại các nhà máy đóng gói thịt đã xét nghiệm dương tính với virus, nhưng ông nói rằng con số từ các nhà máy riêng lẻ sẽ không được công bố.

Tuy nhiên, các viên chức nghiệp đoàn cho biết số lượng công nhân nhiễm chắc chắn đang tăng lên vì một số nhà máy thịt lớn trên khắp toàn quốc, bao gồm cả hai ở Nebraska, vẫn đang trong quá trình xét nghiệm công nhân của họ.

Một trong những vụ dịch lớn nhất,  có thể là tại nhà máy Tyson ở thành phố Dakota, Neb. Cả tiểu bang lẫn viên chức y tế công cộng địa phương cũng không nói Tyson có bao nhiêu công nhân tại nhà máy xét nghiệm dương tính. Nhưng một người quen thuộc với các hoạt động của nó đã nói về điều kiện giấu tên vì họ không được phép phát ngôn cho nhà máy này cho biết công ty đã biết về 669 trường hợp nhiễm coronavirus ở đó.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus